Những điều cần biết về nhiễm HPV ở nam giới

0
10542
Hai loại phổ biến nhất là HPV-16 và 18, có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung (3 – 10%), làm thay đổi mô tử cung và gây ung thư cổ tử cung. Loại ít nguy hiểm hơn là HPV-6 và 11, có 90% gây chứng mụn cóc ở cơ quan sinh dục (sùi mào gà). Loại nhẹ hơn nữa thường gây chứng mụn cóc ở tay là HPV-2 và bàn chân là HPV-1.
Image
 
Phần lớn người có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm HPV và ít nhất 50% người đã từng quan hệ tình dục sẽ bị mắc HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Việc lây nhiễm càng dễ hơn nếu:Vì HPV là một dạng siêu vi nên cơ thể sẽ tự động có cơ chế chống lại chúng trước khi xảy ra những vấn đề sức khỏe khác. Thường lúc đầu đa phần người bị nhiễm HPV không có triệu chứng biểu hiện bệnh nên không biết mình bị nhiễm.
– Quan hệ tình dục quá sớm.
– Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
Tuy vậy, không thể bị nhiễm HPV từ bồn cầu, ôm hay nắm tay, ăn chung hoặc dùng chung chén đũa, bơi chung hồ bơi hay bồn tắm nóng, tiền sử gia đình (di truyền) vì khả năng lây nhiễm thấp.
Hiện nay, chưa có xét nghiệm có thể phát hiện HPV ở nam giới một cách đại trà. Các trường hợp nhiễm HPV chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đã có các biểu hiện bệnh lý như: sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, dịch mủ niệu đạo…
Nếu nam giới phát hiện mụn, vết loét hay dịch mủ ở các khu vực trên dương vật hoặc xung quanh, có thể bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm HPV Genotyping. Bằng kỹ thuật sinh học phân tử, xét nghiệm này giúp xác định có hay không có HPV ở nơi sang thương và sẽ xác định loại HPV bị nhiễm.
Tương tự xét nghiệm phát hiện HPV, chúng ta vẫn chưa có biện pháp chữa trị hoàn toàn khi bị nhiễm virus này. Tuy nhiên, hiện nay đã có các biện pháp điều trị các bệnh do HPV gây ra như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, các thay đổi trong cổ tử cung và ung thư cổ tử cung.
Ví dụ: Có nhiều cách để chữa trị mụn cóc sinh dục, bao gồm đốt điện (hiện tại là phương pháp có lợi nhất), cắt bỏ tiếp tuyến đi sát bề mặt da, nạo bằng thìa, hoặc đốt bằng tia laser CO2, các loại kem…
Việc ngăn ngừa lây nhiễm HPV là điều cần thiết, chủng ngừa cũng là cách phòng tránh các loại HPV thông thường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong đó, vắc-xin Gardasil ngăn chặn sự lây nhiễm HPV type 6, 11, 16 và 18; hiệu quả đạt từ 95 – 100%.
Gardasil không phải là virus mà chỉ là sự mô phỏng bệnh nhằm giúp cơ thể tạo ra kháng thể. Tuy Gardasil không điều trị hay chữa khỏi HPV, nhưng có thể giúp người đã bị nhiễm một trong các loại HPV không bị nhiễm thêm các loại khác.
Chẳng hạn, nếu đã bị nhiễm HPV type 6, vắc-xin có thể giúp bạn không bị nhiễm HPV type 16. Bên cạnh đó, FDA cũng đã công nhận Gardasil dùng cho cả nữ giới và nam giới từ 9 – 26 tuổi và việc chủng ngừa sẽ hữu hiệu nhất nếu được chích trước thời điểm có quan hệ tình dục lần đầu tiên.
Sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc sẽ hạn chế lây nhiễm HPV. Tuy nhiên, HPV có thể lây nhiễm ở những nơi bao cao su không che chắn được, do đó, phương cách này không thể bảo vệ an toàn tuyệt đối. Với sự phát triển đa dạng của virus HPV như hiện nay, càng có ít bạn tình càng có ít nguy cơ lây nhiễm HPV.
Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here