Ghi Nhớ 12 Nguyên Tắc Vàng Cho Bài Ielts Speaking

0
1088

Bài thi Ielts vẫn luôn là một bài thi khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng nên đã gây cho thí sinh không ít áp lực, đặc biệt là bài thi Speaking. Thế nhưng, bạn vẫn có thể vượt qua bài thi này với mức điểm cao nếu như biết áp dụng những nguyên tắc đã được các bạn đi trước kiểm chứng. QTS – English xin giới thiệu đến bạn 12 nguyên tắc vàng giúp bạn chinh phục bài thi Ielts Speaking như sau:

Biết được những nguyên tắc vàng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua bài thi Ielts Speaking

1. Biết rõ thang điểm của giám khảo

Phần thi kỹ năng nói trong bài IELTS được chấm theo một thang điểm rất chặt chẽ. Do đó, nếu bạn muốn gây ấn tượng tốt với giám khảo, bạn nên hiểu được ông ấy muốn gì. Nói ngắn gọn, đó là phát âm, sự trôi chảy và mạch lạc, ngữ pháp, và từ vựng, mỗi yếu tố này sẽ chiếm 25% tổng số điểm của bạn.

2. Sử dụng ngôn ngữ nói một cách tự nhiên

Việc sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên giúp bạn nói trôi chảy và cải thiện phát âm. Do đó, hãy chú ý tới một số điểm sau:

  • Dùng những cách nói tắt như it’s thay vì it is.
  • Dùng các từ được dùng nhiều trong văn nói như quite, kinda,…
  • Dùng các cụm từ như I guess, you know, I suppose,…
Hãy sử dụng ngôn ngữ nói một cách tự nhiên

Để có thể sử dụng ngôn ngữ nói một cách tự nhiên nhất, bạn nên học tập từ các đoạn hội thoại giữa người bản xứ thông qua các chương trình học nghe tiếng Anh online.

3. Mở rộng câu trả lời của bạn

Hẳn là bạn đã được khuyên điều này rồi. Không nên trả lời cụt ngủn tất cả các câu hỏi được đặt ra. Chẳng hạn:

Câu hỏi: How many languages do you speak?

Trả lời: Two. Vietnamese and English – Câu này quá ngắn, bạn nên kéo dài ra một chút, chẳng hạn:

I speak two languages. My first language is Vietnamese and I speak English too. I’ve been learning English since I was 10. I started learning it when I was in primary school.

Tuy nhiên, đừng đưa ra những câu trả lời quá dài, bởi ‘nói dài, nói dai” có khi thành “nói dại”, nếu bạn đi lạc đề sẽ bị mất điểm trình bày mạch lạc đấy.

4. Đôi khi trả lời ngắn cũng tốt

Mặc dù không nên trả lời ngắn nhưng đối với một số câu hỏi cần sự rõ ràng thì bạn không nên trả lời dài. Do đó, nếu bạn gặp một câu hỏi mà bạn không biết nên nói thêm gì, hoặc không có nhiều điều để bình luận thì không nên cố nói về nó. Nếu bạn cố quá thì hẳn sẽ bị ậm ừ, gây mất điểm. Vậy, tốt hơn là hãy trả lời ngắn gọn và đủ ý về những chủ đề bạn không hiểu nhiều và chờ tới những câu hỏi khác để thể hiện tốt hơn. Lưu ý, trong Part 2, bạn phải nói tối thiểu liên tục trong 2 phút, nên hãy chuẩn bị phần này thật tốt để đưa ra một câu trả lời mạch lạc cho mình.

5. Chiến thuật “câu giờ”

Trong phần 1 và 3 của bài thi, bạn không được cho thời gian để nghĩ. Tuy nhiên, thế không có nghĩa là bạn phải trả lời ngay. Do đó, nếu cần thời gian suy nghĩ, hãy thử “câu giờ” bằng cách lặp lại hoặc biến đổi lại câu hỏi, hoặc thêm một câu bình luận về câu hỏi đó. Chẳng hạn:

“What did I enjoy doing as a child? Let me see…”.

