Phục hồi chức năng sau tai biến

0
3796
vật lý trị liệu

Tai biến mạch máu não đưa đến những di chứng nặng như yếu liệt tay chân, rối loạn cảm giác, ngôn ngữ…, không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến đời sống thể chất và tinh thần của người bệnh mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.Vì vậy, tập vật lý trị liệu sau tai biến là công việc quan trọng đối với người bị tai biến.

1. Phục Hồi Chức Năng Thể Chất Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Bệnh nhân sau tai biến thường gặp phải di chứng ảnh hưởng đến việc vận động đi lại, rối loạn thăng bằng, giảm hoặc mất khả năng lao động. Với các di chứng liên quan đến thể chất sẽ cần sự kiên trì tập luyện của người bệnh cũng như sự động viên giúp đỡ của gia đình. Gia đình và người bệnh nên đến các trung tập phục hồi chức năng để có được sự hướng dẫn đầy đủ các bài tập phục hồi chức năng thể chất sau tai biến.

2. Phục Hồi Chức Năng Nhận Thức Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Phục hồi chức năng sau tai biến quyết định rất lớn đến khả năng phục hồi của bệnh nhân. Gia đình cần biết rằng, đa số các bệnh nhân sau tai biến sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ, trí nhớ sụt giảm, giảm hoặc mất hẳn nhận thức. Chức năng nhận thức bị ảnh hưởng sẽ làm giảm khả năng giao tiếp xã hội của người bệnh khiến chất lượng cuộc sống của họ giảm đi. Với những trường hợp chức năng nhận thức bị ảnh hưởng nặng như mất hẳn nhận thức thì người bệnh sẽ cần được chăm sóc 24/24. Chức năng nhận thức ngoài việc cải thiện bằng các biện pháp vật lý thì việc tăng cường chức năng cho não bộ đóng một vai trò vô cùng lớn trong quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Hiện nay các trung tậm phục hồi chức năng đang áp dụng chương trình phục hồi chức năng tổng thể kết hợp với việc bổ sung các dưỡng chất bổ trợ cho não giúp hồi phục chức năng của não bộ, phục hồi trí nhớ từ đó giúp phục hồi nhận thức toàn diện.  Giải pháp này ngoài việc phục hồi vận động, còn giúp tăng khả năng dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh trong não, giúp bảo bệ tế bào não trước nguy cơ thoái hóa, tổn thương và tăng lượng máu nuôi dưỡng tế bào não để giúp phục hồi các chức năng của não bộ, tăng khả năng ghi nhớ, phục hồi trí nhớ hiệu quả.

Phương pháp này giúp cho người bệnh dễ hợp tác với bác sỹ trong quá trình trị liệu và sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY