Những Ngộ Nhận Về HPV

0
13224

Vi rút HPV là một loại vi rút phổ biến. Có hơn 100 chủng vi rút HPV khác nhau, trong số đó có ít nhất 40 chủng lây truyền qua quan hệ tình dục và có thể gây nhiễm khuẩn vùng sinh dục.


Kết quả hình ảnh cho vi rút hpv

Giống như các loại nhiễm trùng khác, nhiễm HPV có thể biến mất mà không cần điều trị hay để lại di chứng nào – nhưng một vài chủng nguy cơ thấp nhất định (như chủng 6 hay 11) có thể gây nên mụn cóc ở vùng sinh dục và có ít nhất 15 chủng nguy cơ cao (ví dụ như 16 và 18) có thể gây ra ung thư. Hiện tại, chưa có thuốc điều trị loại vi rút này. Đó là thực tế, Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho quyết định của mình.

NGỘ NHẬN: HPV, HIV và Herpes là cùng một loại vi rút

SỰ THẬT: HPV, HIV và herpes là các loại vi rút khác nhau và có ảnh hưởng tới sức khỏe ở mức độ khác nhau. Có một điểm chung giữa các loại vi rút này, đó là chùng lây lan từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục – tất cả đều là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

NGỘ NHẬN: HPV chỉ tác động tới các em gái và phụ nữ trẻ tuổi

SỰ THẬT: 75% những người đã từng có quan hệ tình dục có ít nhất một lần nhiễm HPV trong cuộc đời của họ. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể nhiễm HPV và đều có thể phát triển thành mục sinh dục, ung thư từ việc nhiễm HPV đó, mặc dù chỉ có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

NGỘ NHẬN: Nếu tôi sử dụng bao cao su, tôi sẽ không nhiễm HPV hay bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

SỰ THỰC: Bao cao su có thể bảo vệ bạn trước hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS, nhưng lại không hoàn toàn chống lại được HPV. Bởi vì, vi rút HPV có thể lây truyền trực tiếp thông qua tiếp xúc tại vùng da không được bao phủ bởi bao cao su (như vùng bìu, hậu môn hay âm hộ)

Thực tế, rất khó để phòng ngừa HPV trừ khi bạn quyết định kiêng không hoạt động tình dục cả đời hoặc bạn chỉ có một bạn tình duy nhất và người đó cũng chưa từng có bạn tình khác. Bất kỳ ai đã từng có hoạt động tình dục đều có thể nhiễm HPV. Phần lớn những người có hoạt động tình dục sẽ nhiễm vi rút HPV vào một số thời điểm trong cuộc đời họ.

Vi rút HPV có thể là nguyên nhân của 90% số trường hợp mắc mụn cóc sinh dục (với chủng nguy cơ thấp như 6 và 11) và 70% trường hợp ung thư cổ tử cung (với chủng nguy cơ cao là 16 và 18)

Nếu bạn lựa chọn không kiêng quan hệ tình dục thì có 2 loại vắc xin để phòng ngừa HPV như sau:

· Một loại có thể phòng ngừa được chủng 16 và 18

· Loại còn lại phòng ngừa được 4 chủng là 6, 11, 16 và 18

NGỘ NHẬN: Nếu tôi chỉ chạm vào bạn tình và quan hệ tình dục bằng miệng, tôi không thể bị nhiễm HPV

SỰ THẬT: vi rút có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với dương vật, bìu, âm đạo, âm hộ hoặc hậu môn của người đã nhiễm HPV. Hôn hay chạm vào các bộ phận sinh dục của người đó bằng miệng (quan hệ bằng miệng) có thể lây nhiễm HPV. Không nhất thiết phải giao hợp mới nhiễm HPV.

NGỘ NHẬN: HPV là vấn đề của người đồng tính

SỰ THẬT: bất kỳ ai có quan hệ tình dục với người khác đều có thể nhiễm HPV. HPV không phân biệt xu hướng tình dục; tình dục khác giới cũng có khả năng nhiễm HPV. Tỷ lệ nhiễm HPV cao nhất ở nhóm 15-24 tuổi. Chỉ những người chưa từng có hoạt động tình dục mới khó bị nhiễm HPV.

NGỘ NHẬN: Bạn có thể nhận biết bạn tình có nhiễm HPV hay không

SỰ THẬT: Bạn không thể nhận biết bằng mắt thường rằng một người có nhiễm HPV hay không trừ khi người đó có mụn cóc sinh dục. Nhiều người nhiễm HPV nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào nhưng họ vẫn có thể làm lây lan vi rút.

NGỘ NHẬN: HPV sẽ không ảnh hưởng đến tôi bởi vì tôi chỉ có một bạn tình. Nó chỉ tác động đến những người “quan hệ lăng nhăng”

SỰ THẬT: Bất kỳ ai có quan hệ tình dục với người khác đều có thể nhiễm HPV. Bạn có thể có nguy cơ ngay cả khi bạn chỉ có một bạn tình bởi vì người đó có thể đã có nhiều bạn tình khác trong quá khứ.

Bạn có thể quan hệ với một người bị nhiễm HPV mà không biết rằng người đó đang mang vi rút. Ban có thể làm lây lan vi rút mà không biết rằng mình đã nhiễm vì bạn có thể không có những triệu chứng có thể quan sát được bằng mắt thường. Mỗi bạn tình trong mối quan hệ tình dục đều có thể nhiễm HPV trong nhiều năm mà không hề biết.

NGỘ NHẬN: Mụn cóc sinh dục có thể phát triển thành ung thư

SỰ THẬT: Mụn cóc sinh dục có nguyên nhân từ các chủng HPV nguy cơ thấp. Các chủng vi rút này thường không gây ra ung thư. Mụn cóc sinh dục thường làm mất thẩm mỹ và khó có thể loại bỏ, nhưng chúng thường không để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe của bạn.

