Sự khác nhau giữa matcha và trà xanh

0
299

Hương liệu chiết xuất từ ​​trà xanh luôn chiếm ưu thế tron thị trường thực phẩm và đồ uống. Sử dụng các sản phẩm mang hương vị này đã lâu, liệu bạn có phân biệt được sự khác nhau giữa matcha và trà xanh? Cùng Win Flavor tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan: 

huong-lieu-chiet-xuat-tu-tra-xanh-luon-chiem-uu-the-tron-thi-truong-thuc-pham-va-do-uong-win-flavor

Hương liệu chiết xuất từ ​​trà xanh luôn chiếm ưu thế tron thị trường thực phẩm và đồ uống

1. Nguồn gốc của nguyên liệu trà xanh và matcha

1.1 Tổng quan về bột matcha

Hơn 900 năm trước, các nhà sư Phật giáo Thiền tông Trung Quốc đã bắt đầu thực hành pha chế và thưởng trà từ dạng bột mịn. Do đó, pha chế bột matcha truyền thống mang tính chất nghi lễ và thiền định, đòi hỏi các dụng cụ đi kèm và tuân theo quy trình từng bước cẩn thận. 

Vào thế kỷ 11, nghi lễ này được phổ biến sang Nhật Bản và họ bắt đầu sản xuất các loại bột matcha từ đây. Trên thực tế, từ “matcha” xuất phát từ tiếng Nhật: “ma” có nghĩa là chà xát hoặc xay và “cha” có nghĩa là trà.

Trà matcha Nhật Bản là một loại bột mịn được nghiền từ lá trà xanh Camellia sinensis. Loại trà này được trồng chủ yếu ở 2 vùng của Nhật Bản là Uji (Kyoto) và Nishio (Aichi). Lá trà làm matcha phải được trồng dưới bóng râm trong vòng ba tuần và che chắn cẩn thận khỏi ánh sáng mặt trời. Điều này tránh cây sản xuất quá nhiều chất diệp lục, từ đó tạo nên màu xanh lá cây tươi sáng đặc biệt của bột matcha. Ngoài ra, việc che nắng cho cây làm tăng axit amin theanine, khiến nước trà khi pha đậm hương vị umami hơn.

Nếu bạn thắc mắc matcha và trà xanh có gì khác nhau, thì câu trả lời nằm ở khâu chế biến. Khi cây trà đã sẵn sàng để thu hoạch, người nghệ nhân sẽ hái lá trà bằng tay, sau đó hấp, sấy khô, loại bỏ gân và cuống lá, sau đó nghiền mịn thành bột gọi là bột matcha trong cối đá granite. Việc này đảm bảo quá trình xay không sinh nhiệt, giúp chè giữ được màu xanh tự nhiên, vitamin và khoáng chất. Vì đã loại bỏ gân lá nên bột matcha mịn và có thể hòa tan hoàn toàn trong nước.

Bột matcha thường được pha theo cách truyền thống, bằng cách đánh một muỗng bột với nước nóng cho đến khi sủi bọt. Nước trà mịn với vị đắng nhẹ, xen lẫn hương vị hoa cỏ ngọt ngào.

nuoc-tra-min-voi-vi-dang-nhe-xen-lan-huong-vi-hoa-co-ngot-ngao-win-flavor

Nước trà mịn với vị đắng nhẹ, xen lẫn hương vị hoa cỏ ngọt ngào

Không chỉ mang hương thơm ấn tượng, sản phẩm này còn được ưa chuộng bởi những lợi ích to lớn với sức khỏe:

  • Matcha và trà xanh đều là nguồn chất chống oxy hóa cao nhất với hàm lượng ORAC là 1đêu·573. Một khẩu phần matcha có lượng chất chống oxy hóa tương đương với 10 tách trà xanh bình thường.
  • Matcha chưa nhiều catechin có lợi, đặc biệt là EGCG, được biết đến là chất ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và có hiệu quả trong việc giảm viêm và làm chậm quá trình phân hủy sụn.
  • Với hàm lượng chất diệp lục cực cao, matcha cung cấp oxy cho các mô, từ đó giúp giải độc và tạo độ pH kiềm lành mạnh trong cơ thể.
  • Chất catechin EGCG trong matcha nâng cao quá trình sinh nhiệt của cơ thể từ 8-10%. Nhờ đó, thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và hạn chế sự hấp thụ chất béo vào cơ thể.
  • EGCG được chứng minh là chống lão hóa da, giảm viêm do bức xạ UV và ngăn ngừa mụn.
  • Việc trồng lá trà trong bóng râm làm tăng hàm lượng L-theanine, một axit amin tạo ra sóng não tần số alpha, giúp cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ.
  • Các đặc tính của matcha mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, tránh cảm giác bồn chồn hay căng thẳng.

