Công dụng của trà đen có thể bạn chưa biết

0
312

Trà đen từ lâu đã xuất hiện trong văn hóa trà của Trung Quốc, và nhanh chóng lan rộng ra các nước khác với hương thơm hấp dẫn và hương vị đậm đà. Loại trà này còn được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó. 

Hiện nay, nhiều nhà hàng và chuỗi cà phê nổi tiếng ở Việt Nam đã đưa loại hương vị này vào thực đơn của mình. Trong bài viết dưới đây, Win Flavor sẽ giới thiệu đến bạn tác dụng của trà đen và những ứng dụng phổ biến của nó!

Bài viết liên quan: 

tat-ca-cac-loi-ich-cua-tra-den-co-the-ban-khong-biet-win-flavor

Tất cả các lợi ích của trà đen có thể bạn không biết

1. Nguồn gốc của của xu hướng sử dụng trà đen

Khi mọi người nói về văn hóa thưởng trà ở phương Tây, họ thường nghĩ đến trà đen. Đây là loại trà phổ biến nhất ở các nước này, do hương vị đậm đà và thời hạn sử dụng lâu dài. Danh mục trà đen rất phong phú, có thể kể đến một số loại phổ biến như trà Earl Grey hay trà English Breakfast đều được làm từ lá trà đen.

Ở phương Đông hoặc Trung Quốc, trà đen được gọi là hồng trà do có màu đỏ hoặc màu hổ phách, khác với màu xanh hay vàng của lá trà thông thường. Tại các nước này, tác dụng của trà đen là yếu tố được nhiều người tiêu dùng quan tâm và ưa chuộng.

Trà đen bắt nguồn từ Trung Quốc và dần trở nên phổ biến tại các nước phương Đông, tạo nền tảng cho văn hóa thưởng trà ngày nay. Khi văn hóa trà lan rộng và được thương mại hóa, người ta nhận thấy rằng trà đen bị oxy hóa nhiều hơn nên vẫn giữ được độ tươi sau thời gian dài. 

Trong quá trình xuất khẩu qua đạo dương, độ tươi và hương vị của nó đậm đà hơn so với sản phẩm trà xanh ít bị oxy hóa. Thời gian đầu, lá trà được lên men, sấy khô và ép thành bánh để dùng thay cho tiền tệ. Sau này, hầu hết các sản phẩm chiết xuất từ loại lá này vẫn được sản xuất nhiều ở Trung Quốc và chế biến theo cách tương tự để phát huy tối đa công dụng.

tra-den-duoc-su-dung-pho-bien-o-nhieu-quoc-gia-va-ton-tai-trong-da-dang-cac-san-pham-tieu-dung-win-flavor

Trà đen được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia và tồn tại trong đa dạng các sản phẩm tiêu dùng

2. Các loại trà đen phổ biến

  • Trà đen Darjeeling

Có thể nói, Darjeeling là một trong những loại trà phổ biến nhất ở phương Tây. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ, đặc biệt được trồng phổ biến tại là vùng Darjeeling. Loại trà này được thu hoạch vào mùa xuân, có hương vị nhẹ nhàng và cho ra màu nước nhạt nhất sau khi pha. Nó cũng có nhiều tannin nhất, xen lẫn vị đắng và hương xạ hương.

  • Trà đen Earl Gray

Earl Grey là một loại trà đen được tẩm dầu cam bergamot. Loại tinh dầu này thực chất là một giống cam thường được trồng ở Pháp và Ý. Vỏ của loại quả này được dùng để pha trà, tạo mùi thơm độc đáo. Loại trà này rất tốt cho tim mạch, đồng thời giúp giảm căng thẳng và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

  • Trà đen Nilgiri

Nilgiri có mùi thơm nồng, vị đậm đà, nhưng cũng không kém phần tinh tế. Khi pha, chúng có màu vàng tươi, rất đẹp mắt. Đây cũng là loại trà duy nhất dậy mùi như hương hoa và tạo ra cảm giác ngon miệng như kem sữa, nên thường được pha lẫn với những loại trà đậm vị hơn. Tác dụng của trà đen Nilgiri có thể kể đén như cân bằng lượng đường trong máu và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

  • Trà đen Kenya

Trà Kenya được coi là một trong những loại trà ngon nhất trên thế giới vì hương vị, chất lượng và đặc tính độc đáo của nó. Mùi vị và màu sắc của nó được mô tả là tương tự như rượu, vì có màu nâu hổ phách đặc trưng và vị đậm đà. Trà đen Kenya làm từ những lá trà được trồng gần đường xích đạo, đã chinh phục biết bao thực khách trên toàn thế giới.

  • Hồng trà Vân Nam

Trà đen Vân Nam, còn được gọi là “Dianhong”, là một loại trà mọc ở độ cao 1680-1900 mét, trên dãy núi Lincang. Loại trà này mang đến một vị ngọt tinh tế đọng lại trên lưỡi và hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. 

Chúng thường được kết hợp với lớp kem béo ngậy để tăng thêm độ hấp dẫn. Nhờ chứa hàm lượng cao các polyphenol và catechin, tác dụng của trà đen Vân Nam là giải phóng chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.

tra-kenya-duoc-coi-la-mot-trong-nhung-loai-tra-ngon-nhat-tren-the-gioi-win-flavor

Trà Kenya được coi là một trong những loại trà ngon nhất trên thế giới

3. Lợi ích của trà đen

  • Giàu chất chống oxy hóa

Loại trà này rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm tổn thương tế bào trong cơ thể.. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacognosy Reviews, các hợp chất phenolic có đặc tính chống oxy hóa chiếm 30% trọng lượng khô của trà xanh và trà đen.

  • Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Viện Ung thư Quốc gia cho thấy rằng polyphenol trong trà đen có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, nó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư da, ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.

