8 CÁCH ĐỂ GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

0
12921

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới. Ngoài những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi như giới tính, tuổi tác, gia đình có tiền sử mức bệnh… chúng ta vẫn có thể hạn chế rủi ro phát triển bệnh ung thư vú bằng những cách dưới đây. 

1. Hạn chế sử dụng liệu pháp hormone thay thế

Liệu pháp hormone thay thế là liệu pháp sử dụng một hoặc nhiều nội tiết tố nữ, thường là estrogen và progestin và đôi khi là testosterone để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Trong năm 2003, tổ chức Women`s Health Initiative Study (WHI) cho thấy những phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone thay thế làm tăng 24% nguy cơ ung thư vú. Nhận định này tiếp tục được củng cố qua nghiên cứu Million Women Study (Anh) cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng 66% ở phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone thay thế tổng hợp. Trong khi đó tỷ lệ này trong nghiên cứu E3N (Pháp) là 60%. Trên cơ sở những nghiên cứu này, hàng triệu phụ nữ đã nhanh chóng tạm ngừng sử dụng nội tiết tố tổng hợp.

Sau đó một nghiên cứu được phát hành bởi các trung tâm ung thư khắp nước Mỹ (11/2006) cho thấy tỷ lệ người mắc ung thư vú đã giảm đáng kể (7 – 15%). Năm 2009 một bài báo trên tờ New England Journal of Medicine kết luận rằng sự sụt giảm này là do hạn chế sử dụng liệu pháp hormone thay thế.

2. Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú. Thậm chí 20 phút đi bộ 3 lần/tuần cũng có tác dụng hạn chế nguy cơ phát triển của bệnh ung thư vú.

3. Giảm thiểu lượng đường và carbonhydrate tinh chế trong chế độ ăn uống

Các loại đồ ngọt chứa nhiều carbonhydrate tinh chế có liên quan tới hàm lượng đường trong máu cao, khiến cơ thể giải phóng insulin. Insulin thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư và có thể khiến nồng độ estrogen tăng cao, dẫn tới ung thư vú.

4. Hạn chế uống nhiều rượu, bia

So với những người không uống rượu, bia thì những người uống rượu, bia 3 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15%.

So với những người không uống rượu, bia thì những người uống rượu, bia 3 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15%.

Sử dụng rượu, bia ở mức vừa phải để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú. Nghiên cứu cho biết so với những người không uống rượu, bia thì những người uống rượu, bia 3 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15%. Các chuyên gia ước tính nguy cơ mắc bệnh ung thư vú còn tăng thêm 10% đối với những phụ nữ sử dụng rượu, bia hàng ngày.

5. Tránh tiếp xúc với các chất độc hại từ môi trường

Nên giảm thiểu và tránh tiếp xúc với một số loại độc tố từ: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các sản phẩm tẩy rửa, sơn móng tay và nước tẩy sơn móng ta, sơn gốc dầu, chất pha loãng sơn. Không nên sử dụng các loại hộp đựng thức ăn, nước uống bằng nhựa. Hạn chế sử dụng mỹ phẩm có chứa parabens. nước xịt phòng…

6. Giảm bớt lo lắng và căng thẳng

Tập luyện yoga là một trong những cách hiệu quả để giảm bớt căng thẳng.

Tập luyện yoga là một trong những cách hiệu quả để giảm bớt căng thẳng.

Tình trạng căng thẳng, stress thường xuyên ở nữ giới làm nồng độ hormone cortisol tăng cao, kéo theo nguy cơ ung thư vú cũng tăng lên đáng kể.

7. Ngủ trong phòng tối

Đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để hạn chế căng thẳng. Giấc ngủ giúp cơ thể thư giãn và phục hồi sau một ngày làm việc vất vả. Ngủ trong phòng tối thúc đẩy cơ thể sản xuất hormone melatonin, làm giảm nguy cơ ung thư vú. Các nhà khoa học khuyên phụ nữ nên cố gắng ngủ từ 7 -8 tiếng/ngày.

8. Bổ sung đầy đủ vitamin D

Nguồn vitamin D dồi dào nhất được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời khi chúng tác động lên da.

Nguồn vitamin D dồi dào nhất được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời khi chúng tác động lên da.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ thiếu vitamin D có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Nguồn vitamin D dồi dào nhất được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời khi chúng tác động lên da. Tuy nhiên cần lưu ý, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu hoặc lúc trời nắng gắt có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu và sữa.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Nguồn: ungbuouvietnam.com

Tìm hiểu thêm các thông tin về:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here