Sự thật về thế giới loài muỗi bạn đã biết?

0
6441

Muỗi là một trong những loài côn trùng nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của con người, đặc biệt là trẻ em. Chúng khiến bạn luôn phải dè chừng và tìm kiếm các loại thuốc bôi muỗi đốt ở trẻ em cho bé yêu của mình. Tuy nhiên, bạn có tò mò về loài động vật lỳ lợm này không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về loài vật bé nhỏ nhưng cực kì nguy hiểm này dưới đây nhé.

Sự thật về thế giới loài muỗi bạn đã biết?

Muỗi là một trong những loài côn trùng nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của con người

1. Loài muỗi bị thu hút bởi một cơ thể đẫm mồ hôi

Khi cơ thể đổ mồ hôi, sẽ sản sinh ra một lượng khí cacbon dioxit nhất định, loại khí này rất thu hút muỗi. Vì vậy nếu bạn thức dậy với cơ thể đầy nốt muỗi đốt, không hẳn vì bạn có loại máu ‘ngọt’ như nhiều người vẫn nghĩ, hãy đảm bảo là mình đã tắm sạch sẽ trước khi đi ngủ. Đối với trẻ em, để trị muỗi đốt cho bé, mẹ cần nhắc nhở bé giữ vệ sinh cơ thể cẩn thận.

2. Để hút hết toàn bộ máu của một người, muỗi cần khoảng 1,2 triệu lần hút máu liên tục

Loài muỗi sẽ mất khoảng 1,2 triệu lần cắn để có thể rút toàn bộ máu trong cơ thể con người. Vì vậy, cực kì khó để con người chết vì mất máu do muỗi cắn, nhưng con người lại chết vì những bệnh mà chúng lây truyền.

Sự thật về thế giới loài muỗi bạn đã biết?

Để hút hết toàn bộ máu của một người, muỗi cần khoảng 1,2 triệu lần hút máu liên tục

3. Chỉ có muỗi cái mới hút máu

Muỗi đực thường hút mật, phấn hoa, nhựa cây, dịch hoa quả; muỗi cái mới là những kẻ hút máu thực sự. Muỗi cái không hút máu người và động vật để nuôi sống cơ thể của mình mà dùng lượng máu hút được đó để sản xuất ra trứng. Khi đã hút máu xong, chúng sẽ nghỉ ngơi trong 2-3 ngày để cơ thể sản xuất ra protein, sắt từ máu rồi tạo ra các amino acid và dùng nó để tạo ra trứng.

4. Muỗi là động vật gây ra cái chết nhiều nhất trên Trái Đất

Chúng ta thường nghĩ cá mập, gấu, chó sói và các động vật nguy hiểm khác mới là nguyên nhân gây ra cái chết nhiều nhất cho con người. Nhưng theo thống kê, trong tổng số những ca con người chết vì động vật, muỗi gây ra hầu hết các trường hợp tử vong hàng năm. Chúng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh chết người như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não. Trẻ em là một trong số đông các nạn nhân tử vong bởi muỗi vì chưa thể tự bảo vệ bản thân, bố mẹ cần thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ bé như vệ sinh nhà cửa, thoa kem chống muỗi cho bé, cho bé ngủ mùng,…

Sự thật về thế giới loài muỗi bạn đã biết?

Muỗi là động vật gây ra cái chết nhiều nhất trên Trái Đất

5. Muỗi cũng trốn mùa đông

Muỗi là những sinh vật máu lạnh, vì vậy chúng dựa vào nhiệt độ bên ngoài để bay ra ngoài. Khi nhiệt độ xuống dưới 50 độ Fahrenheit (khoảng 10 độ C) chúng sẽ tìm một nơi nào đó để ở cho đến khi thời tiết trở nên tốt hơn.

6. Muỗi chỉ sống được khoảng 2 tháng

Sự thật về thế giới loài muỗi bạn đã biết?

Muỗi có tuổi thọ rất ngắn

Muỗi có tuổi thọ rất ngắn. Muỗi đực chỉ sống được khoảng mười ngày. Muỗi cái có thể sống đến tám tuần và đẻ trứng ba ngày một lần.

7. Tại sao muỗi thích bay vo vo quanh đầu?

Như đề cập ở trên, muỗi bị thu hút bởi khí cacbon dioxit. Chúng nhận biết được khí này từ khoảng cách 100 feet (khoảng hơn 30 m), và thích bay quanh đầu chúng ta nơi khí cacbon dioxit được thở ra từ mũi và miệng. Đó là lý do bạn phải luôn sử dụng thuốc bôi muỗi đốt ở trẻ em cho con mình dù bé chơi cách bụi rậm khá xa.

8. Muỗi có mặt trên Trái Đất từ 210 triệu năm trước

Muỗi xuất hiện từ kỷ Jura (khoảng 210 triệu năm trước). Chúng đã gây ra nhiều phiền nhiễu trong lịch sử, vì vậy chúng đã xuất hiện trong các tác phẩm văn học, lịch sử, bao gồm cả các tác phẩm của Aristotle vào những năm 300 trước Công nguyên.

 Sự thật về thế giới loài muỗi bạn đã biết?

Muỗi có mặt trên Trái Đất từ 210 triệu năm trước

9. Tại sao muỗi cắn lại gây ngứa?

Đó là vì nước bọt của muỗi, chúng tiết nước bọt này vào cơ thể con mồi (và tất nhiên là cả con người) để hoạt động như một thuốc gây tê trong khi chúng hút máu. Vì vậy nhiều người không nhận ra khi mình bị muỗi đốt trong vài giây đầu tiên. Triệu chứng ngứa và sưng thực sự là một phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên có trong trong nước bọt của những con muỗi. Nước bọt này của muỗi cũng hoạt động như một chất chống đông máu, ngăn ngừa máu đông vì thế muỗi có thể tự do hút máu cho đến khi chúng đã no nê.

Loài muỗi thật sự thú vị, tuy nhiên, bạn đừng quên sự nguy hiểm của chúng! Hãy thực hiện các biện pháp phòng chống để có thể bảo vệ bản thân và gia đình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here