ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BÀNG QUANG THEO GIAI ĐOẠN

0
9634

Ung thư bàng quang phát triển khi các tế bào bình thường trong bàng quang bị đột biến. Thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự, các tế bào này phát triển bất thường, vượt khỏi tầm kiểm soát và không tự diệt đi. Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, loại bệnh và giai đoạn bệnh.

Ung thư bàng quang khởi phát từ bàng quang là một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu có nhiệm vụ lưu trữ nước tiểu. Ung thư bàng quang khởi phát thường xuyên nhất từ các tế bào lót mặt trong bàng quang.

dieu-tri-ung-thu-bang-quang-theo-giai-doan

Bàng quang khỏe mạnh và bàng quang ung thư.

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 của ung thư bàng quang bao gồm ung thư biểu mô nhú không xâm lấn (Ta) và ung thư biểu mô phẳng không xâm lấn (Tis). Trong cả hai trường hợp, ung thư không xâm lấn các thành bàng quang ngoài lớp bên trong. Phương pháp điều trị chính là phẫu thuật.

Giai đoạn I

Ung thư bàng quang phát triển tới các lớp mô liên kết của thành bàng quang nhưng chưa xâm chiếm tới lớp cơ. Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo thường là điều trị đầu tiên. Phẫu thuật này được thực hiện để giúp xác định mức độ của bệnh ung thư.

Giai đoạn II 

Những bệnh ung thư đã xâm lấn lớp cơ của thành bàng quang. Cắt cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo thường là điều trị đầu tiên cho các bệnh nhân.

Tùy vào giai đoạn, các khối u ác tính ở bàng quang xâm lấn bất kì cơ quan sau: tuyến tiền liệt, tử cung, âm đạo, thành chậu, thành bụng.Tùy vào giai đoạn, các khối u ác tính ở bàng quang xâm lấn bất kì cơ quan sau: tuyến tiền liệt, tử cung, âm đạo, thành chậu, thành bụng.

Khi ung thư đã xâm nhập vào cơ, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang. Các hạch bạch huyết gần bàng quang thường bị loại bỏ. Nếu ung thư chỉ trong một phần của bàng quang, một số bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ một phần bàng quang. Chỉ có một số ít bệnh nhân được chỉ định phương pháp này.

Hóa trị liệu thường được sử dụng trước phẫu thuật (bổ trợ hóa trị) hoặc sau khi phẫu thuật để giảm bớt nguy cơ ung thư tái phát.

Giai đoạn III

Tế bào ung thư đã xâm lấn đến bên ngoài của bàng quang và có thể phát triển sang các mô hoặc cơ quan gần kề.

Lúc này, có thể cần phải tiến hành cắt bỏ bàng quang, các hạch lân cận, một phần niệu đạo và các tổ chức lân cận có thể chứa tế bào ung thư. Ở nam giới, các cơ quan lân cận được cắt bỏ là tuyến tiền liệt, túi tinh và một phần ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, sẽ cắt bỏ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo.

Giai đoạn IV

Những bệnh ung thư đã xâm lấn tới thành bụng hoặc vùng chậu (khối u T4B) hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các phần xa của cơ thể. Điều trị ung thư giai đoạn IV rất khó khăn.

Trong hầu hết các trường hợp phẫu thuật (cắt bỏ bàng quang) không thể loại bỏ tất cả các khối u, vì vậy việc điều trị thường nhằm làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư và lây lan để giúp người bệnh kéo dài sự sống.

Phẫu thuật ung thư bàng quang tại Bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật ung thư bàng quang tại Bệnh viện Thu Cúc.

Đối với giai đoạn ung thư bàng quang IV không lây lan đến các vị trí từ xa, hóa trị liệu (có hoặc không có bức xạ ) thường là điều trị đầu tiên. Những bệnh nhân không thể chịu đựng được hóa trị (vì vấn đề sức khỏe khác) thường được điều trị bằng xạ trị. Đối với ung thư giai đoạn IV bàng quang đã lan rộng đến các vùng xa, hóa trị thường là điều trị đầu tiên, đôi khi cùng với xạ trị.

Điều trị ung thư bàng quang tiến triển hoặc tái phát

Nếu ung thư tiếp tục tăng trưởng trong thời gian điều trị (tiến bộ) hoặc trở lại (tái phát), lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nơi nào và bao nhiêu căn bệnh ung thư đã lan rộng, những phương pháp điều trị bạn đã có, và về sức khỏe và mong muốn của bạn để điều trị hơn.

Nguồn: ungbuouvietnam.com

Tìm hiểu thêm các thông tin về:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here