Những người hay ra mồ hôi chân là “con mồi” yêu thích của muỗi

0
3656
Những người hay ra mồ hôi chân là

Mẹ có từng nghe qua muỗi thích tấn công những người nhiều mồ hôi, người mặc đồ sẫm màu hay những người thích uống bia rượu chưa? Đó là sự thật đấy. Những người hay ra mồ hôi, đặc biệt là mùi hôi chân là người rất được muỗi yêu. Nào, hãy cùng điểm qua nhóm những muồi yêu thích của loài muỗi và tìm hiểu xem lý do gì mà chúng lại thích những người hay ra mồ hôi chân đến vậy nhé.

1/ Những nhóm người yêu thích của muỗi

  • Người ra nhiều mồ hôi

Trong mồ hôi của con người chứa axit amin, axit lactic và các hợp chất amoniac, muỗi lại vô cùng nhạy cảm với mùi của những chất này, một khi ngửi thấy sẽ săn lùng để thỏa mãn cơn thèm ăn.

Bởi vậy những người hay ra mồ hôi rất hay thu hút muỗi, đặc biệt là những người hay ra mồ hôi ở chân.

Những người hay ra mồ hôi chân là "con mồi" yêu thích của muỗi

Những người hay ra mồ hôi rất hay thu hút muỗi

  • Người “nặng” mùi sữa

Các em bé dễ dàng trở thành đối tượng tấn công của muỗi, có hai nguyên nhân chủ yếu: Thứ nhất là các bé còn nhỏ chưa có khả năng đuổi, đập muỗi nên muỗi có thể đốt mà không trở ngại gì. Thứ hai là trên cơ thể em bé có mùi sữa vừa thơm vừa đậm, muỗi bị thu hút bởi mùi này nên bay đến đốt.

  • Phụ nữ mang thai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra thai phụ có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn phụ nữ bình thường gấp hai lần. Nguyên nhân là do hơi mà các bà bầu thở ra chứa nhiều chất thu hút muỗi, hơn nữa phần bụng nổi lên có nhiệt độ tương đối cao.

Những người hay ra mồ hôi chân là "con mồi" yêu thích của muỗi

Thai phụ có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn phụ nữ bình thường gấp hai lần

  • Người thích mặc quần áo sẫm màu

Muỗi rất thích hút máu trong môi trường có ánh sáng yếu, do quần áo tối màu không có tác dụng phản quang nên người mặc dễ bị muỗi đốt. Bên cạnh đó quần áo sẫm màu có khả năng hút nhiệt khá mạnh, mà muỗi còn thích đốt người có thân nhiệt cao. Tóm lại người mặc quần áo sẫm màu có xác suất bị muỗi đốt cao hơn so với bình thường.

  • Những người thích uống rượu, bia

Một nghiên cứu phát hiện ra, xác suất bị muỗi đốt sau khi uống một đến hai cốc bia ở ngoài đường tăng lên 15%. Do sau khi uống rượu bia hơi thở và mùi của cơ thể đều thay đổi, mà muỗi rất có hứng thú với mùi vị này, ngoài ra uống rượu bia sẽ khiến cơ thể giảm bớt khả năng nhận biết và phòng tránh muỗi.

Những người hay ra mồ hôi chân là "con mồi" yêu thích của muỗi

Xác suất bị muỗi đốt sau khi uống một đến hai cốc bia ở ngoài đường tăng lên 15%

  • Người có thân nhiệt cao và thở ra nhiều carbon dioxide

Vòi của muỗi rất nhạy với cơ thể có nhiệt độ cao, ngay cả khi cách xa 50 mét chiếc vòi này vẫn có thể xác định tốt mục tiêu và nhắm tới. Do đó những người thân nhiệt cao, vận động nhiều cũng tương đối thu hút muỗi.

  • Người sử dụng hóa mỹ phẩm

Các loại keo xịt tóc, kem dưỡng da, sữa rửa mặt và một số đồ mỹ phẩm khác có chứa mùi vô cùng đặc biệt, là sự cám dỗ mạnh mẽ đối với muỗi. Người thường xuyên dùng hóa mỹ phẩm dễ bị muỗi đốt hơn người không dùng các sản phẩm này.

