Bệnh ung thư gan có lây không

0
13142
Ung thư gan là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Việc một thành viên trong gia đình bạn mắc phải ung thư nhưng không biết có lây lan hay không làm bạn cảm thấy hoang mang. Hãy chấm dứt nỗi lo toan đó với các thông tin lây nhiễm của bệnh gan để cho gia đình bạn cuộc sống an toàn và vui vẻ hơn.
ung-thu-gan
Ung thư gan là căn bệnh khá phổ biến

Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không?

Nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có lây nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không chính xác.Các bác sĩ cho biết: “Bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm”.
Đối với những bệnh nhân bị ung thư do virus viêm gan B, viêm gan C thì virus có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Vì thế, để phòng ngừa bệnh ung thư gan chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi.

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong
Bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm
  • Nếu được phát hiện sớm bệnh ung thư gan thì hiệu quả điều trị lên tới 80%. nếu khối u còn nhỏ (dưới 3cm), chưa di căn thì bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa số bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì ung thư gan đã ở giai đoạn cuối.
  • Khi khối u đã to, lớn hơn 10cm, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt, thì không chữa khỏi được, việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau.
  • Khi phát hiện kịp thời ung thư gan ở giai đoạn thứ phát, bệnh nhân có thể sẽ được điều trị bằng các phương pháp: Phẫu thuật cắt bỏ; Cấy ghép gan; Xạ trị; Hóa trị.

Bệnh ung thư gan có di truyền không?

Đa phần bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng phát sinh từ chính sự biến đổi tế bào trong cơ thể người bệnh chứ ít khi là do di truyền, chỉ có ít hơn 10% các trường hợp ung thư là do di truyền. Một đặc điểm cho thấy ung thư gan có thể do di truyền là khi một số thành viên trong gia đình cùng mắc ung thư gan ở độ tuổi rất trẻ. Khả năng di truyền là rất thấp nếu ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50.

Phòng bệnh ung thư gan

thuc-pham-tot-cho-nguoi-benh-gan-ngan-ngua-ung-thu-gan
Ăn uống hợp lý phòng ngừa ung thư gan
Để phòng tránh bệnh ung thư gan, chúng ta cần tiêm phòng vi rút viêm gan B, không rượu bia, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học… tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Lối sống của chúng ta càng lành mạnh và khoa học bao nhiêu thì nguy cơ chúng ta mắc phải các bệnh hiểm nghèo càng ít bấy nhiêu.
Bên cạnh đó, để phòng tránh biến chứng thành ung thư gan, người bệnh gan ngoài việc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ thì có thể sử dụng các thảo dược được khoa học hiện đại chứng minh giúp giải độc và bảo vệ gan, giúp tăng cường chức năng gan, ngăn ngừa xơ gan như Cà gai leo, Mật nhân.Tính đến thời điểm này, Cà gai leo là dược liệu duy nhất được nghiên cứu bài bản với tác dụng trên bệnh gan. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thu, Viện phó Viện dược liệu Trung ương, hoạt chất glycoalkaloid trong cà gai leo có tác dụng ức chế sự phát triển của virus và làm âm tính virus viêm gan B, hạn chế diễn tiến của bệnh thành xơ gan. Mật nhân có tác dụng làm tăng sự tái tạo của tế bào gan, kích thích tăng tiết testosterone nam giới và làm tăng miễn dịch mạnh. Điều này rất cần thiết cho những bệnh nhân gan mật. Đặc biệt, các nhà khoa học còn nghiên cứu kết hợp Cà gai leo với Mật nhân để phát huy công dụng tối đa của cả hai dược liệu, giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus, men gan cao, xơ gan, tăng cường sức khỏe người bệnh. Đây là thành tựu  đáng tự hào của Y học Cổ truyền nước nhà, mở ra những cơ hội mới trong việc chung tay đẩy lùi viêm gan virus, xơ gan, ngăn ngừa ung thư gan.
Tổng hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here