“That’s not something I’ve thought about before. It’s an interesting question’.

Việc này không chỉ giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ mà còn là một cách giao tiếp thông dụng trong cuộc sống, khiến câu trả lời của bạn tự nhiên hơn, đồng thời cũng nhấn mạnh là bạn đang đi đúng chủ đề chứ không lạc hướng.

Hãy thử “câu giờ” bằng cách lặp lại hoặc biến đổi lại câu hỏi, hoặc thêm một câu bình luận về câu hỏi

>> Xem thêm: Học tiếng Anh online cho người mới bắt đầu

6. Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy hỏi lại

Đây là bài thi nói, không phải bài thi nghe. Do đó, bạn không bị buộc nghe một lần duy nhất. Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy nhờ giám khảo nhắc lại hoặc giải nghĩa nó, theo luật thì bạn sẽ không bị trừ điểm bởi vấn đề này. Thậm chí, ngay cả khi bạn bị trừ điểm vì không trả lời trôi chảy thì việc đó cũng dễ chấp nhn hơn là vì bạn đưa ra một câu trả lời hoàn toàn không liên quan tới điều được hỏi.

7. Sử dụng hiệu quả thời gian chuẩn bị cho Part 2

Phần 2 của bài thi Speaking có lẽ là phần khiến thí sinh lo lắng nhiều nhất vì bạn cần nói về một chủ đề ngẫu nhiên trong vòng 2 phút. Để nói được liên tục trong khoảng thời gian như vậy, bạn cần biết cách chuẩn bị tốt cho bài nói của mình. Có khá nhiều cách để chuẩn bị như: liệt kê ra các từ vựng có thể sử dụng, các cấu trúc câu, ghi chú về thì của động từ, cấu trúc bài miêu tả.

Chuẩn bị cho Part 2 bằng cách liệt kê ra các từ vựng có thể sử dụng, các cấu trúc câu

8. Chú ý tới ngữ pháp của câu hỏi

Lời khuyên cho bài IELTS Speaking là bạn nên chú ý tới thì động từ trong câu hỏi của giám khảo để trả lời. Điều này giúp bạn tập trung vào những điểm quan trọng nhất khi trả lời câu hỏi. Trong quá trình thi, nhiều lúc bạn có thể lo lắng và phạm lỗi sai. Do đó, đừng cố ghi nhớ quá nhiều lời khuyên mà nên tập trung vào câu hỏi của giám khảo, trả lời chúng một cách rõ ràng và cố gắng không phạm lỗi ngữ pháp hay từ vựng nào khiến bạn nuối tiếc sau này.

Chẳng hạn, nếu bạn được hỏi câu này: What sports did you play as a child? Một câu trả lời được đánh giá cao phải sử dụng thì quá khứ cho động từ. Và giám khảo chắc chắn sẽ để ý điều này trước tiên. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng thì cho chính xác. Để sử dụng thành thạo các thì, bạn nên luyện viết tiếng Anh thương mại hằng ngày.

9. Đừng sợ lặp ý, miễn là bạn nói trôi chảy 

Bài thi của bạn một phần được đánh giá qua sự trôi chảy và mạch lạc. Một cách giúp bạn trôi chảy hơn là hãy lặp lại ý đã nói. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng đây thực tế lại là điều mà những nhà hùng biện thường làm. Tuy nhiên, mẹo nhỏ ở đây là bạn không nên dùng nguyên lại các từ trước đây. Hãy cố gắng kết thúc bài nói của mình bằng cách tóm gọn lại những gì đã trình bày, gợi ý cho bạn là hãy mở đầu với: As I was saying/As I said before.

Nếu bạn làm như vậy, giám khảo sẽ thấy được bạn biết cách liên kết ý, và đó chính là điểm cộng lớn cho sự mạch lạc khi nói.

