Thấu hiểu cảm xúc của mẹ bầu khi mang thai để mẹ có thai kỳ hạnh phúc hơn

0
3623

Trong quá trình mang thai, ngoài những thay đồi về thể chất, mẹ bầu còn trải qua những thay đổi đáng kể về tâm lý mà phần nhiều là cáu gắt, lo lắng, tính khí thất thường…

Những tâm lý ấy nếu không được thấu hiểu từ chính mẹ và người thân thì rất dễ ảnh hưởng đến thai kỳ. Mẹ bầu cần biết cách yêu thương bản thân, như cách chăm sóc da cho bà bầu hoặc tham gia các lớp học yoga để cân bằng tâm trạng.

Mẹ bầu dễ cáu gắt, mệt mỏi khi mang thai

1/ Nguyên nhân của sự thay đổi cảm xúc ở mẹ bầu

Nguyên nhân chính của sự rối loạn cảm xúc ở mẹ bầu đó là sự thay đổi nội tiết tố thai kỳ. Khi mang thai, các hoóc-môn trong cơ thể có nhiều thay đổi, làm thay đổi các hoạt động thần kinh, ảnh hưởng đến tâm lý mẹ bầu, tư tưởng không thoải mái dẫn đến những ức chế.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng thường gặp các triệu chứng như ốm nghén, chán ăn hoặc thèm ăn, làn da rạn nứt. Điều này gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi và tâm lý bất ổn.

Mẹ có thể tìm hiểu cách làm đẹp da cho bà bầu tại đây.

Tâm sinh lý bất ổn là điều thường gặp ở mẹ bầu

Ở mỗi mẹ bầu, sự thay đổi cảm xúc này diễn ra ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra, các yếu tố môi trường và thể chất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thay đổi này.

Khi có thai, mẹ bầu hẳn nhiên được nhận sự quan tâm đặc biệt hơn từ người thân, bạn bè. Chính vì được đặt quá nhiều kỳ vọng đôi khi sẽ vô tình gây áp lực cho mẹ.

Nhiều trường hợp vì quá mong muốn có con, hoặc lần đầu có con, nên các bà bầu thường có tâm lý sợ sảy thai, lúc nào cũng lo lắng và căng thẳng. Hoặc mang thai trong điều kiện kinh tế chưa ổn định hoặc chưa có kế hoạch trước,… cũng khiến việc mang thai trở nên nặng nề hơn, tâm sinh lý bất ổn.

Cũng có thể do tính cách mẹ hay lo lắng, suy nghĩ, khi mang thai sẽ càng lo lắng gấp bội. Điều này thường gặp ở các mẹ sống hướng nội, ít chia sẻ với người khác.

Sự thay đổi cảm xúc theo chiều hướng tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và hạnh phúc của gia đình. Mẹ thay đổi tính khí, ba đã vất vả một phần sẽ cảm thấy mệt mỏi và áp lực hơn.

Nhận thức được điều này, mẹ bầu nên cố gắng giảm thiểu tính khí thất thường để tránh những điều đáng tiếc.

2/ Biện pháp giảm thiểu sự thay đổi tính khí ở mẹ bầu

Mang thai là một hành trình vất vả nhưng không có gì đáng sợ. Mẹ bầu nên xác định điều này bằng cách tìm đọc các sách về mang thai và làm mẹ để tự trang bị kiến thức cho mình. Hoặc học hỏi kinh nghiệm từ các mẹ, các bà, các dì cũng là một cách hay.

Yoga là bộ môn thể thao được yêu thích ở mẹ bầu

Tiếp đến, mẹ bầu cần biết cách chăm sóc bản thân. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp tinh thần vui vẻ hơn.

Hãy dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động như chăm sóc da cho bà bầu, đi dạo bộ ở những nơi không khí trong lành, yên tĩnh, tham gia tập yoga dành cho bà bầu, thực hiện các sở thích nho nhỏ như cắm hoa, thêu tranh, nghe nhạc thư giãn để tinh thần thoải mái hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần chia sẻ những điều này với ba để được cảm thông và giúp đỡ. Đây cũng là cách nhằm tránh những cãi vã và xung đột không đáng có trong hôn nhân khi mang thai.

Thai kỳ là lúc người phụ nữ trải qua những thay đổi tâm sinh lý đáng kể nhất. Thấu hiểu những cảm xúc này và nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ người thân bên cạnh mình, mẹ bầu sẽ có thai kỳ hạnh phúc hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here