Bạn Biết Gì Về Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến

0
3310
Physical therapist stretching woman's leg

Phục hồi chức năng sau tai biến là một quá trình lâu dài nhằm giúp bệnh nhân khôi phục lại khả năng vận động và có thể hòa nhập với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

1/ Mục tiêu của việc tập vật lý trị liệu

Mục tiêu của một chương trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não là để giúp người bệnh học lại kỹ năng bị mất khi đột quỵ, do một phần bị ảnh hưởng của bộ não. Phục hồi chức năng có thể giúp họ có sự độc lập trong các sinh hoạt và cải thiện chất lượng cuộc sống. Việc bắt đầu phục hồi chức năng sớm, làm tăng khả năng người bệnh lấy lại những khả năng và kỹ năng. Thông thường, thời gian phù hợp cho phục hồi chức năng sẽ bắt đầu ngay sau 24 – 48 giờ sau khi đột quỵ, trong thời gian ở bệnh viện. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu các bác sĩ là thực hiện các biện pháp phục hồi khi tình trạng sức khỏe đã ổn định, tránh làm nguy hiểm đến tính mạng. Cũng cần ngăn ngừa sự tái phát của căn bệnh với việc điều trị các bệnh nguy cơ như tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì. Và theo dõi điều trị kịp thời các biến chứng liên quan khác.

Mức độ nghiêm trọng của chứng đột quỵ và khả năng của mỗi người để phục hồi khả năng bị mất rất khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng phục hồi những tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương là quan trọng nhất trong giai đoạn phục hồi và có thể điều khiển một số chức năng khác của cơ thể.

Tập vật lý trị liệu giúp bạn có khả năng phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não nhanh hơn

2/ Các hoạt động của vật lý trị liệu 

Đột quỵ phục hồi chức năng có thể bao gồm một số hoặc tất cả các hoạt động sau đây, tùy thuộc vào các phần của cơ thể hoặc loại khả năng bị ảnh hưởng.

Các hoạt động thể chất

Tăng cường kỹ năng vận động liên quan đến việc sử dụng bài tập để giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và phối hợp các vận động, bao gồm liệu pháp để giúp cầm, nắm, kéo hay nhai nuốt.

Những kỹ năng người bệnh học trong thời gian phục hồi chức năng sau tai biến, có thể bao gồm sử dụng các thiết bị hỗ trợ đi lại, chẳng hạn như xe tập đi hoặc gậy, để ổn định và hỗ trợ sức mạnh mắt cá chân để giữ được thăng bằng tốt trong khi học lại cách đi bộ. Trong khi thực hiện các vận động nên sử dụng các chi của nữa thân bị liệt để tăng hoạt động các cơ, khớp. Cách này làm giảm bớt sự co cứng các cơ và khớp, nâng cao được vận động của cơ thể.

Hoạt động thể chất giúp bạn phục hồi nhanh hơn

Hoạt động nhận thức và tình cảm

Các di chứng về nhận thức và phục hồi sau tai biến nên được quan tâm và là vấn đề cấp thiết, vì não bộ điều khiển các hoạt động của cơ thể. Điều trị các rối loạn giao tiếp có thể giúp bệnh nhân lấy lại khả năng bị mất trong việc nói, nghe, viết và hiểu.

Đánh giá và điều trị tâm lý: liên quan đến việc kiểm tra kỹ năng nhận thức của người bệnh và điều chỉnh cảm xúc, gặp gỡ trao đổi trực tiếp với các chuyên gia sức khỏe tâm thần, hoặc tham gia vào các nhóm hỗ trợ để nhận được những thông tin và bài tập hữu ích nhất.

3/ Thời gian của một liệu trình điều trị trong bao lâu

Mặc dù một số người sống sót đột quỵ phục hồi nhanh chóng, nhất cần một số hình thức phục hồi chức năng lâu dài, có thể là vài tháng hoặc 1 năm sau khi đột quỵ, để đảm bảo những kỹ năng được phục hồi tuyệt đối và phòng ngừa khả tái phát.

Thời gian của mỗi một đợt điều trị phục hồi chức năng sau tai biến (đột quỵ) khác nhau tùy thuộc vào sự phục hồi, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và khả năng đáp ứng với liệu trình điều trị.

Bạn cần tuân theo lộ trình tập luyện để có thể nhanh chóng bình phục

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here