10. Đưa ví dụ

Nếu bạn thấy khó khi phải giải thích một điều gì đó thì hãy tập cách đưa ví dụ. Các ví dụ sẽ giúp giải thích vấn đề dễ dàng hơn đồng thời giúp bạn tránh phải nói về lý do của một vấn đề nào đó. Thật vậy, khi kể lại một kinh nghiệm nào đó của bạn trong quá khứ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn phải suy luận và suy nghĩ về nguyên nhân của một vấn đề xã hội phức tạp nào đó.

Các ví dụ thêm vào khiến câu trả lời của bạn sinh động và thú vị hơn

11. Chú ý tới các chi tiết

Một cách để nói nhiều hơn là thêm các chi tiết vào bài nói. Bạn cần nhớ rằng đây là một bài test ngôn ngữ, do đó bạn càng thể hiện nhiều về mặt ngôn ngữ, bạn sẽ càng có cơ hội được điểm cao hơn.

Chẳng hạn, khi được hỏi câu: When did you first start to learn English?

Thay vì cung cấp thông tin đơn giản: I first started to learn English when I was in primary school.

Hãy đưa thêm chi tiết về thời gian được hỏi:

I first started to learn English when I was in primary school. We had around 4 classes a week with our form teacher and sometimes a native speaker came to help her out and talk to us in English. It was quite funny because we didn’t understand a word he said. At first I hated it because my teacher was very strict and forced us to write in English every day.

Việc kéo dài câu trả lời bằng cách thêm các chi tiết vào bài nói sẽ tạo thêm cơ hội cho bạn thể hiện trình độ ngôn ngữ của mình. Để trau dồi kỹ năng này, bạn nên thường xuyên nghe những cuộc hội thoại giữa những người bản xứ thông qua các chương trình học nghe tiếng Anh online.

12. Giao tiếp bằng mắt

Công cụ giao tiếp không chỉ có lời nói. Bạn được chấm điểm giao tiếp bởi giám khảo và bạn nên thể hiện rằng mình là một người có kỹ năng giao tiếp tốt. Nếu bạn nói chuyện mà không nhìn vào giáo khảo, họ sẽ không chú ý tới câu trả lời của bạn, ngoài ra, họ có thể nghĩ rằng bạn đang đọc lại một câu trả lời đã chuẩn bị sẵn nào đó.

Hãy giao tiếp bằng mắt với giám khảo

Trên đây là 12 nguyên tắc vàng giúp bạn vượt qua bài thi Ielts Speaking một cách hoàn hảo nhất. Hãy nhớ rằng, cố gắng tập luyện hàng ngày cũng như tìm hiểu nhiều chủ đề thông dụng để bài thi của mình được diễn ra tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình học tiếng Anh online, hãy đến với QTS – English.

QTS – English là chương trình học tiếng Anh với chất lượng hàng đầu. Đây không chỉ là chương trình học tiếng Anh online cho người mới bắt đầu mà còn giúp bạn có thể học tiếng Anh với người nước ngoài online 24/7, mọi lúc mọi nơi. Cùng với tài nguyên học không giới hạn với hơn 10,000 bài học thuộc 54 chủ đề,QTS – English mang đến một môi trường giáo dục thật sự đa dạng, mang tính toàn cầu.

QTS – English chương trình tiếng Anh online thế hệ mới với giáo trình hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên đại học bản xứ và các Tutor luôn giám sát, đôn đốc việc học sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Anh văn của mình một cách tối ưu nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận thêm nhiều ưu đãi từ QTS ngay hôm nay.

Tham Khảo Các Khóa Học:

● Nên học tiếng Anh ở đâu

● Học giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

● Học nói tiếng Anh online với người nước ngoài

● Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu online

● Học nghe tiếng Anh online

● Tiếng Anh chuyên ngành y khoa

LEAVE A REPLY