CÁC YẾU TỐ CÓ THỂ GÂY UNG THƯ VÚ Ở NAM GIỚI

0
21077

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính thường gặp ở chị em phụ nữ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ung thư vú cũng xảy ra ở nam giới. Nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa được kết luận cụ thể, tuy nhiên có một vài yếu tố có khả năng làm gia tăng ung thu vú ở cả nam và nữ. Các yếu tố dưới đây có thể là nguy cơ gây ung thư vú ở nam giới:

Tuổi .  Giống như phụ nữ, ung thư vú ở nam giới cũng có nguy cơ gia tăng theo độ tuổi. Đây là yếu tố lớn nhất có thể làm gia tăng ung thư vú ở nam giới. Trung bình nam giới được chuẩn đoán ung thư vú trong độ tuổi từ 65 trở lên.

Các yếu tố có thể gây ung thư vú ở nam giớiUng thư vú gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 65 trở lên

Nồng độ estrogen cao. Sự hiện diện của một số bệnh, điều kiện, hoặc phương pháp điều trị có thể làm tăng estrogen (kích thích tố nữ). Nồng độ estrogen làm tăng trưởng tế bào vú. Nam giới có nồng độ estrogen cao có thể là do:

– Dùng thuốc nội tiết tố

– Bị thừa cân, làm tăng sản xuất estrogen

– Tiếp xúc với estrogen có trong môi trường (ăn nhiều thịt bò, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu )

– Uống nhiều rượu làm hạn chế khả năng của gan để điều chỉnh nồng độ estrogen trong máu

– Có bệnh gan, thường dẫn đến giảm mức độ nội tiết tố androgen (kích thích tố nam) và làm tăng estrogen (kích thích tố nữ). Điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Các yếu tố có thể gây ung thư vú ở nam giớiNồng độ estrogen cao là một nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới

Yếu tố gia đình bị ung thư vú hoặc biến đổi gen: Khoảng 20% trường hợp ung thư vú ở nam giới xảy ra ở những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú. Cánh mày râu có gen ung thư vú 2 ( BRCA2 đột biến gen ) có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú hay các loại ung thư khác. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh ung thư vú của nam giới xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình ung thư vú và không có biến đổi gen di truyền.

Bức xạ. Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ cao trước năm 30 tuổi có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Điều này được nghiên cứu từ những người đang trải qua một số lượng lớn tia X điều trị bệnh lao hoặc mụn trứng cá, những người bị ảnh hưởng bởi các chất phóng xạ hoặc bị bức xạ tia cực tím ảnh hưởng trong thời gian dài.

Các yếu tố có thể gây ung thư vú ở nam giớiKiểm tra vú giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở nam giới

Hội chứng Klinefelter: Đàn ông mắc hội chứng Klinefelter có mức độ thấp nội tiết tố androgen (kích thích tố nam) và có mức độ cao của estrogen (kích thích tố nữ). Vì vậy, các đấng mày râu cũng có nguy cơ mắc ung thư vú. Các triệu chứng của hội chứng Klinefelter bao gồm có chân dài hơn, giọng nói cao hơn, râu mỏng hơn so với nam giới bình thường; Có tinh hoàn nhỏ hơn bình thường.

Lối sống. Cũng như các loại ung thư khác, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Một chế độ ăn uống không khoa học dẫn tới béo phì, thừa cân có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ít vận động, thường xuyên hút thuốc lá, uống bia rượu…làm giảm hệ miễn dịch, thúc đẩy sự xâm lấn của các tế bào ung thư, làm gia tăng ung thư vú ở nam giới.

Các yếu tố có thể gây ung thư vú ở nam giớiTầm soát ung thư định kỳ giúp nam giới biết cách chăm sóc cơ thể khỏi bệnh tật

Theo các nhà nghiên cứu ung thư thì cơ hội để ngăn ngừa ung thư hiện nay là thường xuyên tự kiểm tra hoặc khám vú lâm sàng và chụp nhũ ảnh vú. Tầm soát ung thư định kỳ hàng năm sẽ giúp nam giới biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình và có cách bảo vệ cơ thể khỏi nỗi lo ung thư vú.

Nguồn: uongbuouvietnam.com

Tìm hiểu thêm các thông tin về:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here