tra-matcha-nhat-ban-la-mot-loai-bot-min-duoc-nghien-tu-la-tra-xanh-camellia-sinensis-win-flavor

Trà matcha Nhật Bản là một loại bột mịn được nghiền từ lá trà xanh Camellia sinensis

1.2 Tổng quan về trà xanh

Để phân biệt và biết được bột trà xanh và matcha có gì khác nhau, bạn cũng cần nắm rõ những thông tin sau đây. Trà xanh được làm từ lá trà tươi, chưa trải qua quá trình làm héo và oxy hóa như trà ô long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng quá trình sản xuất lan sang nhiều nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Có nhiều loại trà xanh với đặc tính và hương khác nhau, do loại cây chè được sử dụng, điều kiện trồng trọt, phương pháp canh tác, quá trình trồng trọt và thời gian thu hoạch.

Trà xanh được chế biến bằng phương pháp thủ công và hiện đại. Từ phơi ngoài nắng, sấy khô trên chảo hoặc trong lò sấy đến bảo quản trong túi giấy và đưa đến tay người sử dụng. Ngoài ra, loại trà này có thể có thể làm ra nhiều chế phẩm khác như bột trà, chiết xuất trà và trà sấy khô.

Matcha và trà xanh có sự khác nhau rõ rệt trong khâu sản xuất và chế biến. Bột trà xanh là sản phẩm được tạo nên từ 70% lá chè non và 30% búp chè, trải qua quy trình sản xuất cơ bản là hái chè – sấy – xay xát. Lá chè mất chất diệp lục do sấy nhiệt và được xay bằng máy công nghiệp làm cho bột trà có màu vàng hoặc vàng đen. Bột trà cũng không mịn và còn chứa nhiều chất cặn có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Tương tự bột matcha, sản phẩm này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Giảm nguy cơ ung thư: Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh mạnh hơn vitamin C và E và có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do ung thư.
  • Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch: Uống matcha và trà xanh đều giúp giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Giảm quầng thâm: Trà xanh giúp giảm sưng và quầng thâm dưới mắt hiệu quả, bằng cách giảm sự giãn nở của các mạch máu dưới mắt.
  • Ngăn ngừa sâu răng: Kem đánh răng thường chứa tinh chất trà xanh, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng. Ngoài ra, các thành phần trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây bệnh răng miệng.
  • Giúp duy trì sức khỏe của xương: Trà xanh giàu florua, bảo vệ xương chắc khỏe.
  • Duy trì làn da khỏe mạnh: Trà xanh chứa rất nhiều thành phần EGCG,  một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất, giúp làm chậm quá trình lão hóa da.

bot-tra-xanh-la-san-pham-duoc-tao-nen-tu-70-la-che-non-va-30-bup-che-win-flavorBột trà xanh là sản phẩm được tạo nên từ 70% lá chè non và 30% búp chè

2. Sự khác biệt của bột matcha và bột trà xanh

2.1 Hương vị:

Bột matcha siêu mịn, sờ vào không bị cứng như bột trà xanh. Nó tan trên lưỡi, bắt đầu với vị đắng, sau đó là hậu vị ngọt ngào và cảm giác sảng khoái. Hương trà nhẹ nhàng và tươi mát, khác với các loại trà khác. Vì matcha giữ lại các khoáng chất, đặc biệt là sắt nên sẽ mang chút mùi tanh như mùi rong biển.

Bột trà xanh được làm từ những lá trà không được loại bỏ gân và cuộng nên đặc và nặng hơn, dễ tan trong nước. Loại này có vị đắng và không có dư vị ngọt sau khi uống, vị trà khô và đôi khi hơi khét.

2.2 Giá thành

Không phải sản phẩm bột nào làm từ lá trà cũng là bột matcha. Nếu sản phẩm không được chế biến đúng quy trình thì chỉ có thể gọi là bột trà xanh. Mặc dù bột matcha đắt hơn nhưng chất dinh dưỡng và các chất có lợi cho sức khỏe của nó gấp 7 lần bột trà xanh.

