Các Giai Đoạn Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến

0
3927

Quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não được chia ra thành 3 giai đoạn: phục hồi trong thời gian hôn mê, phục hồi tại giường bệnh và phục hồi khi bệnh nhân đã rời khỏi giường, đi lại được. Cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu rõ về 3 giai đoạn này:

1. Giai đoạn phục hồi trong thời gian bệnh nhân còn hôn mê

Đây là giai đoạn phục hồi quan trọng nhất, bệnh nhân được điều trị với sự hướng dẫn của các bác sĩ, kỹ thuật viên vật lý trị liệu.

Thực chất giai đoạn này là thực hiện các vận động thụ động để tránh co cứng các khớp cho bệnh nhân trong thời gian còn hôn mê.

–  Về ăn uống, bệnh nhân được đặt ống thông dạ dày, các món ăn dưới dạng súp, cháo, sữa… được đưa vào cơ thể qua ống.

–  Mỗi ngày tiến hành lăn trở qua lại giữa bên liệt và bên lành mỗi 2 – 3 giờ/lần, tránh tì đè lâu một chỗ gây loét.

–  Xoa bóp để tăng lượng máu lưu thông đến các chi, bộ phận của cơ thể.

trung tâm phục hồi chức năng

Thường xuyên xoa bóp để tăng lượng máu lưu thông đến các chi, bộ phận của cơ thể

Xem thêm về: Trung tâm phục hồi chức năng

2. Giai đoạn phục hồi tại giường bệnh

Đây là thời gian bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng không thể đi lại được. Mục đích của phục hồi trong thời gian này là để bệnh nhân lấy lại được các kỹ năng vận động, ngôn ngữ đã mất đi do tai biến.

 – Đặt giường nằm cho bệnh nhân: để người bệnh nằm thoải mái và hạn chế được các ảnh hưởng xấu thì nên đặt giường sao cho bên liệt quay ra ngoài. Để gối cao vừa phải, tránh để nằm đầu gập xuống gây khó thở.

–  Tập các động tác khởi động lại cơ, khớp ở tay, chân.

–  Tập di chuyển từ giường sang ghế hoặc xe lăn và thực hiện ngược lại.

–  Tập ngồi, đứng và giữ được thăng bằng.

–  Tập đi lại trong hai thanh song song.

–  Tập dồn trọng lượng đều cho cả hai bên cơ thể.

–  Tập đi trên địa hình bằng phẳng và gồ ghề, đi lên cầu thang.

–  Phục hồi khả năng nhận thức: những bệnh nhân có vấn đề như : không thể tiếp nhận sự truyền đạt từ người khác, mất khả năng suy luận, mơ hồ trong suy nghĩ,… tập đọc, nhận biết các chữ, con số, tăng cường các chất có tác dụng phục hồi nhận thức của não bộ như Huperzine A.

– Những bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ: cho người bệnh nghe các mẫu chuyện trên báo đài, kể chuyện trong các cuốn sách, tờ báo và để họ tự kể lại.

tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến

 Tập đi lại trong hai thanh song song

Xem thêm về: Tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến

3. Giai đoạn phục hồi khi bệnh nhân đã rời khỏi giường

Lúc này bệnh nhân đã đi lại được khá tốt, các vận động đã được cải thiện đáng kể thì sụ phục hồi đã rất tốt. Hằng ngày cần đi bộ trong vòng 5 phút, duy trì hoạt động để phục hồi tối đa.

Trong suốt quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, các bệnh liên quan đến tai biến: các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao phải điều trị và tai khám theo yêu cầu của bác sĩ.

Các thói quen như: uống rượu bia, hút thuốc chủ động hay thụ động, lười vận động cũng cần bỏ, để đảm bảo một liệu trình điều trị tốt nhất.

Hơn hết, tinh thần người bệnh đóng một vai trò quan trọng đến nhận thức và sự phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, căng thẳng qúa mức khiến cho người bệnh không thể tập trung vào tập luyện điều trị.

Trên đây là 3 giai đoạn của quá trình phục hồi chứ năng sau tai biến. Sự phục hồi tốt của người bệnh sau tai biến (đột quỵ) là kết quả của sự kết hợp các bài tập, sự chăm sóc, và chủ động phòng ngừa các nguy cơ liên quan đến căn bệnh.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here