Theo khảo sát năm 2020 của Innova, 6/10 người được hỏi cho biết họ đang tìm kiếm các sản phẩm hỗ trợ miễn dịch và 54% trong số đó dành thời gian tự nghiên cứu những nguyên liệu, thành phần này. Bên cạnh đó, có đến 84% người tiêu dùng xem sức khỏe thể chất và tinh thần quan trọng tương đương nhau (theo ADM). Những con số này cho thấy người tiêu dùng toàn cầu đã dẫn hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe, sau khi trải qua năm 2020 nhiều biến động. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, không gây kích ứng và nhiều tác dụng tích cực, trái cây tươi và các chế phẩm từ hương trái cây sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trong chế độ ăn hằng ngày của người dùng năm 2021. Vậy, những vị trái cây nào sẽ dẫn đầu trên “đường đua” thị trường F&B năm nay?
Các sản phẩm F&B có hương trái cây tốt cho sức khỏe sẽ được ưa chuộng trong năm 2021
1. Hương yuzu (thanh yên)
Là một loại “siêu trái cây” đến từ châu Á, yuzu (thanh yên) được biết đến nhờ hương vị chua ngọt tươi mát “lai” giữa chanh vàng và bưởi chùm, màu sắc bắt mắt cùng các ứng dụng tuyệt vời trong ẩm thực Nhật Bản. Tương tự quả cơm cháy, yuzu có thành phần giàu chất chống oxy hóa và vitamin C cùng khả năng hồi phục. Do đó, hương yuzu đã được Firmenich lựa chọn là hương vị của năm 2021 (cùng với hương gừng).
Không chỉ phố biến tại châu Á, yuzu đang “đánh chiếm” nhiều thị trường khác như châu Âu và Bắc Mỹ. Theo FONA, sản lượng yuzu được tiêu thụ đã tăng gấp 2 lần trong 5 năm qua và khoảng 356 sản phẩm F&B mới làm từ yuzu được ra mắt trên toàn cầu chỉ trong vòng 2 năm (2017 – 2019). Hương yuzu hiện nay đang được ứng dụng trong rất nhiều loại dòng sản phẩm phổ biến như kem, đồ uống RTD, nước có ga, nước tăng lực, cocktail,… Đặc biệt, yuzu có thể kết hợp với nhiều hương trái cây tổng hợp khác như dâu tây, lê,… để mang đến những trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho thực khách.
Xem thêm: Firmenich gọi tên hương gừng và hương yuzu là hương vị của năm 2021
Hương yuzu là hương vị của năm 2021
2. Hương cơm cháy
Theo báo cáo của Technavio, giá trị thị trường cơm cháy ước tính sẽ tăng 149 triệu USD với tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 5% trong giai đoạn 2020 – 2014. Những con số này là kết quả của xu hướng tiêu dùng đặt sức khỏe làm trung tâm và những công dụng tích cực của quả cơm cháy. Cả quả và hoa cơm cháy đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin C và chất xơ giúp tăng cường miễn dịch và khắc phục chứng viêm hiệu quả.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, quả cơm cháy còn có hương vị và màu sắc hấp dẫn người tiêu dùng. Bên cạnh Uncle Matt’s, có rất nhiều doanh nghiệp cũng đưa loại quả mọng này vào các công thức sản phẩm như một hương trái cây mới mẻ, từ Beyond Better Foods, Karma Wellness Water cho đến Nubia Food & Beverage… Dữ liệu thị trường của SPINS cho thấy việc ứng dụng hương cơm cháy trong danh mục sản phẩm F&B (nước trái cây, siro, thức uống chức năng, bánh, kẹo…) đã tăng đến 124.6% trong vòng 52 tuần, tính đến ngày 1/11/2020.
Quả cơm cháy chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin
3. Hương chuối
Dưới ảnh hưởng của Covid-19, năm 2020 đánh dấu sự tăng trưởng ấn tượng của các mặt hàng F&B hương vị chuối trên thị trường toàn cầu, điển hình như kem chuối, bánh mì chuối, bánh pudding chuối… Đặc biệt, bánh mì chuối còn lọt top 10 từ khóa ẩm thực được tìm kiếm nhiều nhất thế giới năm 2020 của Google. Bên cạnh sự phổ biến trên mạng xã hội trong giai đoạn cao điểm của Covid-19, chuối được dự đoán sẽ là xu hướng hương vị nổi bật của 2021 bởi giá trị dinh dưỡng.