Những người hay ra mồ hôi chân là "con mồi" yêu thích của muỗi

Người thường xuyên dùng hóa mỹ phẩm dễ bị muỗi đốt hơn

>> Xem thêm: Thuốc bôi côn trùng cắn cho bé

2/ Nghiên cứu chứng minh mùi mồ hôi chân rất thu hút muỗi

Các nhà nghiên cứu ở Canada cũng đã tìm ra bí mật những người có đôi chân bốc mùi chắc chắn là mồi ngon của muỗi, đặc biệt là muỗi Anophen.

Để đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu ở Canada đã tiến hành nghiên cứu, đề nghị 48 tình nguyện viên nam không uống rượu, ăn tỏi hay thức ăn cay và tắm trong 2 ngày. Họ cũng sẽ đi tất nilon trong 24 giờ để giới chuyên gia có thể thu thập vi khuẩn trên da.

Sau đó, các chuyên gia yêu cầu tình nguyện viên chà chân trên hạt thủy tinh. Kết quả là 9 trong số 48 tình nguyện viên có mùi hôi ở chân đặc biệt hấp dẫn với muỗi, trong khi những người khác thu hút muỗi ở mức bình thường hoặc bị muỗi phớt lờ.

Những người hay ra mồ hôi chân là "con mồi" yêu thích của muỗi

Những người có đôi chân bốc mùi chắc chắn là mồi ngon của muỗi, đặc biệt là muỗi Anophen

Nghiên cứu sâu thêm, họ nhận thấy, vi khuẩn trên da ở những tình nguyện viên hay bị đổ mồ hôi chân cao gấp 2,62 lần so với nhóm bị muỗi phớt lờ.

Theo các chuyên gia, trên cơ thể người, bàn chân là bộ phận tiết ra mồ hôi nhiều nhất, vì nó có tới 250.000 tuyến mồ hôi.

Trung bình, người bình thường tiết ra 0,5 lít mồ hôi ở bàn chân mỗi ngày. Cùng với lượng vi khuẩn khổng lồ trên da, “bí bách” trong điều kiện đi giày, tất thường xuyên nên những vi khuẩn gây mùi tha hồ sinh sôi nảy nở. Điển hình là Brevibacteria – một loại ăn da chết ở chân.

Trong quá trình này, chúng sẽ biến đổi methionine thành methanethiol – một chất có mùi hôi đặc trưng – cực thu hút muỗi.

Cùng lúc đó, tế bào thần kinh khứu giác ở râu muỗi sẽ phát hiện đối tượng tỏa nhiều hương CO2 rồi ngay lập tức nắm bắt lao đến và không cưỡng lại được mùi hương này.

3/ Cách phòng tránh

Những người hay ra mồ hôi rất hay thu hút muỗi, đặc biệt là những người hay ra mồ hôi ở chân. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo để tránh tình trạng bị muỗi tấn công vô tội vạ, bạn nên kiểm soát mồ hôi trên cơ thể, đặc biệt là mồ hôi chân. Bằng việc rửa chân sạch sẽ, thay tất sạch… bạn sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến thành mồi ngon của muỗi.

Những người hay ra mồ hôi chân là "con mồi" yêu thích của muỗi

Rửa chân sạch sẽ, thay tất sạch… bạn sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến thành mồi ngon của muỗi

Mẹ đã biết vì sao những người hay ra mồ hôi chân là “con mồi” yêu thích của muỗi rồi chứ. Để tránh việc trở thành miếng mồi ngon cho muỗi, mẹ hãy chú ý giữ gìn vệ sinh cho bản thân và bé yêu nhé. Ngoài ra, nếu chẳng may bé vẫn bị côn trùng hay muỗi cắn, mẹ có thể chọn các loại thuốc bôi côn trùng cắn cho bé an toàn để bé khỏi ngứa ngáy, khó chịu.

>> Xem thêm:

Thuốc trị ngứa ngoài da tốt nhất

Bị côn trùng đốt bôi thuốc gì

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here