Thông tin cần biết khi tiêm phòng HPV

0
12042
HPV là một loại virus nguy hiểm, gây ra bệnh ung thư cho hàng triệu người trên thế giới kể cả nam và nữ. Để bảo vệ sức khỏe của mình, các chị em được khuyên nên tiêm phòng HPV, nhưng không phải ai cũng biết những thông tin cần thiết để chuẩn bị tiêm phòng HPV đạt hiệu quả. Nếu bạn đang chuẩn bị tiêm phòng hay có ý định tiêm phòng HPV thì hãy cùng dành ra 3 phút tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé.
su-that-ve-can-benh-giet-chet-9-phu-nu-viet-moi-ngay
Virus HPV rất nguy hiểm, cần được tiêm phòng đúng cách
Vì sao phải tiêm phòng vắc-xin HPV?
HPV hầu hết chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, việc tiêm phòng HPV để phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung.
Vắc xin HPV là một trong hai loại vắc-xin có thể được dùng để ngăn ngừa HPV. Vắc xin này có thể dùng cho cả nam lẫn nữ. Nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với virus có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở hầu hết phụ nữ. Ngoài ra, loại vắc xin này có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.
c26tiem-loai-vac-xin-hpv
Phụ nữ cần được tiêm phòng vắc xin HPV
Độ tuổi nào tiêm phòng HPV hiệu quả nhất?
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ tuổi miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin phòng bệnh chỉ nên áp dụng với các bé gái từ 10 – 12 tuổi, và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV. Với những phụ nữ tuổi từ 20 đến 25 mà chưa kết hôn thì vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ trong độ tuổi tiêm phòng HPV hoặc trên độ tuổi tiêm phòng đã quan hệ tình dục thì cũng vẫn tiêm được nhưng hiệu quả sẽ giảm.
7ec9c7bc42c3c742ab66bc2658a58bcd673ecb21
Tiêm phòng HPV cho nữ giới ở từng độ tuổi
Số lượng mũi tiêm và thời gian tiêm HPV
Để đạt được lợi ích hoàn toàn của việc tiêm vắc xin HPV, cần hoàn thành 3 mũi tiêm chủng trước khi có quan hệ tình dục. Về thời gian tiêm, mũi tiêm HPV thứ hai nên sau mũi tiêm thứ nhất 1-2 tháng, và mũi tiêm thứ 3 nên là sáu tháng sau mũi tiêm thứ nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi mọi người không tuân thủ đúng lịch tiêm này (tiêm liều thứ hai và thứ ba nhiều tháng sau đó) vaccine vẫn có hiệu quả.
cach-ngan-ngua-virus-hpv-gay-ung-thu-mun-coc-sinh-duc-4
Tiêm HPV cần chú ý số lượng mũi và thời gian tiêm
Bao lâu sau khi tiêm HPV thì có thể mang thai?
Sau mũi tiêm cuối cùng, 3 tháng tới chị em mang thai là tốt nhất, tối thiểu cũng là 1 tháng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn có bầu khi mới tiêm vắc xin ngừa, bạn cần theo dõi kỹ sự phát triển của thai nhi, đồng thời tuân thủ những chỉ dẫn khám bệnh của bác sĩ sản khoa. Bởi vắc-xin có thể có ảnh hưởng nhiều hoặc ít tới thai nhi và điều này chỉ có thể được xác định qua siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ các kết quả chính xác đó, bác sĩ mới có thể phát hiện những rủi ro ngoài mong muốn với em bé và kết luận bạn có nên giữ lại em bé hay không.
Những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng HPV:
  • Đang mắc các bệnh cấp tính nặng.
  • Đang mang thai hoặc dự trù sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới.
  • Phụ nữ có tiền căn quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chủng.
  • Phụ nữ đã tiêm 1 liều thuốc chủng nhưng lỡ mang thai thì không nên tiêm mũi thứ 2. Sau sinh có thể tiếp tục tiêm những mũi còn lại. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú thì vẫn có thể tiêm chủng được.
mang-thai-thang-thu-may-thi-tiem-phong1-phunutoday_vn
Phụ nữ mang thai nên chú ý khi tiêm vắc xin HPV
Độ an toàn sau khi tiêm HPV
Vắc xin chủng HPV sẽ có hiệu quả 100% đối với những nhóm phụ nữ chưa từng bị nhiễm HPV và chưa quan hệ tình dục. Thuốc chủng sẽ có hiệu quả tối đa trong việc ngăn ngừa được các tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo – cũng như phòng ngừa được các u nhú sinh dục khác (đối với thuốc chủng tứ giá).
Về khả năng tạo kháng thể, đối với nhớm bé gái từ 9 – 15 tuổi: 99% trường hợp tạo được kháng thể với một nồng độ cao hơn gấp nhiều lần và kéo dài lâu hơn so với kháng thể tự nhiên.
tiem-phong-truoc-khi-mang-thai-khoang-bao-lau-thi-duoc-1
Tùy vào đối tượng mà độ an toàn khác nhau khi tiêm HPV
Tổng hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here