Bột trà đen – Bí quyết cho món trà sữa thơm béo quyến rũ

0
265

Trà đen là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới sau nước lọc tinh khiết. Bột trà đen cũng được nhiều người ưa chuộng vì dễ dàng sử dụng mà vẫn giữ được hương vị đậm đà, hương thơm quyến rũ và thời hạn sử dụng lâu dài. 

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này và gợi ý một số công thức chế biến thức uống từ bột hương trà đen thơm ngon, quyến rũ!

Bài viết liên quan: 

bot-tra-den-bi-quyet-cho-mon-tra-sua-thom-beo-quyen-ru-win-flavor

Bột trà đen – Bí quyết cho món trà sữa thơm béo quyến rũ

1. Bột trà đen hòa tan

Trà đen còn được gọi là hồng trà, là kết quả của phản ứng lên men từ trà xanh. Phản ứng này đã sinh ra một loại trà mới với hương vị và màu sắc khác biệt hoàn toàn với trà xanh. Khi pha, loại trà này sẽ có màu đỏ sẫm hoặc đỏ nhạt, tùy thuộc vào mức độ oxy hóa trong quá trình lên men. Cũng chính vì màu sắc này mà nó được đặt tên là hồng trà hay trà đen.

Trà đen được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chính loại trà xanh với hương thơm tinh tế được sử dụng phổ biến ở các nước phương Đông và nền văn hóa trà lâu đời mới là cơ sở hình thành nên loại trà này.

Bột trà đen thường được sản xuất bằng một trong hai phương pháp sau:

  • Orthodox

Cách làm này tốn nhiều thời gian mà lá chè vẫn giữ hình dạng nguyên vẹn hoặc chỉ bị vụn một phần trong quá trình chế biến. Lá trà được hái từ vườn, phơi khô để giảm độ ẩm và được cuộn theo nhiều cách khác nhau để làm dập lá và kích hoạt quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa và sấy khô nhiệt giúp giữ trọn hương vị và màu sắc của trà đen. Cuối cùng, nghiền lá trà thành bột mịn.

  • Non-Orthodox hoặc CTC (Crush-Tear-Curl)

Với cách làm này, lá trà được cắt lát chứ không phải cuộn lại theo nhiều chiều. Những chiếc lá được cắt nhỏ hơn sẽ oxy hóa nhanh hơn, tạo ra một loại trà đen có hương vị đậm đà hơn. Cuối cùng, nghiền lá trà thành bột mịn.

la-tra-sau-khi-duoc-say-kho-se-duoc-nghien-thanh-bot-min-win-flavor

Lá trà sau khi được sấy khô sẽ được nghiền thành bột mịn

Vậy chiết xuất trà đen có điểm gì khác biệt so với bột trà đen? Chiết xuất trà đen được chiết xuất từ ​​lá trà đen tự nhiên, duy trì hương vị tươi ngon, giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng và dược tính của trà đen.

Lá trà sẽ được ủ một lần và chiết xuất thành dạng lỏng. Sau đó, nó được làm thành cô đặc và sấy khô thành dạng bột. Đối với bột hương trà đen, lá trà sau khi được sấy khô sẽ được nghiền thành bột mịn. Cả hai loại đều có thể dễ dàng hòa tan hoàn toàn trong nước, dễ dàng trộn với các thành phần khác, có mùi thơm và màu sắc đặc trưng của trà đen tự nhiên.

Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng và chất có lợi cho sức khỏe trong chiết xuất trà đen bằng một phần ba so với bột hương trà đen, do bột được nghiền từ lá trà nguyên chất nên hấp thụ các chất dinh dưỡng của toàn bộ lá. 

2. 3 công thức trà sữa trà đen ngon miệng chinh phục bất kỳ ai

2.1. Công thức số 1

Nguyên liệu bạn cần có bao gồm 180g bột trà đen hoà tan, 1kg sữa bột Luave MT35, 800g đường cát, 3 lít nước sôi.

