Sống lành mạnh giúp ngăn ngừa 40% ca mắc bệnh ung thư

0
7170

Bạn thường đặt câu hỏi cái gì là nguy cơ cao mắc bệnh ung thư: gen hoặc môi trường sống hoặc lối sống của bạn?

Lối sống lành mạnh phòng một số bệnh ung thư

Thật ra lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Tiến sĩ Ed Giovannucci, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Đại học Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (HSPH) đã nói: “Hầu hết các bệnh ung thư là không thể tránh khỏi. Gen là quan trọng, nhưng chế độ ăn uống và lối sống thậm chí còn quan trọng hơn trong hầu hết các trường hợp,”.

loi-song-lanh-manh-ngan-ngua-benh-ung-thu

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 19 tháng 5 năm 2016, trên Tạp chí chuyên ngành ung thư JAMA Oncology, Tiến sĩ Giovannucci và cộng sự thấy rằng một lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa 40% các trường hợp ung thư và 50% các ca tử vong do ung thư tại Hoa Kỳ.

Tập thể dục, tránh xa rượu và thuốc lá ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lối sống của khoảng 136.000 đàn ông và phụ nữ da trắng và thấy rằng bốn thói quen lành mạnh có liên quan với việc ngăn ngừa ung thư phổi, đại tràng, vú, tuyến tụy và ung thư thận. Những thói quen lành mạnh gồm: 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần, duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) giữa 18,5 và 27,5; không hút thuốc lá; và chỉ uống bia rượu có hạn mức (tối đa một ly mỗi ngày cho phụ nữ, hai ly cho nam).

Nghiên cứu này không chứng minh rằng một lối sống lành mạnh ngăn ngừa hoàn toàn ung thư, và nghiên cứu chỉ mới thực hiện trên người da trắng. Nhưng Tiến sĩ Giovannucci cho biết từng thói quen lối sống lành mạnh đã có những bằng chứng cho thấy có liên quan với phòng ngừa ung thư. Thông điệp cho tất cả chúng ta: “Bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư, và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hưởng lợi từ những thay đổi lối sống” Tiến sĩ Giovannucci cho biết.

Như vậy, thực hiện một lối sống lành mạnh, sống trong một môi trường không ô nhiễm, ăn uống thực phẩm sạch sẽ góp phần ngăn ngừa được nhiều loại bệnh ung thư. Thay đổi nhận thức để bắt đầu hoặc tiếp tục cho một lối sống lành mạnh là một vấn đề cần phải đặt ra hết sức nghiêm túc và phải thực hiện quyết liệt và sớm nhất có thể.

Theo Suckhoedoisong – TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

Tìm hiểu thêm các thông tin về:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here