Với trẻ nhỏ, các cơ quan chức năng trong cơ thể chưa hoàn thiện cũng như hoạt động hiệu quả như của người trưởng thành. Trong số đó là hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu với 2 quả thận làm nhiệm vụ lọc các chất dinh dưỡng.
Vì vậy, chế độ ăn của trẻ khác hẳn với người lớn và không nên cho trẻ ăn các gia vị thông thường như đường, muối, nước mắm,… Mà mẹ hãy chế biến một số loại gia vị tự nhiên, vừa an toàn vừa kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Sau đây sẽ là một số loại gia vị cho bé ăn dặm mà các mẹ có thể tự làm tại nhà.
Trẻ nên ăn gia vị từ các nguyên liệu tự nhiên
1. Ruốc cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm thơm ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp để làm thức ăn chính và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho trẻ.
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
– Phi lê cá hồi không da, xương (khoảng 200g).
– Một nhánh gừng (để khử mùi tanh của cá).
– Sữa tươi không đường.
– Một ít muối, tiêu trắng.
+ Cách thực hiện:
– Rửa sạch cá hồi, để ráo nước rồi đặt vào tô. Rót sữa tươi vào ngập cá. Sữa sẽ giúp khử tanh mùi cá và giúp cho món ruốc được thơm ngon hơn.
– Cạo sạch vỏ gừng và thái sợi vừa.
– Lấy cá ra sau khi ngâm trong sữa khoảng 20 phút, thấm khô rồi cho vào tô mới. Tiếp tục ướp cá với một chút muối, tiêu trắng rồi rắc gừng lên trên. Sau đó mang đi hấp trên bếp, vặn lửa vừa. Có thể sử dụng lò vi sóng trong khoảng 7 phút. Khi cá vừa chín, lấy ra để nguội dần và tiến hành lọc lấy thịt cá.
– Cho cá vào chảo, vặn lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều sau đó lấy muôi miết cá để thịt tơi ra. Làm cho đến khi thành ruốc bông tơi và vừa khô là được. Sau đó tắt bếp, đảo thêm một lúc rồi xúc ra đĩa cho ruốc nguội hẳn. Lưu ý không nên rang kỹ quá vì sẽ làm ruốc cá hồi bị khô, giảm độ ngọt của thịt sẽ giảm vị ngon.
– Dùng hộp kín để bảo quản ruốc đã nguội, cất hộp trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Mẹ có thể cho bé dùng ruốc cá hồi với cơm, cháo hoặc ăn không đều dễ ăn và ngon miệng.
Cho bé dùng ruốc cá hồi với cơm, cháo vừa ngon miệng vừa tiện lợi
2. Nước dùng cho bé
Nước dùng dashi (được người Nhật sử dụng trong chế độ ăn dặm của trẻ) có độ mặn ngọt tự nhiên, thích hợp để làm gia vị thêm vào món ăn cho bé. Ngoài tác dụng điều chỉnh độ loãng đặc và gia tăng hương vị của món ăn, nước dùng dashi còn rất bổ dưỡng cho bé. Loại nước dùng phổ biến nhất là nấu từ rau củ quả với cách làm đơn giản như sau:
– Chuẩn bị 250g rau củ quả theo mùa hoặc theo sở thích của bé như: mướp, bí, bắp ngô, khoai tây, cà rốt, khoai tây, su su… Rửa sạch nguyên liệu sau đó cắt khúc.
– Cho rau củ đã cắt vào 800ml nước. Nấu những loại lâu mềm trong khoảng 20 phút, sau đó cho vào những loại còn lại vào nấu tiếp 10 phút.
– Sau khi nguyên liệu đã chín mềm, lấy từng loại ra xay hoặc nghiền. Nên thực hiện khi rau củ còn nóng thì thành phẩm sẽ mịn và không bị lợn cợn.
– Để nguội nước vừa nấu, sau đó lấy ray lọc rồi đổ vào khay nước đá viên nhỏ để bảo quản.
Lưu ý là cho trẻ dùng rau củ nghiền và nước dashi trong vòng 1 tuần để giữ chất lượng tốt nhất. Mỗi tuần, các bà mẹ Nhật thường tranh thủ làm nước dashi, giúp tiết kiệm thời gian chế biến món ăn cho bé mỗi ngày. Có thể lấy nước dùng này khi nào cho bé ăn gia vị để nêm vào cháo hoặc làm nước canh.
Chế biến nước dùng cho bé từ các loại rau củ
3. Hạt nêm tôm
Hạt nêm công nghiệp cũng là loại gia vị mà không nên cho bé dùng. Thay vào đó, mẹ hãy tự tay chế biến một số loại hạt nêm tự nhiên từ cá hồi, cá lóc, thịt heo, tôm, …
+ Nguyên liệu chuẩn bị để làm 100 gam hạt nêm tôm:
– 500-600 gam tôm tươi (ngon nhất là tôm đồng có trứng).
– 2-3 thìa cà phê muối tinh.
+ Cách thực hiện:
– Rửa sạch tôm để ráo, ướp với muối tinh và xốc lên cho ngấm để trong ít phút. Với các bé từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi có thể không cần cho muối.
– Cho tôm vào chảo chống dính hoặc nồi để rang, đảo đều đến khi khô hết nước và tôm se lại. Nếu dùng lò vi sóng thì sau khi rang đến khô hết nước, rải tôm đều lên đĩa thủy tinh trong lò. Bật chế độ nhỏ nhất trong 10 phút. Xong lấy ra đảo đều tôm rồi quay tiếp cho đến khi tôm khô và giòn tan.
– Lấy tôm đã khô giòn cho cho vào máy xay dạng khô. Xay cho đến khi tôm khô thành bột rồi lọc qua rây cho mịn.
Có thể dùng hạt nêm tôm khi nấu canh, cháo, xào rau, ướp thịt … để chế biến món ăn cho trẻ.
Sử dụng hạt nêm tôm để chế biến nhiều món khác nhau
Các loại gia vị tự nhiên vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng giúp trẻ nhỏ hay ăn ngon và khỏe mạnh hơn. Mẹ đừng quên nêm gia vị vào thức ăn cho con theo đúng độ tuổi, đảm bảo phù hợp với cơ thể của bé. Bạn còn biết cách làm gia vị rắc cơm cho bé nào khác nữa? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!
Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể tham khảo thêm Gia vị rắc cơm thơm ngon khác tại Earthmama vừa tiện lợi, nhanh chóng, vừa đảm bảo sức khỏe cho bé.
Gia vị rắc cơm vị phô mai béo ngậy
Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.
Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.
Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.