Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ thèm đủ loại món ăn khác nhau. Tuy nhiên, có một số món dù có thèm thì mẹ cũng nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bé yêu. Bài viết hôm nay sẽ giúp mẹ liệt kê những thực phẩm nên tránh xa trong thời kì mang thai.
>> Thông tin hữu ích dành cho mẹ: Cách dưỡng da cho bà bầu
Có một số món dù có thèm thì mẹ cũng nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bé yêu
1/ Các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng
Các thực phẩm từ sữa cũng góp phần rất nhiều trong việc dưỡng da cho bà bầu bởi lượng vitamin có trong sữa sẽ giúp da dẻ hồng hào và săn chắc hơn. Thế nhưng, không phải loại sữa nào cũng tốt.
Theo bà Sarah Krieger, một chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu, cho biết “hãy tránh xa các loại sữa thô, cũng như là các loại thực phẩm từ sữa thô khác”. “Quá trình tiệt trùng giúp tiêu diệt các loài vi khuẩn vốn rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé nếu xâm nhập vào cơ thể của mẹ”, bà chia sẻ. Các loại phô mai tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ nguy hiểm, bởi chúng thường không được tiệt trùng, mang chủng Listeria, một loài vi khuẩn gây sẩy thai.
Cần lựa chọn những nhãn hiệu sữa uy tín và chất lượng nhé!
2/ Các thức uống có nồng độ cồn và chất kích thích cao: rượu, cà phê,…
Khi mang thai các mẹ nên hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thức uống có chứa chất kích thích cũng như có nồng độ cồn cao. Một phần là để tránh được tình trạng ngộ độc rượu và hạn chế thấp nhất những rủi ro đáng tiếc cho sức khỏe thai nhi.
Tránh xa các chất kích thích và những thức uống có nồng độ cồn cao cũng là một cách chăm sóc da khi mang thai, vì nếu dùng quá nhiều rượu da bạn có nguy cơ bị xỉn màu và mất nước rất nhiều đấy!
3/ Thịt tái và cá sống
Tránh xa tuyệt đối các loại thịt bò tái và sushi khi bạn đang mang thai. “Vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác sống trong thịt tái và cá biển”, theo Krieger.
Mẹ nên tránh xa tuyệt đối các loại thịt bò tái và sushi
Phụ nữ có thai cần dành thời gian để quan tâm đặc biệt đến thịt liệu rằng đã được nấu chín ở nhiệt độ cao hay chưa. Khi ăn các loại thịt, cá sống sẽ dẫn đến nguy cơ bị các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng lớn đến thai nhi trong bụng.
4/ Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân là một chất độc vô cùng nguy hiển đối với mọi người, đặc biệt là các bà mẹ khi mang thai. Vì thế, bà bầu không nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu lớn, và cá ngừ đại dương đóng hộp.
Bà bầu không nên ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
5/ Tránh xa những chất béo không tốt
Khi mang thai các mẹ nên hạn chế ăn những món quá béo ở ngoài vì như vậy vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh vừa khiến bạn có nguy cơ tăng cân không lành mạnh dẫn đến các bệnh nguy hiểm, cũng như đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rạn da ở các bà bầu. Do đó, để ngăn ngừa rạn da khi mang thai, ngoài việc dùng các loại kem bôi thì hạn chế việc tăng cân không khoa học cũng là một giải pháp hiệu quả đấy nhé các mẹ.
Hãy nói không với những chất có hại cho mẹ và bé
Với 5 loại thực phầm cần tránh ở trên, chúng tôi mong rằng có thể giúp các mẹ và bé có một giai đoạn thai kì an toàn và khỏe mạnh. Các ông bố, bà mẹ nên chú ý trong chế độ ăn uống nhiều hơn nhé, đừng ăn phải những thực phẩm gây hại cho con bạn.
Nếu bạn tránh xa được những thực phẩm gây hại ở trên thì chúng tôi tin rằng những câu hỏi như: Làm sao để không tăng cân vô lý? Kem chống rạn da nào tốt cho bà bầu?… sẽ lần lượt được lý giải đấy! Chúng tôi sẽ rất vui nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy đón xem nhiều bài viết tiếp theo nữa nhé!