  • Bước 1: Trộn đều sữa bột và đường. (Bước này giúp hạn chế hiện tượng vón cục khi pha sữa bột với trà)
  • Bước 2: Đun sôi 3 lít nước đến 95-100 độ C, sau đó cho bột hương trà đen vào, khuấy theo hình xoắn ốc để trà hòa với nước, sau đó đậy nắp lại và hãm trà trong 25 phút. Bạn có thể cho lá trà vào túi lọc để loại bỏ bã trà sau khi pha.
  • Bước 3: Sau khi pha trà xong, chúng ta cho hỗn hợp trà và đường đã pha ở bước 1 vào phần trà nguyên chất. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi sữa và đường tan hết.
  • Bước 4: Sau khi hỗn hợp sữa, đường và trà đã hòa tan, bạn cho thêm 2 kg đá bi vào khi hỗn hợp còn ấm. Tiếp tục khuấy hỗn hợp theo hình xoắn ốc cho đến khi đá tan hết và một lớp bọt sữa mỏng nổi lên trên bề mặt hỗn hợp. 

Khi làm xong, chúng ta cho hỗn hợp này vào tủ lạnh ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C. Nhớ đậy chặt nắp để giữ được hương vị thơm ngon của trà sữa trà đen bạn nhé!

cong-thuc-tra-sua-tra-den-voi-sua-bot-win-flavor

Công thức trà sữa trà đen với sữa bột

2.2 Công thức 2

Thành phần gồm 100g bột trà đen pha trà sữa, 2L nước, 350g đường cát, 300ml kem béo và 200ml sữa tươi không đường.

Đầu tiên, bạn cho bột hương trà đen vào tô lớn và rót nước sôi vào, khuấy đều đến khi bột trà tan hết. Tiếp theo, cho thêm 350 gam đường cát vào, khuấy tan và để trà ủ trong 30 phút. Sau khi pha trà xong, bạn lọc trà qua rây để loại bỏ bã và giữ lại phần nước trà. 

Bước tiếp theo bạn cho kem béo béo và sữa tươi không đường vào trộn cùng. Lưu ý là bạn nên khuấy theo một chiều cho đến khi hỗn hợp được trộn đều. Nếu bạn thấy bọt trên bề mặt, có nghĩa là sữa chưa tan. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi bề mặt trà sữa có màu đồng nhất, không có bọt, không có màng trắng nổi trên bề mặt. 

cong-thuc-tra-sua-tra-den-voi-kem-beo-win-flavor

Công thức trà sữa trà đen với kem béo

2.3. Công thức số 3

Nguyên liệu bạn cần có gồm 100g bột hương trà đen, 100ml nước sôi 90 độ, 2 thìa cafe sữa đặc có đường, 50ml sữa tươi không đường. Bạn có thể tìm mua bột trà đen giá sỉ ở các công ty cung cấp hương liệu uy tín như Win Flavor để đảm bảo sản phẩm mang hương thơm đặc trưng và chuẩn vị nhất 

  • Bước 1: Cho 100g hương liệu trà đen dạng bột vào 100ml nước sôi 90 độ để pha trà. Khuấy đều và để yên trong 20 phút.
  • Bước 2: cho 2 thìa cà phê sữa đặc và 50 ml sữa tươi vào trộn đều.
  • Bước 3: Cho đá viên vào khuấy nhanh tay để hỗn hợp nguội nhanh, tránh khuấy lâu làm giảm độ thơm của chè. Bạn có thể thêm toppings theo ý thích để tăng độ hấp dẫn cho ly trà sữa thơm ngon của mình.

cong-thuc-tra-sua-tra-den-voi-sua-dac-win-flavor

Công thức trà sữa trà đen với sữa đặc

Trà đen là hương vị được nhiều người yêu thích bởi hương thơm tự nhiên. Việc sử dụng bột trà đen vừa giúp tiết kiệm đáng kể thời gian chế biến, vừa giữ lại trọn vẹn dưỡng chất trong lá trà. Nếu bạn đang tìm kiếm hương liệu trà đen nguyên chất, hãy liên hệ với Win Flavor để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here