UNG THƯ BUỒNG TRỨNG LÀ DO ĐÂU?

0
30576

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa. Vậy ung thư buồng trứng là do đâu?

Nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết đến một cách chính xác. Tuy nhiên các nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng có một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, bao gồm:

Tuổi: Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng. Hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50, và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể phát sinh ở những phụ nữ trẻ hơn.

ung-thu-buong-trung-Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng theo tuổi của người phụ nữ.

Mang thai: những phụ nữ chưa từng sinh con cũng là đối tượng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác

Kinh nguyệt: những phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người bình thường

Tiền sử gia đình: nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất – mẹ, con gái hoặc chị em gái – mắc ung thư buồng trứng, bản thân bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người khác. Quan hệ huyết thống càng xa thì nguy cơ mắc bệnh càng giảm. Tiền sử gia đình mắc ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

ung-thu-buong-trung-Tiền sử gia đình mắc ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Tiền sử bản thân: Những người có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.

Khả năng chữa khỏi bệnh còn tùy thuộc vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Cơ hội chữa khỏi của ung thư buồng trứng 5 năm là 94 % cho các giai đoạn sớm nhất và 46% ở các giai đoạn muộn hơn.

ung-thu-buong-trung-Tầm soát ung thư buồng trứng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Nguồn: ungbuouvietnam.com

Tìm hiểu thêm các thông tin về:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here