Biện Pháp Phục Hồi 3 Di Chứng Của Tai Biến Mạch Máu Não

0
9203

Người bị tai biến thường bị liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ và các chức năng khác, hãy cùng Phòng khám Hữu Nhân điểm các biện pháp hỗ trợ bệnh nhân tai biến mạch máu não phục hồi nhanh chóng.

1/ Phục hồi di chứng liệt nửa người

Liệt nửa người là một trong những biến chứng “đáng sợ” của bệnh tai biến mạch máu não, nó làm cho bệnh nhân không có khả năng đi lại, chỉ có thể nằm một chỗ và mọi sinh hoạt đều phải nhờ người chăm sóc. Phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến của chứng liệt nửa người hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: châm cứu, điện châm kết hợp uống thuốc, tuy nhiên tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân, ý chí chiến đấu với bệnh tật mà có khả năng phục hồi của bệnh nhân có khả quan hay không.
Kết hợp với liệu pháp chữa trị người nhà cần chú ý chăm sóc cho bệnh nhân như: thay đổi tư thế nằm cho bệnh nhân (2 giờ/ lần), vệ sinh sạch sẽ sau khi bệnh nhân đại tiểu tiện, lau khô cơ thể người bệnh giúp bệnh nhân không bị loét da, viêm hô hấp, viêm đường tiết niệu…

Phục hồi chức năng liệt nửa người

2/ Phục hồi di chứng rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ là một trong những biến chứng “khó chịu” của bệnh nhân tai biến mạch máu não, nó làm cho bệnh nhân khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người, trong diễn đạt ý… và việc điều trị cho việc rối loạn ngôn ngữ cũng rất khó khăn, lâu dài và nhất là khi bệnh nhân tai biến mạch máu não thường là người cao tuổi nên khả năng phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não càng khó khăn hơn.

Thông thường khi bệnh nhân có hiện tượng méo miệng, mất tiếng cần giúp bệnh nhận nói những gì gần gũi, từ đó đánh giá tình trạng rối loạn ngôn ngữ của người bệnh. Từ đó, kết hợp với người nhà điều chỉnh cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị người nhà cần có thái độ tốt, tránh làm người bệnh tự ti và không muốn tiếp tục cải thiện tình trạng của mình.

Phục hồi chức năng rối loạn ngôn ngữ

3/ Phục hồi di chứng rối loạn đại tiểu tiện

Rối loạn tiểu tiện không những gây khó chịu cho bệnh nhân vì không thể điều khiển được khả năng đại tiểu tiện của mình, nó còn làm cho bệnh nhân dễ bị các chứng loét da, viêm da và viêm đường tiết niệu nếu không được vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.
Hiện nay các bài tập giúp phục hồi tai biến mạch máu não nhằm cải thiện cơ điều khiển tầng sinh môn thông qua các phản hồi sinh học thông qua đang được ứng dụng trong trường hợp này. Phương pháp này không tác động trực tiếp được vào cơ của bệnh nhân nhưng nó có thể giúp bệnh nhân cải thiện khả năng kiểm soát và chịu đựng của tầng sinh môn.
Ngoài ra còn có bài tập thực hành Kegel giúp bệnh nhân kiểm soát khả năng đi tiểu, làm tăng thời gian đi tiểu giữa hai lần đi tiểu trong ngày. Những bài tập này không những giúp bệnh nhân kiểm soát khả năng đi tiểu nó còn giúp khỏe và chắc cơ, tổ chức tầng sinh môn.

Phục hồi chức năng rối loạn tiểu tiện là một điều quan trọng

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here