  • Tốt cho tóc và da

Công dụng trà đen với tóc và da là loại bỏ độc tố gây hại, tăng cường chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thực vật khác. Vì vậy, nó rất tốt cho da, chống nhiễm chúng hiệu quả và làm sáng các vết thâm. Nó cũng giúp trì hoãn lão hóa và giảm bọng mắt.

polyphenol-trong-tra-den-co-the-lam-giam-nguy-co-ung-thu-win-flavor

Polyphenol trong trà đen có thể làm giảm nguy cơ ung thư

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trà đen có chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Theo Times of India, uống trà đen thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ gây bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, lượng chất béo trung tính cao và béo phì.

  • Tăng cường sức khỏe đường ruột

Uống trà đen giúp duy trì sức khỏe đường ruột khỏe mạnh bằng cách kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn xấu. Thêm vào đó, công dụng của trà đen còn giúp hệ tieu hóa khỏe mạnh nhờ chứa các đặc tính kháng khuẩn.

  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy loại thảo mộc này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu được công bố trên Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên tiêu thụ các sản phẩm chiết xuất từ trà đen trong 4 tuần để cải thiện quá trình điều trị.

  • Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Trà đen cũng có thể làm giảm sự hình thành mảng bám và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Theo Times of India, polyphenol trong trà đen giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng và cản trở sự phát triển của các vi khuẩn tạo mảng bám trên răng của chúng ta.

loai-thao-moc-nay-co-the-giup-giam-nguy-co-mac-benh-tieu-duong-win-flavor

Loại thảo mộc này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

4. Ứng dụng của trà đen

Với những lợi ích trên, loại trà này có công dụng đa dạng và ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Từ ẩm thực đến mỹ phẩm hay sản phẩm tiêu dùng, hương liệu này luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Cụ thể:

4.1. Sản phẩm làm đẹp

Có thể nói, công dụng của trà đen trong làm đẹp rất đa dạng. Nếu bạn có làn da khô, thảo mộc này sẽ cung cấp độ ẩm cho làn da của bạn. Chính vì vậy, nó trở thành thành phần phổ biến trong các loại kem dưỡng da, sữa dưỡng thể, sữa tắm,…

Ngoài ra, nó còn chứa hàm lượng caffeine lớn, giúp cải thiện tình trạng của các mạch máu, từ đó làm giảm vết thâm nhanh chóng. Lợi ích này được ứng dụng trong các sản phẩm kem trị thâm mụn, kem bôi mắt, kem dưỡng môi,…

Trà đen cũng giúp giảm mụn trứng cá, mụn nước và tình trạng da không đều màu. Các dưỡng chất tự nhiên trong loại trà này có khả năng làm dịu da mặt một cách toàn diện và hiệu quả cả với vết côn trùng cắn. Hàm lượng vitamin C, vitamin E, flavonoid, carotenoid và các chất dinh dưỡng khác có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe và tăng cường vẻ đẹp của làn da từ bên trong.

tac-dung-cua-tra-den-voi-lan-da-duoc-ung-dung-de-san-xuat-my-pham-win-flavor

Tác dụng của trà đen với làn da được ứng dụng để sản xuất mỹ phẩm

4.2. Nguyên liệu ẩm thực

Trà được kết hợp vào các món ăn để tạo ra một hương vị đặc biệt và tận dụng những lợi ích sức khỏe của nó. Thịt gà và cá hồi khi ướp với một ít nước trà đen hoặc trà xanh sẽ ẩm và ngon hơn khi nướng. Bột chiết xuất trà đen cũng có thể sử dụng như một loại gia vị. 

Bạn có thể trộn chúng với muối, ớt bột và các loại gia vị khác để ướp thịt lợn hoặc thịt bò. Đặc biệt các loại thịt nướng và bít tết khi được ướp với hỗn hợp trên sẽ có mùi thơm như mạch nha, vị đậm đà và chứa nhiều caffein. Ngoài ra, hương liệu này còn được dùng để làm bánh ngọt, tạo ra món bánh trà sữa trân trâu ngon nức tiếng.

4.3. Nguyên liệu ngành F&B

Nhờ vào lợi ích của mình, trà đen cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành F&B. Chiết xuất dạng bột thường được sử dụng trong nhiều công thức đồ uống khác nhau do đặc tính làm mát, giải độc và thanh lọc. Đặc biệt là dây chuyền sản xuất trà sữa hòa tan hay các sản phẩm trà đóng chai truyền thống đều sử dụng nguyên liệu này. 

Ngoài ra, trà đen còn được dùng để sản xuất bánh kẹo, kem sữa chua, thạch rau câu,… Thành phần này làm giảm vị béo ngậy vốn có của sữa, kích thích vị giác, bổ sung mùi thơm từ thảo mộc tự nhiên, nên đặc biệt thích hợp cho người lớn tuổi hoặc người không thích ăn ngọt.

chiet-xuat-tra-dang-bot-thuong-duoc-su-dung-trong-nhieu-cong-thuc-do-uong-win-flavor

Chiết xuất trà dạng bột thường được sử dụng trong nhiều công thức đồ uống

Hiện nay, nhiều thương hiệu F&B bắt đầu tung ra thị trường các sản phẩm mang hương vị trà đen. Nếu bạn muốn nâng cao vị thế cạnh tranh trong phân khúc này, hãy sáng tạo ra công thức chế biến độc đáo nhất. Để phát huy tối đa mùi vị đặc trưng và tác dụng của trà đen, doanh nghiệp cần lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào uy tín. 

Liên hệ Win Flavor ngay hôm nay để được tư vấn mua hương liệu chất lượng với giá thành tốt nhất dành cho doanh nghiệp!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here