5 dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ mẹ cần biết

0
4699
5 dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ mẹ cần biết

Sốt xuất huyết là căn bệnh vô cùng nguy hiểm do siêu vi trùng Dengue gây ra. Đây là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Hằng năm, bệnh sốt xuất huyết khiến ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ – đối tượng có ít khả năng tự bảo vệ bản thân khỏi muỗi. Nhiều phương pháp được mẹ thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe như kem chống muỗi cho bé, dọn dẹp vệ sinh, … Quan trọng hơn, mẹ phải chú ý các biểu hiện của bệnh để kịp thời điều trị cho trẻ.

5 dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ mẹ cần biết

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong

1. Bé mệt mỏi, cơ thể đau mỏi

Sau khi bị muỗi đốt từ 7-10 ngày, bắt đầu có biểu hiện bệnh. Khởi đầu bệnh, bé có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi người, đau khớp. Khi này bé đã nhiễm bệnh, tưởng chừng việc mẹ quan tâm hay cho bé sử dụng thuốc chống muỗi cho trẻ em không còn tác dụng, nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Thuốc chống muỗi bảo vệ các thành viên khác trong nhà không bị lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

2. Bé sốt cao, có thể dẫn đến co giật

Nhiệt độ của bé thường tăng nhanh lên 39-40 độ C, kèm theo có các biểu hiện đau đầu vùng trán hoặc sau hố mắt, chán ăn, nôn, buồn nôn và đầy bụng, đau bụng vùng thượng vị và vùng hạ sườn phải. Ở trẻ em có thể có co giật khi sốt cao. Biểu hiện sốt liên tục, kéo dài khoảng 2-7 ngày. Một số người bệnh có biểu hiện sốt 2 pha (sốt 1-2 ngày đầu rồi hết sốt trong ngày 3-4, sau đó sốt trở lại ngày thứ 5-6).

5 dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ mẹ cần biết

Bé bị sốt cao, có thể dẫn đến co giật

3. Bé nôn mửa khi ăn

Các bé đã bị sốt xuất huyết thường chán ăn, buồn nôn và nôn mửa sau khi ăn. Nhiều mẹ thường nhẫm lẫn bé có vấn đề ở dạ dày, dẫn đến việc điều trị bị chậm trễ. Kết hợp cùng nhiều triệu chứng khác, bệnh gây cho bé rất nhiều mệt mỏi, chính vì vậy mà việc sử dụng thuốc chống muỗi đốt cho bé quan trọng hơn bao giờ hết.

4. Bé phát ban đỏ, đi ngoài ra máu

Sau khi sốt 2-3 ngày, trên da toàn thân bé có biểu hiện sung huyết và phát ban dát đỏ (khi căng da mất ban), hoặc có ban xuất huyết dưới dạng chấm, nốt (căng da không mất ban), chảy máu cam. Nặng hơn là các mảng bầm tím trên da hoặc xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện nôn và đi ngoài ra máu.

5 dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ mẹ cần biếtTrẻ bị bị phát ban, nôn và đi ngoài ra máu khi bị sốt xuất huyết

5. Bé đau bụng, lượng nước tiểu giảm

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, ở một số bé có thể có diễn biến bệnh nặng hơn do biến chứng của bệnh, với các biểu hiện ban đầu là bứt rứt, khó chịu, nhiệt độ giảm đột ngột; đau bụng từng cơn có xu hướng tăng; nôn nhiều hơn; lượng nước tiểu giảm và người bệnh trở nên lừ đừ. Đây là trình trạng chuẩn bị có sốc do mất khối lượng tuần hoàn, cần đưa ngay bé đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Nếu không được phát hiện và truyền dịch thích hợp, bé sẽ đi vào tình trạng sốc với các biểu hiện da và đầu các chi lạnh, tím tái, mạch quay nhanh nhỏ, khó bắt, thậm chí đi vào tình trạng hôn mê và tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết khi không được chữa trị kịp thời có thể khiến bé tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài. Mẹ phải chú ý quan sát các triệu chứng trên để kịp thời bắt đầu liệu trình điều trị cho trẻ. Nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, các biện pháp phòng chống muỗi như sử dụng kem chống muỗi cho bé, dọn ao tù nước đọng, phát quang bụi rậm cần được triển khai thực hiện sớm và liên tục, mẹ đừng quên nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here