PHÒNG CHỐNG NHỮNG CĂN BỆNH NGUY HIỂM DO MUỖI GÂY RA CHO BÉ

0
17387
bé ham chơi lười ngủ

Vào mùa mưa muỗi bắt đầu sinh sôi nhiều hơn và muỗi chính là tác nhân trung gian gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khi chích người bệnh rồi truyền sang người lành. Khi mà thời tiết thay đổi cũng là lúc cơ thể của bé giảm sút sức đề kháng. Chính vì vậy mà các loại vi khuẩn, virus có cơ hội tấn công sức khỏe của bé nhiều hơn bình thường và các mẹ nên lưu ý chăm sóc sức khỏe cho bé yêu đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

1/ Bệnh Zika

Virus Zika đang phát triển rất phổ biến và đó cũng là nỗi lo của rất nhiều các mẹ đang mang bầu.

Để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này, các mẹ cần giữ vệ sinh nhà cửa, không để cho muỗi có chỗ cư trú, mặc quần áo kín đáo để muỗi không có cơ hội đốt mình. Các mẹ nên có chế độ ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng và hỗ trợ phòng chống bệnh tốt hơn.

Mẹ cần chăm sóc sức khỏe khi mang bầu để con được khỏe mạnh hơn

2/ Bệnh sốt xuất huyết

Khí hậu nóng ẩm làm muỗi sinh sôi và làm tăng tỷ lệ trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết. Để phòng ngừa thì các mẹ không nên cho bé vui chơi ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, nước đọng, nên cho bé ngủ mùng cả ngày lẫn đêm và luôn dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh thông thoáng nhà cửa.

Vào mùa mưa nên phòng ngừa sốt xuất huyết cho trẻ

3/ Bệnh viêm não Nhật Bản

Đây cũng là căn bệnh nguy hiểm do muỗi chích gây ra, để đề phòng bệnh này các mẹ cần chủ động tiêm phòng cho bé. Chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường sống và vệ sinh cơ thể cho trẻ để hạn chế muỗi tấn công trẻ.

Tiêm vắc xin để phòng ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ

4/ Bệnh sốt Rét

Bệnh sốt rét do muỗi Anophen gây ra, đây cũng là căn bệnh không còn xa lạ gì đối với các mẹ. Để phòng chống căn bệnh này các mẹ cần phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa, đậy kín lu vại chứa nước và vứt bỏ các vật phế thải đọng nước xung quanh để ngăn ngừa sự sinh trưởng của muỗi.

Sốt cao là dấu hiệu của bệnh sốt rét

5/ Cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, các mẹ cần đảm bảo vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín, nấu sôi và luôn phòng ruồi, muỗi đậu vào thức ăn.

Khi pha sữa cho con, mẹ cần chú ý phải pha bằng nước ấm, không quá nóng cũng không quá nguội. Một ly sữa giúp bé tăng cân vào bữa phụ sẽ nhanh chóng khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng hay chậm tăng cân của trẻ.

Mẹ nên thường xuyên cắt móng tay, móng chân cho bé và vệ sinh cơ thể bé tốt cũng như nhắc nhở bé rửa tay sạch với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa vi khuẩn. Mẹ cũng cần rửa tay sạch khi chế biến thức ăn cho con để ngăn ngừa vi khuẩn lây nhiễm.

Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, lau rửa sạch đồ chơi cho bé, không cho bé tiếp xúc với môi trường ẩm thấp, u tối cũng là cách phòng muỗi chích hiệu quả.

Rửa tay cho con trước khi ăn để phòng bệnh

Trên đây là một số căn bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra và cách phòng chống để bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung thêm cho bé các loại trái cây giàu vitamin C để hỗ trợ tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh truyền nhiễm hiệu quả hơn.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here