Sử dụng năng lượng xanh có ưu nhược điểm gì?

0
326

Trong khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch có sự hạn chế và đang bị cạn kiệt dần vì bị khai thác số lượng lớn thì sử dụng năng lượng xanh đến từ mặt trời, gió, mưa, thủy triều,… được khuyến khích khai thác. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội giúp giảm thiểu các tác động có hại lên môi trường tự nhiên, năng lượng xanh còn tồn tại những bất lợi chưa thể khắc phục được. Chúng là gì? Cùng CHINT Việt Nam tìm hiểu ngay.

Bài viết liên quan: 

nang-luong-xanh-nguon-nang-luong-tao-ra-tu-thien-nhien

Năng lượng xanh – Nguồn năng lượng tạo ra từ thiên nhiên
(Nguồn: earth.org)

1. Lợi ích của năng lượng xanh

Năng lượng xanh là nguồn năng lượng được tạo ra từ tự nhiên có khả năng tái tạo như mặt trời, gió, mưa, thủy triều,… Những lợi ích của năng lượng xanh mang lại cho trái đất, con người có thể kể đến như:

  • Bảo vệ môi trường, góp phần giảm khí CO2 – nguyên nhân gây tình trạng hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, hệ sinh thái chung.
  • Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường sống của nhiều loài sinh vật,… giảm tình trạng khai tách các nguồn nguyên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt mạnh mẽ.
  • Đảm bảo lợi ích về chi phí cho người dân, chính phủ khi hệ thống hóa việc khai thác số lượng lớn nguồn năng lượng xanh. Đồng thời sử dụng năng lượng xanh cũng giảm thiểu lượng tiêu thụ điện quốc gia, đảm bảo hiệu quả sản xuất điện cao hơn so với năng lượng thông thường.
  • Đặc biệt, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho nguồn lao động có kiến thức chuyên môn về năng lượng, sản xuất thiết bị tái tạo.
nang-luong-xanh-giup-bao-ve-thien-nhien-va-moi-truong-song

Năng lượng xanh giúp bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống
(Nguồn: thefirstmile.co.uk)

2. Bất lợi của năng lượng xanh

Song song với những lợi ích là nhược điểm của năng lượng xanh khi khai thác:

  • Bị hạn chế bởi không gian phục vụ cho việc khai thác. Ví dụ: Bạn muốn khai thác nguồn năng lượng mặt trời? Bạn cần một không gian đủ rộng rãi, vững chắc để lắp đặt các tấm pin mặt trời cỡ lớn. Với những người số ở các khu chung cư hoặc trong thành phố thì điều này là không thể.
  • Chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao tùy theo công suất tiêu thụ gia đình, doanh nghiệp và công nghệ ứng dụng. Đây cũng là một bất lợi của năng lượng xanh khiến nhiều doanh nghiệp phân vân trong việc ra quyết định đầu tư sử dụng nguồn năng lượng này hay không.
  • Có tính ổn định thấp so với các nguồn điện truyền thống do phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên, thời tiết. Ví dụ: Nguồn năng lượng mặt trời chỉ có thể khai thác vào ban ngày, những hôm có mặt trời. Hay năng lượng gió chỉ có thể sinh điện vào thời điểm tốc độ gió ở mức 4-25 m/s, nếu thấp hơn hoặc mạnh hơn khoảng này thiết bị sẽ ngừng hoạt động.

3. Sử dụng năng lượng xanh khi nào?

Có thể nói rằng, với thuận lợi và bất lợi của năng lượng xanh cùng tính chất, khả năng ứng dụng thì năng lượng xanh chính là một khoản đầu tư tương đối bền vững, đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp, xã hội. Song, nên cân nhắc khai thác nguồn năng lượng này khi bạn hoặc doanh nghiệp có thể đảm bảo các yếu tố sau:

  • Sở hữu vị trí địa lý và các điều kiện về không gian, môi trường phù hợp để khai thác thường xuyên, liên tục.
  • Có đủ nguồn lực về kinh tế, nguồn nhân lực và khoa học công nghệ để khai thác tối đa nguồn năng lượng xanh chuyển hóa thành điện năng.
  • Có khả năng hoạch định kế hoạch sản xuất nguồn năng lượng.
nang-luong-xanh-giai-phap-tai-tao-nang-luong-than-thien-voi-moi-truong

Năng lượng xanh – giải pháp tái tạo năng lượng thân thiện với môi trường
(Nguồn: energydigital.com)

4. Đơn vị cung cấp giải pháp năng lượng xanh uy tín

Theo đuổi định hướng kiến tạo những giải pháp thân thiện với môi trường, tối ưu chi phí và nỗ lực phát triển kỹ thuật hiện đại, CHINT Việt Nam nỗ lực không ngừng sáng tạo và đổi mới để mang lại dịch vụ đẳng cấp. Và dự án Điện Mặt Trời Áp Mái của CHINT Global chính là minh chứng cho sự phát triển và tầm nhìn về sử dụng nguồn năng lượng xanh của chúng tôi.

Dự án Điện Mặt Trời Áp Mái 86kWP do CHINT Global Việt Nam làm tổng thầu tư vấn thiết kế thi công và sử dụng các thiết bị điện bao gồm: Tấm quang điện (PV module) thương hiệu Astronergy, biến tần điện mặt trời thương hiệu CPS, thiết bị đóng cắt MCCB NXM, chống sét NU6II… Dự án ước tính giúp giảm tới hơn 30.000 Kg/năm phát thải CO2, tạo nguồn điện mỗi ngày giúp các em học sinh được tiếp cận và lan tỏa nhận thức về tầm quan trọng của nguồn năng lượng tái tạo.

Hiện nay, CHINT Việt Nam đã và đang chú trọng đem đến giải pháp điện năng xanh, trong đó có việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời. Hệ thống giải pháp này giúp cho các công trình, nhà xưởng chủ động nguồn điện năng, tự cung cấp và tích lũy lượng điện năng dư thừa vào lưới điện cơ sở. Cùng với đó, đây cũng là một giải pháp giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, có khả năng chống chịu tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam.

chint-viet-nam-cung-cap-giai-phap-nang-luong-mat-troi

CHINT Việt Nam – Cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

Bên cạnh những bất lợi thì với những lợi ích to lớn cho môi trường và hệ sinh thái, công nghiệp xanh sẽ là tương lai phát triển của nền công nghiệp hiện đại. Hãy bắt đầu sử dụng năng lượng xanh ngay hôm nay để gia tăng lợi ích cho bản thân, doanh nghiệp và cộng đồng. Bạn có nhu cầu tìm hiểu về các giải pháp tiết kiệm năng lượng có thể liên hệ với CHINT Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam

———————————

CHINT VIETNAM – Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here