Tầm quan trọng của vật lý trị liệu phục hồi chức năng

0
4730
Tầm quan trọng của vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Thực tế cho thấy rằng tỉ lệ người bị tàn tật, khuyết tật, do các di chứng sau tai nạn chấn thương thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, liệt nửa người,… ngày càng gia tăng. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội. Do đó, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có một vai trò quan trọng nhằm giúp các bệnh nhân hồi phục toàn diện, khôi phục chức năng vận động, góp phần chăm sóc người khuyết tật làm giảm tỷ lệ tàn tật, tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng của người tàn tật.

Nắm rõ nguyên do, mục tiêu thành lập các chuyên khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hiện nay trên cả nước có rất nhiều trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng được thành lập tại các địa phương, nhằm mở ra cho người bệnh một hy vọng mới để tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Hỗ trợ điều trị Vật lý trị liệu phục hồi chức năng bắt buộc được thực hành sớm, liền sau khi xuất viện hoặc khi bệnh nhân đã lâu dài sức khỏe.

Trước hết, các bệnh nhân sẽ được đánh giá mức độ hiện tại. Có thể là qua các xét nghiệm, X-quang, thử sức cơ, đo sức tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ,… qua đó các bác sĩ của các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng thích hợp.

Các kỹ thuật vật lý trị liệu thường  nhắc đến đến như:

– Tiêu dùng nhiều tác nhân vật lý: quang đãng trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, siêu âm trị liệu, thủy trị liệu, oxy cao áp trị liệu.

Nhiệt trị liệu khôi phục chức năng

– Cơ động học trị liệu: trâm bóp, nắn chỉnh bằng tay, kéo giãn, máy kéo giãn cột sống, máy rung cơ học,…

–  Di chuyển trị liệu: Tập nhiều động tác có khả năng như tập bị động dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc, khoa học viên. hoặc tập chủ động. nhiều công cụ bỗ trợ có khả năng như tập những bài tập mang gậy, xe đạp, máy cơ học,…

chuyển động trị liệu làm cho phục hồi chức năng

– Hoạt động trị liệu: Người bệnh có thể tự khiến những động tác thì tự phục vụ gửi bản thấn trong ăn uống, chuyển động, tham gia chơi các trò chơi, những hoạt động tiêu khiển, có khả năng tự đi, đứng, ngồi được,…

Quá trình phục hồi nhanh hay chậm, phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp của người bệnh với bác sĩ và kỹ thuật viên trong quá trình trị liệu. Ngoài ra, ý chí bệnh nhân cũng là điều kiện tiên quyết, quyết định mức độ hồi phục của bệnh nhân. Trong quá trình hỗ trợ điều trị, người nhà bệnh nhân cũng phải lưu ý quan tâm, chăm sóc, động viên người bệnh để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, thời gian hồi phục được rút ngắn.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều phòng khám, trung tâm chuyên khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, Vì vậy có rất nhiều người bệnh lo lắng về việc chọn các địa điểm tập luyện như vật lý trị liệu ơ đâu tốt ? Trung tập nào uy tín?..

Phòng khám Hữu Nhân tọa lạc ngay trung tâm quận 5 Tp. Hồ Chí Minh đã được thành lập, đi vào hoạt động một thời gian dài và đã giúp nhiều bệnh nhân điều trị thành công. Khi đến với phòng khám Hữu Nhân, người bệnh sẽ được điều trị trong những phòng tập vật lý trị  liệu được trang bị các loại  máy móc thiết bị hiện đại bậc nhất trên thế giới và một  đội ngũ Y Bác Sĩ chuyên môn cao, luôn lắng nghe, chia sẻ và giải đáp mọi vấn đề mà người bệnh thắc mắc hay lo lắng trong điều trị bệnh.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY