Những điều cần biết về đau bụng kinh nguyệt ở nữ giới

0
17057
Các bạn nữ thường không mấy dễ chịu khi hàng tháng phải đối mặt với chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Kinh nguyệt gây ra khá nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt với một số bạn nữ không may mắn thì kinh nguyệt quả thật là ác mộng. Đó là các bạn cảm thấy đau bụng dữ dội trong thời gian này hay nói cách khác các bạn bị đau bụng kinh. Dưới đây là những điều cần biết về đau bụng kinh nguyệt ở nữ giới mà bạn cần biết.
Những điều cần biết về đau bụng kinh
Image
Tại sao gọi là đau bụng kinh?
Có nhiều nguyên nhân gây ra khiến bạn bị đau bụng như ăn uống không hợp vệ sinh…Tuy nhiên khi bạn bị đau bụng dưới liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì gọi là đau bụng kinh.
Biểu hiện của đau bụng kinh?
Đau bụng kinh khiến bạn cảm thấy bụng đau từ âm ỉ đến dữ dội, sau đó cơn đau này lan tỏa dần đến các vùng xung quanh như đùi, lưng. Chướng bụng, buồn nôn, bị tiêu chảy hoặc ói mửa. Ra nhiều mồ hôi.
Nguyên nhân gây đau bụng kinh?
– Do một số chị em quá mẫn cảm với cảm giác đau.
– Vận động mạnh hoặc để cơ thể bị lạnh
– Mắc một số bệnh phụ khoa như: viêm tiểu khung, nhân xơ tử cung hoặc đặt dụng cụ tránh thai, lạc nội mạc tử cung…
– Tử cung phát triển không bình thường khiến máu cung cấp cho tử cung bất thường theo dẫn đến thiếu máu và ô xi khu vực này gây đau bụng.
– Ăn nhiều đồ lạnh.
– Tử cung bị quá ngả ra đằng trước hoặc sau khiến cản trở quá trình kinh nguyệt lưu thông.
– Cổ tử cung quá hẹp cản trở máu kinh nguyệt.
– Khi cơ tử cung co thắt để đẩy máu kinh ra ngoài thì prostaglandin xuất hiện, đây chính là thủ phạm gây nên cơn đau cho các bạn.
Vậy tại sao có bạn đau ít có bạn lại đau kinh khủng?
Nếu bạn bị đau kinh khủng đến vã mồ hôi, tím tái mặt mày chỉ muốn ngất ra thì có 2 lý do:
– Do các chất cảm thụ đặc hiệu với prostaglandin quá nhậy nên chúng làm cơn đau dữ dội hơn.
– Do màng trinh của bạn không có lỗ thủng hoặc lỗ quá bé khiến tử cung co thắt đẩy máu ra lại bị quay trở lại.
Có mấy loại đau bụng kinh?
Đau bụng kinh được chia làm 2 loại:
– Đau bụng kinh nguyên phát: Đó là nguyên nhân tự nhiên như đối với các bạn nữ thời kỳ đầu mới có kinh và thường kéo dài trong 3 năm. Cơ trơn tử cung bị co thắt quá mức để đẩy máu kinh ra ngoài.
– Đau bụng kinh thứ phát: Sau 3 năm, nếu bạn vẫn bị đau bụng dữ dội vào kỳ kinh thì tốt nhất bạn nên đến ngay trung tâm y tế uy tín vì khu vực bí mật bị viêm nhiễm do bạn vệ sinh không đúng cách hoặc có thể do bạn bị lây một số bệnh khi quan hệ tình dục, các bệnh này kéo theo một số lượng vi khuẩn lớn, chúng làm ổ, sinh sôi phát triển tại khu vực bị mật. Nặng có thể dẫn tới vô sinh.
Trên đây là những điều cần biết về đau bụng kinh nguyệt ở nữ giới, một số bạn nữ không may mắn thường bị đau bụng dữ dội vào kỳ kinh thì đứng ngại ngùng mà hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân sớm nhằm tránh những sai lầm đáng tiếc về sau.
Xem thêm:
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here