Những Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Thiết Bị Chống Sét

0
165

Để phòng tránh và giảm thiểu các rủi ro do sét gây ra, việc lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền là vô cùng cần thiết và quan trọng. Trong bài viết này, CHINT Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn về tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị này.

Bài viết liên quan: 

so-do-lap-dat-thiet-bi-chong-set-lan-truyen

Sơ đồ lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền
(Nguồn: astuteng.com)

1. Tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền tòa nhà, căn hộ

Tiêu chuẩn khi lắp đặt thiết bị chống sét cho nguồn điện là những quy định về thiết kế, thi công và kiểm định hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn, đáp ứng TCVN 9385:2012 của Bộ Xây dựng biên soạn. 

Hệ thống chống sét gồm có 3 phần: phần thu sét, phần dẫn sét và phần tiếp địa.

  • Phần thu sét có thể là kim thu sét, cáp thu sét hoặc lưới thu sét. Phần này phải được lắp đặt sao cho bảo vệ được toàn bộ diện tích của công trình.
  • Phần dẫn sét có thể là cáp đồng trần, cáp đồng bọc hoặc thép mạ kẽm. Cần phải lắp đặt phần dẫn sét sao cho không gấp khúc quá lớn, không có mối nối hoặc hàn và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, ẩm ướt, hóa chất…
  • Phần tiếp địa có thể là cọc tiếp địa, rãnh tiếp địa hoặc giếng tiếp địa. Cách lắp đặt phần tiếp địa là nên lắp điện trở tiếp đất nhỏ hơn 10 ohm và được kết nối với phần dẫn sét bằng phương pháp hàn hóa nhiệt hoặc kẹp tiếp địa chuyên dụng.

Sau khi lắp đặt xong thiết bị chống sét cho hệ thống điện, cần phải kiểm tra điện trở tiếp đất và cấp giấy kiểm định chống sét. Hệ thống chống sét cũng cần được bảo trì và kiểm định hàng năm theo quy định của Bộ Công an.

set-se-gay-nen-nhung-hau-qua-nghiem-trong-cho-tinh-mang-con-nguoi

Sét sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho tính mạng con người
(Nguồn: The South African)

2. Quy trình lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền cho tòa nhà, căn hộ

Lắp đặt thiết bị chống sét là một biện pháp quan trọng phòng ngừa những rủi ro xảy ra do sét, bảo vệ tính mạng con người. Quy trình lắp đặt hệ thống chống sét gồm 5 bước:

Bước 1: Thi công hệ thống tiếp địa 

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình lắp đặt hệ thống chống sét. Điều này giúp dẫn điện từ tia sét xuống mặt đất an toàn. Hệ thống tiếp địa gồm có các thanh đồng hoặc thép mạ kẽm được đào sâu vào lòng đất và nối với nhau bằng dây dẫn.

Bước 2: Đổ hóa chất giảm trở 

Đây được xem là bước tăng hiệu quả của hệ thống tiếp địa bằng cách giảm điện trở của môi trường xung quanh các thanh tiếp địa. Có thể dùng muối, tro than, than cốc hoặc các loại hóa chất chuyên dụng khác làm hóa chất giảm trở.

Bước 3: Đo điện trở bãi tiếp địa

Mục tiêu của bước này là kiểm tra xem hệ thống tiếp địa có đạt yêu cầu về điện trở hay không. Theo quy định, điện trở của bãi tiếp địa không được vượt quá 10 ohm. Nếu điện trở quá cao, cần phải tăng số lượng thanh tiếp địa hoặc tăng chiều sâu của chúng.

Bước 4: Đi dây thoát sét 

Đây là bước nối các thanh tiếp địa với các cột thu sét hoặc các thiết bị tiêu tán sét để tạo thành một mạch thoát sét liên tục. Dây thoát sét phải được chọn loại có khả năng chịu được dòng điện cao của tia sét, thường là dây đồng hoặc thép mạ kẽm có tiết diện từ 50 mm2 trở lên. Dây thoát sét phải được gắn chắc chắn và che chắn để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, ẩm ướt, va chạm,…

Bước 5: Dựng cột thu sét 

Đây là bước cuối cùng trong quá trình lắp đặt thiết bị chống sét điện gia đình. Cột thu sét là thiết bị có vai trò thu hút và phân tán tia sét vào hệ thống thoát sét. Có nhiều loại cột khác nhau như cột kim loại thông thường, cột thu lôi hoạt động theo nguyên lý Faraday, cột tiêu tán sét hoạt động theo nguyên lý Franklin,… Cột thu sét phải được dựng cao hơn các vật thể xung quanh để tạo ra vùng bảo vệ cho nhà dân. Cột thu sét cũng phải được nối với dây thoát sét và bãi tiếp địa một cách chặt chẽ. 

chint-viet-nam-la-thuong-hieu-cung-cap-thiet-bi-chong-set-lan-truyen-uy-tin

CHINT VIệt Nam là thương hiệu cung cấp thiết bị chống sét lan truyền uy tín
(Nguồn: CHINT VIệt Nam)

3. Tiêu chí chọn thiết bị chống sét lan truyền cho tòa nhà, căn hộ

Thiết bị chống sét lan truyền là thiết bị chống sét cho hệ thống điện giúp bảo vệ các thiết bị điện trong nhà khỏi ảnh hưởng của sét đánh trực tiếp hoặc gián tiếp, có thể hạn chế hoặc ngăn chặn sự tăng đột biến của điện áp và dòng điện do sét gây ra.

Thiết bị chống sét lan truyền có nhiều loại khác nhau, phù hợp với các mục đích và đối tượng sử dụng khác nhau. Khi lựa chọn thiết bị cho căn hộ, tòa nhà, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Kiểm tra xem sản phẩm có đáp ứng được các yêu cầu về điện áp làm việc, dòng xung thoát hiểm, thời gian phản ứng, mức độ bảo vệ,… của hệ thống điện hay không.
  • Chọn loại sản phẩm có kích thước, hình dạng, kiểu gắn phù hợp với không gian và vị trí lắp đặt. Bạn cũng cần tuân thủ các quy định về khoảng cách, chiều dài dây dẫn và tiếp xúc khi lắp đặt sản phẩm.
  • Tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ và quá trình sản xuất, có chứng nhận chất lượng, đảm bảo an toàn và bền bỉ, báo giá thiết bị chống sét chính xác, không khống giá. Bạn cũng cần tránh các sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng trên thị trường.
  • Chọn các thương hiệu thiết bị điện uy tín trên thị trường, trong đó có thể kể đến CHINT VIệt Nam. Thương hiệu có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị điện, giải pháp năng lượng thông minh cho căn hộ, tòa nhà. 
lap-dat-thiet-bi-chong-set-theo-tieu-chuan-de-han-che-cac-rui-ro-xay-ra

Lắp đặt thiết bị chống sét theo tiêu chuẩn để hạn chế các rủi ro xảy ra
(Nguồn: Stock)

Lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ con người và tài sản khỏi ảnh hưởng của sét. Bạn cần hiểu về tiêu chuẩn lắp đặt cho căn hộ, tòa nhà để có thể lựa chọn các loại thiết bị phù hợp. Hy vọng với bài viết này, CHINT Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có thể lắp đặt thiết bị này một cách an toàn và hiệu quả.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam

———————————

CHINT VIETNAM – Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here