Tác động của nhịp sinh học đến bệnh tai biến mạch máu não

0
6452
Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ. Bệnh thường xảy ra ở những người cao tuổi, những người bị các bệnh mãn tính hay những người có lối sống không lành mạnh và để lại các di chứng nặng nề, khó hồi phục. Theo nghiên cứu cho thấy, nhịp sinh học và bệnh tai biến mạch máu não có mối liên hệ với nhau. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ những thay đổi của nhịp sinh học để để giảm thiểu những tác động xấu tới sức khỏe, nhất là tới bệnh tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm và để lại di chứng nặng nề

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm và để lại di chứng nặng nề

Vì sao xảy ra bệnh tai biến mạch máu não?

Tuần hoàn máu não bị rối loạn dẫn tới nguy cơ xảy ra tai biến mạch máu não tăng cao. Rối loạn tuần hoàn não xảy ra cấp tính, với những cơn thiếu máu não thoáng qua, khi có những điều kiện thuận lợi như stress, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim.. kết hợp những yếu tố này sẽ nhanh chóng hình thành bệnh tai biến mạch máu não.
Bệnh tai biến mạch máu não xảy ra do các yếu tố như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh. Tuy nhiên, sự tiến triển của bệnh tai biến mạch máu não có sự tác động chi phối của nhịp sinh học, theo giờ giấc, mùa, vùng và các yếu tố khác.

Sự tiến triển của bệnh tai biến mạch máu não có sự tác động chi phối của nhịp sinh học

Sự tiến triển của bệnh tai biến mạch máu não có sự tác động chi phối của nhịp sinh học

Mối liên hệ giữa nhịp sinh học và bệnh tai biến mạch máu não

Nhịp sinh học của cơ thể nhằm chỉ sự thích nghi trước các tác động của tự nhiên lên các cơ quan trên cơ thể. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy, huyết áp trong ngày biến đổi là tác nhân dẫn tới bệnh tai biến mạch máu não. Thời gian 3 giờ sáng là lúc huyết áp, nhịp tim và hô hấp giảm; vào khoảng 18-19 giờ là khoảng thời gian huyết áp tăng cao nhất trong ngày, tại thời điểm này được coi là rất nguy hiểm có thể xảy ra tai biến mạch máu não do xuất huyết não. Bệnh tai biến mạch máu não là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng và để lại những di chứng nặng nề mà người bệnh phải thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng tai biến mạch máu não và các phương pháp theo chỉ dẫn của bác sĩ mới có thể khôi phục được.
Sự rối loạn tuần hoàn não gây nên bệnh tai biến mạch máu não không chỉ chịu tác động của thời gian trong ngày mà còn theo mùa. Ở nước ta, mức độ xảy ra tai biến mạch máu não có sự chệnh lệch rõ rệt theo vùng miền. Kết quả thống kê nghiên cứu cho thấy, tại miền Nam như Cà Mau bệnh tai biến mạch máu não thường xảy ra vào sáng sớm, trong những tháng có mưa từ tháng 4 đến tháng 8, tại Cần Thơ bệnh tai biến thường xuất hiện nhiều vào tháng 8, 12 và tháng 1, còn ở Miền Bắc bệnh tai biến mạch máu não thường xuất hiện vào khoảng 4-10 giờ sáng trong những ngày có gió mùa đông bắc, trời mưa phùn, lạnh, ẩm…

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Nắm bắt nhịp sinh học để phòng bệnh tai biến mạch máu não

Hầu hết những bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não thường chủ quan với thời tiếc và giờ giấc sinh hoạt. Lời khuyên đối với những người có nguy cơ xảy ra tai biến mạch máu não là cần mặc ấm khi trời lạnh, không tiếp xúc với không khí lạnh đột ngột, không nên tắm ngay sau khi vừa lao động mệt nhọc và vừa đi ngoài trời nắng nóng về. Ở những người cao tuổi khi tỉnh giấc vào giữa đêm, gần sáng cần bình tĩnh và được sự trợ giúp khi có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, chân tay tê bì… đây là những dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não.
Không nên thức quá khuya, cần ngủ đủ 8 tiếng trên ngày, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, giàu vitamin, chất xơ, hạn chế muối và lipid để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.

Ngoài sự tác động chi phối của môi trường tự nhiên, thì môi trường xã hội cũng tạo áp lực mạnh mẽ tới bệnh tai biến mạch máu não, đó là tình trạng căng thẳng stress kéo dài và một số yếu tố xấu trong thói quen sinh hoạt thiếu khoa học khiến cho bệnh tai biến mạch máu não càng tăng cao. Tránh được các yếu tố này là cách ngừa tai biến mạch máu não xảy ra.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here