Phục Hồi Chức Năng Viêm Khớp

0
4631

Viêm khớp sẽ làm bạn mất dần khả năng hoạt động, phần lớn các bệnh viêm khớp điều chưa có cách điều trị. Nhưng với phương pháp phục hồi chức năng sẽ giúp bạn duy trì và cải thiện sức bền cũng như sự linh hoạt của khớp hiệu quả hơn.

1/ Tác dụng của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng 

Tại các trung tâm phục hồi chức năng, người bệnh sẽ được hỗ trợ các phương pháp luyện tập sự vận động của khớp để giúp giảm đau và tăng khả năng vận động hiệu quả hơn.

Tập luyện phục hồi chức năng là biện pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân viêm khớp vì nó có thể giảm đau cơ thông qua cơ chế tương tác tương tự như châm cứu. Đó là làm tăng nồng độ endophin trong não làm giảm cảm giác đau. Tăng sức mạnh của cơ và cải thiện chức năng thần kinh cơ giúp tăng sự ổn định xung quanh khớp và giúp giảm tải lên khớp. Nghiên cứu cho thấy 4 tháng tập luyện phục hồi chức năng không chỉ cải thiện sức mạnh cơ, mà còn cải thiện chất lượng của sụn khớp gối. Tập luyện thường xuyên còn giúp giảm cân từ đó giúp giảm trọng tải lên khớp.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng giúp tăng khả năng vận động

2/ Các hình thức tập luyện phục hồi chức năng tham khảo

Đi bộ
– Ưu điểm: An toàn cho hầu hết bệnh nhân, dễ thực hiện, không tốn chi phí. Cải thiện sức khỏe, giảm đau và chống trầm cảm.
– Hạn chế: không phù hợp với viêm khớp nặng ở các vị trí hông, gối và mắt cá chân.
– Khuyến cáo: Sử dụng giày nhẹ có tác dụng hỗ trợ và hấp thụ va chạm tốt. Đi bộ trên mặt đất bằng phẳng. Nếu có thể, tránh đi bộ trên mặt đường lát. Chọn bề mặt mềm hơn và đi chậm.
Đi bộ với gậy
– Ưu điểm: Giống như đi bộ không gậy. Phương pháp này giúp giảm tải trên khớp háng, đầu gối và khớp mắt cá chân. Phương pháp này cũng giúp cải thiện nhanh hơn so với đi bộ không có gậy. Cũng có hiệu quả cho các bệnh lý ở cổ và lưng.
– Khuyến cáo: Sử dụng giày nhẹ có tác dụng hỗ trợ và hấp thụ va chạm tốt. Đi bộ trên mặt đất bằng phẳng. Nếu có thể tránh đi bộ trên đường lát. Chọn bề mặt mềm hơn. Sử dụng gậy nhịp nhàng. Đi bộ giống như trượt tuyết (chân phải – tay trái, chân trái – tay phải). Lựa chọn độ dài gậy thích hợp để hãm tốt và chuyển động theo kiểu con lắc một cách thoải mái, giúp không làm đau vai. Gậy nên cao hơn 1m trên khuỷu tay khi đúng thẳng với cánh tay xuôi dọc theo cơ thể. Chọn gậy có thể điều chỉnh được độ dài.
Máy chạy bộ
– Ưu điểm: Dễ sử dụng, bề mặt nhẵn mịn. Tránh được xuống dốc, có thể điều chỉnh độ dốc.
– Hạn chế: Đòi hỏi giữ cân bằng tốt khi bề mặt chuyển động. Trên một số máy ngay cả điều chỉnh tới tốc độ chậm nhất vẫn còn là quá nhanh cho bệnh nhân.
– Khuyến cáo: nên chọn máy chạy bộ có bề mặt mịn, đủ độ dài và độ rộng, có tay vịn dọc theo hai bên.

Đi bộ giúp bạn phục hồi chức năng nhanh chóng

Chạy dưới nước
– Ưu điểm: Giống như khi chạy trên mặt đất nhưng không có tải trọng lên khớp hông, khớp gối và bàn chân.
– Hạn chế: Phải có hồ bơi đủ sâu. Nhịp tim và lượng oxy tiêu thụ thấp hơn 15 -20% so với tập trên máy chạy bộ. Chưa đủ bằng chứng khoa học trên bệnh nhân thoái hoá khớp.
– Khuyến cáo: Sử dụng các kỹ thuật thích hợp, nên ở vị trí đứng thẳng hơn là nằm. Sử dụng áo phao phù hợp. Xác định cường độ (bước/phút) trong lúc tập.
Đạp xe ngoài trời hoặc đạp xe tại chỗ
– Ưu điểm: là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ lớn ở chân với mức độ tải trên khớp thấp. Các dữ liệu cho thấy đây là hình thức tập luyện phù hợp và giúp tăng sức mạnh cơ bắp đồng thời giảm bệnh tật.
– Hạn chế: Đòi hỏi vận động đầu gối ở 900. Đạp xe ngoài trời đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng tốt.
– Khuyến cáo: Vị trí của yên xe và tay lái rất quan trọng. Yên xe nên được điều chỉnh sao cho khi duỗi gối hết mức, gối gập 1 góc từ 0 – 150. Nên gắn thêm đồng hồ theo dõi tốc độ. Nên chọn xe có yên ngồi thoải mái, đồng thời có thể dễ dàng điều chỉnh yên xe và tay lái.
Leo cầu thang/ máy tập nâng bước.
– Ưu điểm: Hoạt động chức năng, tương tự như đi bộ lên cầu thang. Nhiều tài liệu cho thấy bệnh nhân trẻ có tổn thương khớp gối tập với máy tập nâng bước cũng có hiệu quả tốt.
– Hạn chế: Có thể làm tăng tải trọng đáng kể trên các khớp. Có thể tê mũi chân tạm thời. Hiện chưa có đầy đủ dữ liệu đối với hình thức tập luyện này trên bệnh nhân thoái hoá khớp.
– Khuyến cáo: Sử dụng mô hình với bậc thang/ cầu thang có tay vịn. Đổi chân liên tục.

Đạp xe tại chỗ giúp tăng cường vận động

Để có thể có được những hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ tập luyện đúng cách thì bệnh nhân nên đến các trung tâm phục hồi chức năng uy tín để có được những sụ hỗ trợ tối ưu và an toàn nhất.

Trung tâm vật lý trị liệu thuộc phòng khám Hữu Nhân với đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình và có tay nghề cao giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bây giờ thì bạn sẽ không còn phải lo lắng bởi câu hỏi vật lý trị liệu ở đâu tốt nữa. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here