Sữa là thực phẩm không thể thiếu trong suốt quá trình phát triển của bé. Khi cho bé uống sữa, mẹ cần cho bé uống đúng cách mới có được hiệu quả tối ưu, nhất là giai đoạn con còn nhỏ. Sau đây là những kiểu pha sữa “sai cách” bố mẹ thường phạm phải làm bé không thể hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng có trong sữa.
Trẻ không thể hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng vì cách pha sữa “sai cách” của bố mẹ
1/ Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng
Bất kể bình sữa của bé làm bằng chất liệu gì, đừng bao giờ hâm bình sữa trong lò vi sóng. Lò vi sóng không làm nóng sữa đều, chỗ nóng chỗ lạnh khác nhau và có thể gây ra những chỗ cực nóng trong sữa, làm bỏng miệng bé.
Bên cạnh đó, cách hâm sữa này còn có thể làm mất vitamin và khoáng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Thay vì lò vi sóng, mẹ nên chưng cách thủy, ngâm vào nước nóng hoặc sử dụng máy hâm sữa chuyên dụng sẽ an toàn hơn.
Bạn nên ngâm bình sữa vào bình nước nóng thay vì sử dụng lò vi sóng
2/ Pha sữa quá đặc hoặc quá loãng
Sữa loãng hay đặc đều không thể trực tiếp phản ánh chất lượng của sữa, không thể cho rằng sữa pha càng đặc càng tốt. Một số bà mẹ cho rằng trẻ ăn nhiều sẽ mạnh khỏe và pha lượng sữa nhiều hơn, làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỷ lệ bình thường.
Mẹ cần pha sữa đúng với tỷ lệ tiêu chuẩn
Ngũ tạng của trẻ 0-1 tuổi rất mềm, không chịu được áp lực lớn. Do đó, pha sữa cho trẻ quá đặc sẽ làm tăng cao nồng độ thành phần dinh dưỡng, vượt qua mức giới hạn của dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của đường ruột.
Trẻ thường xuyên uống sữa đặc sẽ dẫn đến đau bụng, đi ngoài, táo bón, ăn uống không ngon, thậm chí từ chối uống sữa. Thời gian dài trọng lượng của trẻ cũng không thể tăng lên, nặng hơn còn có thể gây viêm ruột non xuất huyết cấp tính.
Pha sữa theo tỉ lệ hướng dẫn, quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
3/ Pha sữa với nước khoáng
Nhiều mẹ nghĩ rằng việc dùng nước khoáng pha sữa sẽ sạch hơn và tốt cho bé. Tuy nhiên, trong nước khoáng đã có chứa canxi và natri, khi pha cùng sữa cũng đã có sẵn canxi, natri sẽ dẫn đến dư thừa, có thể dẫn đến táo bón, sỏi thận,… Ngoài ra, sử dụng nước khoáng pha sữa có thể sinh ra một số chất trung gian nguy hiểm. Vì vậy, mẹ chỉ cần dùng nước lọc được đun sôi để nguội là được rồi.
Mẹ không nên pha sữa bằng nước khoáng
4/ Pha sữa với nước quá nóng hoặc quá lạnh
Xác định nhiệt độ pha sữa là bước quan trọng để quyết định chất lượng sữa cho con. Nếu pha với nước bị đun quá nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa như protein, vitamin… do bị phân giải dưới nhiệt độ cao hoặc pha không đủ độ sẽ làm sữa không tan hết, gây đau bụng cho trẻ. Thông thường, nhiệt độ pha sữa từ 40-500C, tùy vào từng loại sữa khác nhau, là phù hợp nhất để giúp các bé có thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng.
Bạn cần pha sữa ở nhiệt độ thích hợp để cơ thể bé hấp thụ đủ dinh dưỡng
5/ Thêm vào sữa những thứ khác
Nhiều mẹ thường trộn nước hoa quả, bột gạo hoặc canxi vào sữa của bé. Thực tế, cách làm này không hề khoa học, có thể làm mất đi dinh dưỡng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
Ví dụ như khi pha nước trái cây với sữa, casein trong sữa và acid trong các loại quả có vị chua hợp lại sẽ sinh ra kết tủa, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ của trẻ. Còn nếu kết hợp thêm canxi vào sữa sẽ gây ra kết tụ, bé thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều, ỉa chảy hoặc táo bón, nôn mửa, mất nước, huyết áp tăng, rối loạn nhịp tim.
Cần tránh kết hợp sữa với các thực phẩm khác như nước trái cây, bột gạo, canxin
6/ Trộn thuốc với sữa
Trẻ uống thuốc là một vấn đề khó làm bố mẹ đau đầu. Một số bố mẹ lo lắng thuốc quá đắng sẽ làm cho trẻ khó nuốt, vì vậy khi cho trẻ uống thuốc cho thêm một ít sữa để cải thiện khẩu vị và giúp trẻ nuốt dễ hơn. Trên thực tế cách làm này là sai lầm, sữa có ảnh hưởng rõ rệt đến sự hấp thụ của thuốc.
Trong sữa có nhiều canxi, sắt và các ion khác có thể hình thành nên vật kết hợp ổn định và muối khó hòa tan, từ đó có hiện tượng ngưng kết, hình thành một màng bao phủ trên bề mặt của thuốc, làm cho thuốc khó được hấp thụ, thậm chí còn ảnh hưởng đến quá trình chữa trị.
Khi pha thuốc vào sữa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ thuốc của trẻ
Trên đây là những sai lầm của mẹ khi pha sữa cho các bé. Ngoài việc uống sữa ra, mẹ cũng nên bổ sung cho bé những loại thức ăn dặm giàu chất dinh dưỡng, giúp bé đỡ cảm thấy ngán như bánh ăn dặm, bột ngũ cốc,…
Nếu mẹ chưa biết tìm mua bánh ăn dặm cho bé ở đâu cho con thì hãy đến với Earthmama để có được sản phẩm chất lượng và an toàn cho con mẹ nhé.
Bánh ăn dặm Apple Monkey được làm từ những hạt gạo hữu cơ và các loại rau quả organic, không hóa chất, là tình yêu của mẹ cho nụ cười hạnh phúc của con.
Mỗi miếng ăn của Bé sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi được bắt đầu với bánh ăn dặm organic Apple Monkey:
- Bổ sung Omega 3 & DHA giúp trẻ thông minh
- Không Gluten – không bột ngọt – ít đường – không chất bảo quản – không đậu phộng & không sữa, thích hợp với cả các bé bị dị ứng với sữa và đậu phộng
- Trẻ nhỏ cần tiêu thụ nhiều rau hơn người lớn, vì vậy nên chọn “bánh ăn dặm Apple Monkey” có bổ sung rau và can xi cho bé cao lớn hơn.
Bánh ăn dặm organic Apple Monkey
Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.
Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.
Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.
Xem thêm các chủ đề: