Top 5 xu hướng đang tái định vị ngách thực phẩm tráng miệng hương chocolate

0
531

Chocolate là sản phẩm được chế biến từ hạt và cây cacao, đang được sử dụng rộng rãi dưới nhiều hình thức khác nhau. Chất lượng hương chocolate thành phẩm không chỉ phụ thuộc vào chất lượng nhân hạt cacao mà còn bị tác động bởi các công đoạn chế biến như: xay, rang và trộn.

Ngày nay, bên cạnh hương socola nguyên bản, các nhà sản xuất còn sáng tạo hương vị mới bằng cách pha trộn chocolate cùng với những nguyên liệu khác như: trái, cây, ngũ cốc hay thậm chí là hương hoa. Sự đổi mới hương vị chocolate là nhằm để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Xu hướng đổi mới sản phẩm hương chocolate có khả năng đáp ứng ngày càng đa dạng của người tiêu dùng

Xu hướng đổi mới sản phẩm hương chocolate có khả năng đáp ứng ngày càng đa dạng của người tiêu dùng

1. Chocolate đi kèm với các món ăn từ thực vật

Bánh kẹo socola chủ yếu là các sản phẩm ăn vặt hương chocolate có chứa đường. Bao gồm các sản phẩm như kẹo ngọt, socola thanh, trái cây và các loại hạt phủ chocolate. Đôi khi, phân khúc này còn bao gồm kẹo cao su và kem chocolate. Một số sản phẩm như chocolate không đường cũng được xem là thuộc phân khúc bánh kẹo chocolate.

Mặc dù chỉ là một phân khúc ngách, sản phẩm có thành phần chocolate đi kèm với rau củ liên tục được tung ra bởi các hãng sản xuất bánh kẹo Châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc. Một trong số đó là sản phẩm khoai tây chiên lát mỏng phủ socola – một món ăn nhẹ được bổ sung hương vị socola.

Một sản phẩm kết hợp socola với thực vật khác đến từ Châu Á đó là đậu nành hấp muối phủ wasabi hương chocolate. Món ăn này cũng đã trở thành xu hướng nổi bật trong năm ngoái. Hãng thực phẩm Mujirushi Ryohin cũng đã cho ra mắt sản phẩm socola khoai lang tím Mujirushi Ryohin với socola trắng và mứt khoai lang tím.

Snack khoai tây ăn kèm với chocolate được xem như là một phát hiện thú vị

Snack khoai tây ăn kèm với chocolate được xem như là một phát hiện thú vị

2. Chocolate vị nguyên bản

Dẫn đầu cho xu hướng này chocolate hương vị nguyên bản được làm bởi các nghệ nhân vùng Nam Mỹ, nổi bật nhất là ở Sao Tome và Venezuela.

Yếu tố giúp hương chocolate vị nguyên bản ngày càng được ưa chuộng hơn đó là chất lượng và độ hoàn thiện của sản phẩm. Bên cạnh đó, hương vị đặc trưng cũng tạo nên nét riêng cho những sản phẩm thủ công này.

Thưởng thức chocolate thủ công được xem như tôn vinh và bảo tồn giá trị truyền thống

Thưởng thức chocolate thủ công được xem như tôn vinh và bảo tồn giá trị truyền thống

Tại Việt Nam, hãng socola Marou đã cho ra mắt sản phẩm Marou Ba Ria 76% socola đen. Đây là sản phẩm có thành phần là loại chocolate đen vị đậm được làm từ giống cacao Trinitario, hiện đang được trồng tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chocolate hữu cơ (organic chocolate) là một khía cạnh được người tiêu dùng đặt sự quan tâm trong xu hướng tiêu thụ chocolate vị nguyên bản. Bên cạnh nguồn gốc nguyên liệu, người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến những sản phẩm được sản xuất theo quy trình hữu cơ. Điều này vừa mở ra cơ hội vừa tạo thách thức cho ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo.

3. Kết hợp hương vị trái cây

Những loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi và cherry được thêm vào chocolate để bổ sung polyphenol và những chất dinh dưỡng khác. Hiện nay, các nhà sản xuất bánh kẹo đã kết hợp hương chocolate với nhiều loại hương trái cây khác nhau một cách rộng rãi.

Các nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chocolate vị chanh – loại trái cây giàu chất chống oxy hóa. Sản lượng chocolate vị chanh toàn cầu đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua. Không chỉ có vị chanh, một số sản phẩm còn được thêm vào dầu chanh, sữa chua hay thậm chí là hạt tiêu. Ở Đức, Công ty Thương mại Gepa đã cho ra mắt sản phẩm socola thanh organic được thêm thành phần vỏ chanh và hạt tiêu.

Ngày càng có nhiều hương vị được bổ sung vào chocolate

Ngày càng có nhiều hương vị được bổ sung vào chocolate

4. Bổ sung các loại hạt

Hazelnut (hạt phỉ) là loại hạt được sử dụng phổ biến nhất để làm socola, bên cạnh hạt hạnh nhân và đậu phộng. Ngoài ra, hạt dẻ cười cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm được tung ra thị trường trong năm nay. Bên cạnh đó, các hãng cũng cho ra mắt các loại socola vị tổng hợp nhiều loại hạt khác nhau.

Cách loại hạt được sử dụng ngày càng nhiều trong chocolate

Cách loại hạt được sử dụng ngày càng nhiều trong chocolate

Tại Canada, hãng Rogers’ Chocolates đã cho ra mắt sản phẩm Rogers’ Chocolates Natural Dark Chocolate Chipotle Almonds. Đây là loại socola chứa hạt dẻ cười được phủ đường trộn cùng tiêu và ớt.

5. Thử nghiệm với hương hoa

Nếu như sự kết hợp giữa hương chocolate và các hương liệu trên chưa thật sự mới mẻ, thì hương hoa chính là một sự kết hợp đầy mới mẻ và độc đáo. Hãng American Wild Ophelia đã cho ra mắt sản phẩm thanh socola hương hoa đào Angelus. Loại socola này được hãng công bố là giàu protein, chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe.

Socola hương hoa mang đến sự mới mẻ và độc đáo khi thưởng thức

Socola hương hoa mang đến sự mới mẻ và độc đáo khi thưởng thức

Những xu hướng mới của thị trường hương chocolate còn là dự báo về những xu hướng trong món tráng miệng năm 2021. Để mở rộng cơ hội phát triển, doanh nghiệp F&B cần đón đầu được những xu hướng trên và nhanh chóng mang đến những sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here