NGỘ NHẬN: Nhiễm HPV đồng nghĩa với việc tôi sẽ bị ung thư

SỰ THẬT: Phần lớn mọi người đều nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, nhưng chỉ một phần nhỏ dẫn tới ung thư. Giống như các loại nhiễm khuẩn khác, HPV có thể sẽ biến mất mà không cần điều trị hoặc không để lại di chứng –nhưng một vài chủng nguy cơ thấp nhất định (như chủng 6 hay 11) có thể gây nên mụn cóc ở vùng sinh dục và có ít nhất 15 chủng nguy cơ cao (ví dụ như 16 và 18) có thể gây ra ung thư. Hiện tại, mới chỉ có phương pháp điều trị cho mụn cóc và những thay đổi về tế bào gây nên bởi vi rút, vẫn chưa có thuốc điều trị vi rút nếu như bạn bị nhiễm HPV.

Kết quả hình ảnh cho vi rút hpv

NGỘ NHẬN: xét nghiệm PAP có thể cho bạn biết có nhiễm HPV hoặc nhiễm khuẩn đường sinh dục khác hay không

SỰ THẬT: Xét nghiệm PAP xác định các thay đổi của tế bào cổ tử cung (nằm ở đoạn cuối của âm đạo). Nó không cho bạn biết được rằng bạn có bị nhiễm trùng đường sinh sản hay không, bao gồm cả HPV. Nhân viên y tế có thể kiểm tra nhiễm trùng đường sinh sản khi khám vùng chậu nhưng bạn cần yêu cầu thực hiện riêng rẽ.

Hiện tại, có một phương pháp xét nghiệm có thể sử dụng để phát hiện ra các chủng HPV nguy cơ cao (có thể gây ung thư). Bác sỹ có thể chỉ định cho bạn một loại xét nghiệm về DNA của HPV sau khi kết quả xét nghiệm PAP cho thấy tế bào bất thường. Xét nghiệm HPV thường được chỉ định cho phụ nữ trên 30 tuổi có kết quả xét nghiệm PAP cho thấy sự bất thường. Loại xét nghiệm này không được khuyến nghị cho phụ nữ dưới 30 tuổi vì một số chủng HPV tự biến mất trong vòng 2 năm.

NGỘ NHẬN: Chủng ngừa HPV có thể bảo vệ tôi khỏi HPV và các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản khác

SỰ THẬT: Có hơn 100 chủng HPV khác nhau. Ít nhất 40 chủng lây truyền qua hoạt động tình dục và có thể gây nhiễm ở bộ phận sinh dục.

4 chủng HPV gây nên phần lớn mụn cóc sinh dục (chủng 6 và 11) và phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung (chủng 16 và 18). Hai loại vắc xin sẵn có bao gồm: một loại ngừa được chủng 16 và 18; loại còn lại ngừa được cả 4 chủng.

Các loại vắc xin này không bảo vệ bạn khỏi tất cả các chủng HPV hay bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường sinh sản khác.

NGỘ NHẬN: Tôi không cần tiêm vắc xin HPV vì tôi không quan hệ tình dục

SỰ THẬT: tiêm phòng hoạt động tốt nhất nếu như bạn chưa từng phơi nhiễm với bất kỳ chủng HPV nào mà có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Nếu một người phụ nữ trẻ được tiêm vắc xin sớm, trước khi có hoạt động tình dục, cô ấy có thể được bảo vệ trước cả 4 chủng HPV nếu như có phơi nhiễm khi quan hệ tình dục với một bạn tình. Các nghiên cứu về vắc xin cho thấy rằng vắc xin đạt hiệu quả cao nhất với các bé gái 9-13 tuổi, và có tác dụng bảo vệ các phụ nữ trẻ trong vòng ít nhất 5 năm. Hiệu quả bảo vệ có thể kéo dài hơn nhiều, nhưng cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu để xác định điều này.

NGỘ NHẬN: tiêm phòng HPV có thể ngừa thai

SỰ THẬT: tiêm phòng HPV không phải là biện pháp tránh thai. Bạn vẫn cần bảo vệ bản thân khỏi mang thai ngoài ý muốn bằng cách sử dụng một số biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

NGỘ NHẬN: Bạn sẽ bị nhiễm vi rút HPV khi tiêm phòng, do đó bạn sẽ có khả năng miễn nhiễm với chúng

SỰ THẬT: Các loại vắc xin này không chứa vi rút sống hay vi rút bất hoạt và không thể gây nhiễm HPV cho bạn.

NGỘ NHẬN: Sau khi tiêm vắc xin, ban không cần làm xét nghiệm PAP nữa

SỰ THẬT: tiêm phòng HPV không thay thế được việc xét nghiệm thường xuyên với kỹ thuật PAP. Xét nghiệm PAP không chẩn đoán được việc nhiễm HPV. Nó được sử dụng để phát hiện sự thay đổi của tế bào ở tử cung của phụ nữ trước khi phát triển thành ung thư. Xét nghiệm PAP định kỳ là bí quyết cho cuộc sống của một người phụ nữ khỏe mạnh, cho dù người đó có tiêm ngừa HPV hay không. Các loại vắc xin này không bảo vệ bạn khỏi mọi chủng HPV, do đó vẫn có nguy cơ cho ung thư cổ tử cung nếu như bạn bị nhiễm một trong số các chủng này.

Nguồn: hpvinfo.vn

Tìm hiểu các thông tin về:

Vắc xin HPV

LEAVE A REPLY