Sập thờ, án gian thờ hay ô xa thờ – Nên chọn loại bàn thờ gỗ loại nào?

0
2408

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên là việc không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt từ xưa đến nay. Nó đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt và đặc biệt thể hiện sự kính trọng các bậc tiền nhân. Bàn thờ gỗ như một món đồ nội thất gỗ cao cấp, bền chắc không thể thiếu cho không gian phòng thờ trang nghiêm. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn sập thờ, án gian hay ô xa thờ cũng như chất liệu cho phù hợp với từng gia đình. Để hiểu rõ hơn về những loại bàn thờ gỗ này, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Nên chọn loại bàn thờ gỗ loại nào?Nên chọn loại bàn thờ gỗ loại nào?

1/ Sập thờ

Sập thờ là một kiểu bàn thờ gỗ được lựa chọn phổ biến hiện nay. Mẫu có chiều cao thấp nhất trong ba loại, bốn chân trụ thường to và chắc, thông thường người ta sẽ chạm khắc linh vật xung quanh bốn chân này như biểu trưng cho sự quyền uy, dũng mạnh và mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Sập thờ có kiểu thiết kế tương đối mềm mại, chủ yếu được làm 100% từ gỗ hương, gụ hay táu, có thể sơn son thếp vàng nhằm làm nổi bật màu sắc và họa tiết.

Sập thờ thường có chiều cao thấp nhất trong ba loại, bốn chân trụ thường to và chắcSập thờ thường có chiều cao thấp nhất trong ba loại, bốn chân trụ thường to và chắc

Những chiếc sập thờ hiện nay được coi là có niên đại sớm nhất (giữa thế kỷ XVII), được tìm thấy ở đình Phú Thượng thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội). Sập có kích thước lớn hơn chiếc giường đôi bình thường chút ít, có độ cao khoảng 40cm, bố cục đơn giản, mặt lát ván sơn then, xung quanh cũng là ván bưng kín. Đáng quan tâm ở sập thờ này là những hình trang trí nổi với chi tiết rồng, phượng; đặc biệt là hệ thống đao mác được chạm khắc một cách hết sức mạnh mẽ, dứt khoát và như một chuẩn mực của nghệ thuật đương thời.

Một số kiểu sập thờ:

Mẫu 1: Sập thờ bằng gỗ gụ chạm đầu Rồng tinh xảoMẫu 1: Sập thờ bằng gỗ gụ chạm đầu Rồng tinh xảo

Mẫu 2: Sập thờ gỗ gụ chạm hoa kèm phụ kiện thờMẫu 2: Sập thờ gỗ gụ chạm hoa kèm phụ kiện thờ

Mẫu 3: Sập thờ gỗ gụ màu sáng chạm đầu Rồng tinh xảoMẫu 3: Sập thờ gỗ gụ màu sáng chạm đầu Rồng tinh xảo

 Mẫu 4: Sập thờ gỗ mít chạm hoa

Mẫu 4: Sập thờ gỗ mít chạm hoa

Mẫu 5: Sập thờ bằng gỗ mít chạm đầu rồng uy nghiêmMẫu 5: Sập thờ bằng gỗ mít chạm đầu rồng uy nghiêm

Mẫu 6: Sập thờ chạm hoa kèm thêm sập thờ nhỏMẫu 6: Sập thờ chạm hoa kèm thêm sập thờ nhỏ

Mẫu 7: Sập thờ gỗ chạm đầu rồng kèm thêm sập thờ nhỏMẫu 7: Sập thờ gỗ chạm đầu rồng kèm thêm sập thờ nhỏ

2/ Án gian thờ

Án gian thờ là một trong những mẫu bàn thờ gỗ ngày càng được sử dụng phổ biến đặc biệt cho nhà chung cư. Án gian thờ là một dạng của bàn thờ thông thường, nhưng được chạm khắc họa tiết cầu kỳ và sơn son thếp vàng. Án gian thờ là nơi để thế hệ sau tưởng nhớ về cội nguồn, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất; đây cũng là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính sâu sắc tới tổ tiên của mình. Án gian thờ được dùng trong không gian thờ gia tiên, nhà thờ, đình chùa.

Án gian thờ thường được sử dụng nhiều cho nhà chung cưÁn gian thờ thường được sử dụng nhiều cho nhà chung cư

Án gian thờ cao hơn một chút, có thiết kế tương tự nhưng hoa văn nhiều hơn và thường không chạm khắc trực tiếp trên bốn chân, các họa tiết tập trung tại vị trí viền, xung quanh đế thờ. Các hình hoa được chạm khắc cũng đơn giản, không có sự phức tạp, linh vật sử dụng chính là rồng và chỉ có biểu tượng đầu rồng ở giữa hai chân bàn phía trước.

Án gian thờ cao hơn một chút, có thiết kế tương tự nhưng hoa văn nhiều hơn và thường không chạm khắc trực tiếp trên bốn chânÁn gian thờ cao hơn một chút, có thiết kế tương tự nhưng hoa văn nhiều hơn và thường không chạm khắc trực tiếp trên bốn chân

Một số mẫu thiết kế án gian thờ phổ biến được khách hàng đặt đóng nhiều trên thị trường hiện nay: Bàn án gian thờ chân quỳ chạm khắc đầu rồng; án gian triện chữ Vạn Thọ, Phước cách điệu, bàn thờ án gian tứ linh khắc 4 con vật long ly quy phượng, bàn án gian thờ chạm khắc tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai.

