Bệnh Teo Cơ Sau Đột Quỵ

0
13624

Cơn đột quỵ do căn bệnh tai biến mạch máu não gây ra nhiều biến chứng cho mặt, tay hay chân của người bệnh. Một trong những nỗi lo lắng của người bệnh là vấn đề bị teo cơ sau tai biến. Nhiều người đã cảm thấy lo lắng và bắt đầu luyện tập các bài tập vật lý trị liệu sau tai biến nhằm phục hồi biến chứng này, khôi phục lại khả năng bình thường của mình. Vậy teo cơ xảy ra như thế nào và làm thế nào để điều trị bệnh teo cơ cho người sau tai biến?

Teo cơ là một trong những biến chứng do tai biến gây ra

Teo cơ là một trong những biến chứng do tai biến gây ra

Bệnh teo cơ xảy ra như thế nào?
Khi cơ không được sử dụng, rối loạn cơ (gọi là teo cơ) thường phát triển. Teo cơ là khi các mô trên cơ co lại. Đây là loại hình trái ngược với tập luyện thể chất thúc đẩy các cơ phát triển, nở phình và trở nên khỏe hơn. Trái ngược lại, teo cơ là kết quả của sự không vận động bất thường của các cơ. Sự hạn chế trong hoạt động nhìn chung có thể khiến các cơ bị co lại và trở nên yếu đi. Một khi một người sống sót sau đột quỵ sẵn sàng để có thể vận động trở lại, yếu cơ do teo cơ kết hợp với yếu cơ do đột quỵ có thể khiến bài tập trở thành một thách thức khổng lồ.

teo cơ là kết quả của sự không vận động bất thường của các cơ

Teo cơ là kết quả của sự không vận động bất thường của các cơ

Điều trị bệnh teo cơ
Một trong những phương pháp được sử dụng để bắt đầu vận động thể chất trước khi bệnh nhân sẵn sàng tham gia bao gồm di chuyển những cánh tay và chân của bệnh nhân một cách thụ động. Điều này thường được thực hiện trên những bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ và không có khả năng di chuyển. Có nhiều ưu điểm khi sử dụng hình thức di chuyển cơ thụ động này. Nó có thể giúp phòng chống loét do nằm lâu vì đè ép lên một phần của cơ thể trên giường bệnh hoặc ghế quá lâu. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa huyết khối phát triển ở cánh tay hoặc chân vì không di chuyển nhiều, mặc dù những di chuyển bị động có thể gây bàn cãi như một cách chống huyết khối. Nó có thể giúp bạn giảm tối thiểu một vài tổn thương thần kinh và cứng cơ thường xảy ra trong suốt một thời gian dài không di chuyển. Tuy teo cơ là không tốt trong thời gian dài, nhưng có là một tình huống nó có thể đảo ngược. Rất nhiều bệnh nhân đột quỵ trở nên chán nản khi họ thấy được rằng cơ thể mình bắt đầu trở nên yếu đi và suy dinh dưỡng sau khi đột quỵ. Sau khi đột quỵ, khó khăn trong nhai và nuốt thức ăn khiến cho những bệnh nhân bị sụt cân. Kể cả với những cố gắng trong cung cấp dinh dưỡng tại bệnh viên, những người bị khó nuốt, gặp trong hầu hết những bệnh nhân đột quỵ, có xu hướng sụt ký. Những gia đình thường tỏ ra rất lo lắng về bề ngoài mỏng manh của các cơ của người thân họ sau đột quỵ.
Tuy nhiên, từ từ hấp thụ các chất dinh dưỡng và tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng tai biến mạch máu não có thể giúp bạn cải thiện teo cơ, cho phép các cơ phục hồi kích cỡ và hình dạng như ban đầu. Teo cơ cần thời gian để phát triển và hồi phục các cơ cũng tốn thời gian nhiều. Một khi người sống sót sau đột quỵ bắt đầu tiếp tục những vận động thể chất với vật lý trị liệu, và thực hiện những bài tập an toàn tại nhà, sự thèm ăn sẽ bắt đầu được cải thiện. Thường thì, cần phải có kế hoạch và chú ý đến việc giữ được lượng protein trong cơ thể và năng lượng cần thiết. Những hoạt động nhẹ nhàng và vừa phải, ví dụ như đi bộ vài bước với sự giúp đỡ hoặc kể cả tắm có vẻ gây kiệt sức lúc đầu. Những kì vọng vừa phải và sự cải thiện dần dần có thể giúp ngăn ngừa sự nản lòng ở bạn. Những cơ bị yếu nặng bởi đột quỵ vẫn có thể được hưởng lợi từ những vận động thụ động trong thời gian dài. Điều này giúp ích cho sự phối hợp động tác và sức khỏe của bạn.

Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho cơ

Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho cơ

Teo cơ là do việc hạn chế trong sử dụng các cơ của cơ thể. Theo thời gian, tập luyện và chế độ dinh dưỡng tốt, những người sống sót sau đột quỵ có thể hồi phục bệnh teo cơ và trở lại cuộc sống bình thường.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here