Một quả chuối có kích thước trung bình có thể cung cấp tới 33% lượng vitamin B6 được khuyến nghị cho nhu cầu mỗi ngày. Ngoài ra, chuối còn giàu vitamin C, vitamin A và khoáng chất giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để đa dạng hóa sản phẩm và thu hút người tiêu dùng, các doanh nghiệp F&B có thể kết hợp hương chuối với các hương vị mới như caramel, quế, bơ đậu phộng, marshmallow, cà phê…
Xem thêm: Cà phê Dalgona dẫn đầu top tìm kiếm Google chủ đề ẩm thực năm 2020
Hương chuối có thể kết hợp cùng nhiều hương trái cây khác
4. Hương chanh
Bên cạnh sức khỏe thể chất, cải thiện tâm trạng cũng là vấn để được người tiêu dùng toàn cầu quan tâm khi chọn thực phẩm – đồ uống. Đây chính là tiền đề để những hương vị gắn liền với ký ức như hương chanh trở thành xu hướng của năm 2021. Theo Mintel, có đến 71% người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng những sản phẩm có hương vị gợi nhắc về tuổi thơ. Trong đó, nhóm khách hàng Millennial và Gen Z đặc biệt quan tâm đến những dòng hương này bởi chúng khơi gợi những điều tốt đẹp sau một giai đoạn ảm đạm vì dịch bệnh kéo dài.
Tương tự việt quất, hương chanh là dòng hương trái cây có khả năng thúc đẩy cảm giác tích cực và được ứng dụng phổ biến trong ngành hàng F&B tại nhiều thị trường trên khắp thế giới. Thuộc chi cam chanh cùng với yuzu, chanh là loại trái cây giàu vitamin C, tính mát và tăng cường miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra, hương chanh có thể kết hợp cùng rất nhiều hương vị khác như nhựa thơm, hoa oải hương, cà phê… để tạo ra các công thức đồ uống lẫn món mặn.
Chanh có thể ứng dụng trong các công thức món ngọt, món mặn lẫn thức uống
5. Hương việt quất
Bên cạnh yuzu và chuối, việt quất cũng nằm trong danh sách những dòng hương trái cây tốt cho hệ miễn dịch sẽ “lên ngôi” trong năm 2021 này. Năm 2020, loại quả mọng này đã được Firmenich bình chọn là hương vị của năm nhờ giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng tích cực cho sức khỏe thể chất lẫn cải thiện tâm trạng. Vì vậy, việt quất xuất hiện trong rất nhiều mặt hàng, từ nước trái cây, món tráng miệng, pizza, bánh ngọt cho đến thức ăn nhẹ và nhóm bơ sữa.
Có lẽ bạn chưa biết, các sản phẩm có hương việt quất đã trở nên phổ biến tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ từ 70 năm trước. Tuy nhiên, dòng hương này mới chỉ phát triển mạnh mẽ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương những năm trở lại đây. Trong giai đoạn tháng 1 – 6/2020, có đến 357 sản phẩm mới chứa hương vị việt quất được tung ra thị trường Đông Á. Khi xu hướng “comfort food” trở nên phổ biến hơn trong năm 2021 này, việt quất sẽ càng được ưa chuộng hơn bởi những lợi ích về mặt tinh thần của loại quả này.
Xem thêm: Firmenich công bố “hương blueberry – hương việt quất là hương vị của năm 2020”
Việt quất có tác dụng cải thiện tâm trạng hiệu quả
Từ những ảnh hưởng của Covid-19 và bối cảnh thị trường, ngành hàng F&B năm 2021 sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của 5 dòng hương trái cây trên. Đặc điểm chung của chúng là đều có công dụng tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch và cải thiện tâm trạng hiệu quả. Nắm bắt được những xu hướng này là chìa khóa cho các doanh nghiệp F&B phát triển các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu người tiêu dùng trong năm mới này.
__________
Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:
- Hương thực phẩm tự nhiên
- Hương thực phẩm mặn
- Hương thực phẩm ngọt
- Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
- Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
- Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài
Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR
Tel: (+84) 28 3724 5191
Hotline: 0909 086 896
Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor
Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.