Xoa bụng bầu có tốt như mẹ nghĩ?

0
2620
Cách chăm sóc da cho bà bầu

Ở bài nguyên nhân bị rạn da và cách phòng chống rạn hiệu quả cho mẹ bầu, mình đã đề cập đến những nguyên nhân và cách phòng chống rạn da trong giai đoạn mang thai. Trong đó có đề cập đến việc massage bụng bầu. Bài viết sau mình sẽ bàn với các Mẹ về những lợi ích và lưu ý khi tác động lên bụng bầu trong giai đoạn mang thai, bao gồm cả việc xoa bụng bầu và massage.

Cách chăm sóc da cho bà bầu

Xoa bụng bầu khi mang thai, tốt hay xấu?

1/ Ý nghĩa của việc xoa bụng bầu

Với nhiều phụ nữ mang thai, hành động xoa bụng là một cách giao tiếp với con, để bé được tiếp xúc và cảm nhận tình thương của mẹ. Thậm chí một số chị em còn bị “nghiện” việc âu yếm, vuốt ve bụng bầu.

Bên cạnh đó, một số chị em khác có cách phòng ngừa rạn da bằng việc tích cực dùng kem chống rạn, một ngày có thể thoa kem vài ba lần và mỗi lần đều thoa khá mạnh tay với mong muốn kem thấm sâu vào da sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

Dù cho xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa, những chị em đang có thói quen này cần phải xem lại những nguy cơ đến từ việc thường xuyên xoa bụng bầu.

Cách chăm sóc da cho bà bầu

Xoa bụng thường xuyên được xem là thói quen dễ gây sảy thai

2/ Ý kiến xoa bụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi đúng – sai?

Trong suốt thời gian mang thai, việc xoa bóp vùng da bụng nếu diễn ra nhiều lần có thể kích thích tử cung, gây ra các cơn co, dẫn đến động thai, sảy thai. Đặc biệt từ tháng thứ 7 trở đi, hành động xoa bóp, massage bụng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Đối với những chị em có thai bám mặt trước hoặc có dấu hiệu dọa sảy thai, sinh non càng cần tránh tác động mạnh từ bên ngoài. Như vậy, xoa bụng thường xuyên được xem là một thói quen dễ gây sảy thai.

3/ Lợi ích của việc massage bụng đúng cách

Nói như vậy không có nghĩa việc xoa bụng bà bầu chỉ toàn mặt hại. Nếu được thực hiện đúng cách, massage bụng không chỉ là cách hay để giao tiếp với thai nhi mà còn kích thích trí não bé phát triển, cho bé cảm nhận nhiều hơn về thế giới bên ngoài. Đây cũng là cơ hội để mẹ cảm nhận những chuyển động của em bé trong bụng như xoay mình, đưa chân, vung tay,…

Cách chăm sóc da cho bà bầu

Lợi ích của việc massage bụng đúng cách

4/ Những lưu ý khi xoa bụng, massage bụng

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc da cho bà bầu bằng cách massage bụng an toàn và đúng cách. Điều quan trọng là bạn cần luôn lắng nghe cơ thể để nhận biết những dấu hiệu bất thường nếu có vì mỗi người phụ nữ có cơ địa và thói quen sinh hoạt khác nhau.

  • Xoa bụng nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay, không dùng cả bàn tay để xoa bụng, không áp chặt tay vào bụng.
  • Không xoa bụng lâu quá 5 phút hoặc xoa đi xoa lại nhiều lần trong ngày.
  • Không nên xoa bụng trong 2 tháng cuối thai kỳ vì dễ dẫn đến sinh non.
  • Nếu sử dụng tinh dầu massage hoặc kem chống rạn, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như hoa cúc, oải hương, chanh, trà,… để hạn chế nguy cơ kích ứng da.

Trong khi xoa bụng cần lắng nghe chuyển động của con, nếu thấy thai đạp ít hẳn hoặc thậm chí không đạp, cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra. Với thai nhỏ vẫn chưa máy, đạp, mẹ bầu cần chú ý đến các dấu hiệu dọa sảy thai như chảy máu âm đạo, đau bụng dưới âm ỉ, kéo dài.

Với những chị em có những bất thường khi mang thai cần tránh việc xoa bụng, mẹ có thể giao tiếp với thai nhi bằng những cách khá như cho bé nghe nhạc và trò chuyện cùng bé.

Cách chăm sóc da cho bà bầu

Những lưu ý các mẹ cần biết khi xoa bụng hoặc massage bụng để bảo vệ an toàn cho bé

 Trên đây là những chia sẻ lưu ý rất quan trọng cho các Mẹ về vấn đề xoa bụng, massage bụng đúng cách trong giai đoạn thai kỳ.Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here