Bàn án gian thờ chân quỳ chạm khắc đầu rồngBàn án gian thờ chân quỳ chạm khắc đầu rồng

Các loại gỗ thường dùng để làm án gian thờ như: gỗ sồi, gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ dổi, gỗ thị, gỗ muồng, hoặc gỗ hương,…. Khách hàng có thể lựa chọn tùy thích theo ý nghĩa và không gian nơi đặt án gian thờ trở thành nội thất gỗ quý trong gia đình.

Một số mẫu án gian thờ:

Mẫu 1: Án gian thờ gỗ vàng tâm chạm đầu rồngMẫu 1: Án gian thờ gỗ vàng tâm chạm đầu rồng

Mẫu 2: Án gian thờ gỗ sồi chạm rồngMẫu 2: Án gian thờ gỗ sồi chạm rồng

Mẫu 3: Án gian thờ gỗ gụ kèm thêm bàn thờ nhỏMẫu 3: Án gian thờ gỗ gụ kèm thêm bàn thờ nhỏ

 Mẫu 4: Án gian thờ gỗ vàng tâm kèm phụ kiện thờ

Mẫu 4: Án gian thờ gỗ vàng tâm kèm phụ kiện thờ

Mẫu 5: Án gian thờ gỗ hương chạm hoa tinh xảoMẫu 5: Án gian thờ gỗ hương chạm hoa tinh xảo

3/ Ô xa thờ

Trong 3 loại đồ gỗ nội thất cho phòng thờ thì ô xa thờ là cao nhất trong ba loại trên, trang trí cầu kì hơn và tập trung chủ yếu vào mặt trước của bàn thờ. Ô xa sử dụng họa tiết gần như phủ kín mặt ngoài, nhưng theo hình khối hoặc vòng cung. Linh vật sử dụng phần lớn là sử tử, mình rồng, hoặc các hoa văn phức tạp. Bốn chân không hoặc ít có chạm khắc. Thông thường ô xa người ta có thể dùng những miếng nhựa màu vàng có chạm khắc để trang trí nhằm tăng tính nghệ thuật cho sản phẩm.

Một số mẫu ô xa thờ:

Mẫu 1: Ô xa thờ chạm khắc rồng phượngMẫu 1: Ô xa thờ chạm khắc rồng phượng

Mẫu 2: Ô xa thờ gỗ mít chạm rồng phượngMẫu 2: Ô xa thờ gỗ mít chạm rồng phượng

Mẫu 3: Ô xa thờ gỗ dổi chạm hoa văn đẹpMẫu 3: Ô xa thờ gỗ dổi chạm hoa văn đẹp

Mẫu 4: Ô xa thờ gỗ gụ chạm rồng

Mẫu 4: Ô xa thờ gỗ gụ chạm rồng

Mỗi loại có sự thiết kế và kiểu dáng riêng nhưng nhìn chung đều toát lên vẻ uy nghiêm, nét kì bí và sang trọng cho không gian thờ. Nếu bạn lựa chọn được loại bàn thờ gỗ phù hợp, có thể liên hệ với Nội Thất Mộc để được tư vấn cũng như giúp bạn làm bàn thờ gỗ theo đúng yêu cầu hơn.

Nội Thất Mộc độc quyền kinh doanh tại thương hiệu GKconcept – là thương hiệu nội thất quốc tế cao cấp chuyên cung cấp các loại BÀN THỜ GỖ hiện nay trên thị trường và làm BÀN THỜ GỖ theo mẫu mã do khách hàng cung cấp.

Với hệ thống sản xuất khép kín tự khai khác nguyên liệu đầu vào, các sản phẩm của Nội Thất Mộc xuất phát từ những loại gỗ quý tự nhiên từ bán đảo Đông Dương kết hợp với sự tài hoa và khéo léo của các kiến trúc sư tạo ra một sản phẩm gỗ tinh tế, giữ trọn nét tự nhiên mộc mạc của gỗ thê hiện qua từng vân gỗ, màu sắc độc đáo lên màu tự nhiên mang tính chất thuần gỗ. Nội Thất Mộc cam kết 100% gỗ quý tự nhiên không pha trộn.

Sản phẩm Hoàn toàn không sơn, không hóa chất giữ trọn nét Mộc của gỗ, rất tốt cho sức khỏe con người.

  • Chịu lực tốt, chống va đập, mài mòn, chịu nhiệt tốt.
  • Khả năng chống nước cao, bền bỉ theo thời gian.
  • Là loại vật liệu gỗ cao cấp, sang trọng thể hiện đẳng cấp của người sử dụng.
  • Sau thời gian sử dụng, có thể đánh bóng, bảo trì lại bề mặt như mới.

Ngoài ra, Nếu bạn đang loay hoay giải pháp nào để có thể thiết kế và trang trí cho không gian nhà bạn một cách tối ưu nhất, Nội Thất Mộc cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công nhằm giúp cho chủ nhân ngôi gia giải quyết vấn đề mà còn mang lại sự tinh tế và sang trong cho không gian nhà bạn!

Quý khách có thể chọn cho mình các sản phẩm đồ gỗ nội thất cao cấp tại Nội Thất Mộc với Uy tín cao – Giá thành cạnh tranh – Hậu mãi hấp dẫn – Bảo hành trọn đời.

LIÊN HỆ: 098 292 6699 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here