Do đó, matcha và trà xanh có sự chênh lệnh lớn về giá thành. Giá bột matcha Nhật Bản dao động từ 1.400.000 VNĐ/ 1Kg đến 6.000.000 VNĐ/ 1Kg. Trong khi đó, giá bột trà xanh chỉ bằng 1/3., từ 700.00 VNĐ/ 1kg đến 900.000 VNĐ/ 1Kg.

khong-phai-san-pham-bot-nao-lam-tu-la-tra-cung-la-bot-matcha-win-flavor

Không phải sản phẩm bột nào làm từ lá trà cũng là bột matcha

2.3 Ứng dụng

Bột matcha có nhiều ứng dụng trong ngành hương liệu, nguyên liệu thực phẩm, pha chế. Đặc biệt, nó có các ứng dụng quan trọng và phổ biến trong ngành thực phẩm và đồ uống, bao gồm:

  • Pha chế đồ uống:

Có nhiều cách để pha chế đồ uống có vị matcha, chẳng hạn như trà sữa matcha, matcha đóng chai, nước tăng lực có vị matcha. Các thương hiệu lớn cũng đã tung ra sản phẩm bột trà sữa matcha pha sẵn để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Uống trà matcha thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả,… Vì vậy, đồ uống có vị matcha và trà xanh rất được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là những người thích vị đắng nhẹ. 

  • Bánh kẹo:

Tất nhiên, một trong những ứng dụng không thể thiếu của matcha là sản xuất bánh kẹo và thực phẩm đóng gói sẵn. Đặc biệt trong những năm gần đây, với sự phát triển của các thương hiệu ăn uống Nhật Bản, các sản phẩm như mochi, kem matcha cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người tiêu dùng.

  • Trang trí món ăn:

Bột matcha Nhật Bản có mùi thơm đặc trưng, ​​vị đắng nhẹ và màu sắc tươi tắn, được dùng nhiều để trang trí các món tráng miệng, đặc biệt là các loại bánh ngọt. Một lớp trà matcha mỏng trên mặt bánh sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng như một loại hương liệu trong các món chè, kem, thạch rau câu,..

matcha-va-tra-xanh-co-su-khac-biet-ro-rang-ve-mui-vi-va-ket-cau-san-pham-win-flavor

Matcha và trà xanh có sự khác biệt rõ ràng về mùi vị và kết cấu sản phẩm

Ngoài ra, loại bột này còn được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Bột matcha được dùng làm mặt nạ trị mụn, chống lão hóa da. Vì matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 20 lần vitamin E nên có tác dụng chống nhờn, làm se da, kháng khuẩn, chống sạm da,… 

Vì vậy, chúng được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da và sữa rửa mặt. Chiết xuất từ matcha cũng có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt, nên thích hợp làm trà hoặc bổ sung trong thực phẩm chức năng.

Trái lại, bột trà xanh thường là nguyên liệu cha chế, sản xuất sản phẩm đóng chai và không có tính ứng dụng cao như bột matcha. Vị đắng và khét của bộ trà xanh khó kết hợp với các loại nguyên liệu khác và không tan hoàn toàn trong nước nên có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thành phẩm.

3. Kết luận

Do bột matcha đi cùng với xu hướng F&B nên được ưa chuộng nhiều hơn so với bột trà xanh. Tuy lợi ích với sức khỏe của chúng tương đối giống nhau, nhưng mùi vị, kết cấu và đặc tính giữa matcha và trà xanh có sự khác biệt. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên dựa trên mục tiêu sản xuất để lựa chọn nguyên liệu phù hợp.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần lựa chọn đối tác cung cấp hương liệu uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Win Flavor là một trong những đơn vị cung cấp bột matcha nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm của chúng tôi được chiết xuất từ ​​những lá trà xanh tươi tự nhiên của Nhật Bản và được pha chế theo công thức của các chuyên gia hương vị hàng đầu. 

Do đó, các sản phẩm luôn có cấu trúc hương vị mạnh mẽ, khả năng chịu nhiệt và là lựa chọn hương liệu hoàn hảo cho sản phẩm của bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu và phân phối gia vị, chúng tôi đảm bảo đem đến cho doanh nghiệp sản phẩm bột matcha chất lượng cao với giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

do-bot-matcha-di-cung-voi-xu-huong-fb-nen-duoc-ua-chuong-nhieu-hon-so-voi-bot-tra-xanh-win-flavor

Do bột matcha đi cùng với xu hướng F&B nên được ưa chuộng nhiều hơn so với bột trà xanh

Matcha là một hương vị được nhiều người tiêu dùng yêu thích và trở thành thành phần chính trong nhiều sản phẩm của ngành F&B. Nếu muốn phát triển sản phẩm từ hương vị này, doanh nghiệp nên nắm rõ sự khác nhau giữa matcha và trà xanh để lựa chọn loại nguyên liệu phù hợp. Đừng quên liên hệ với Win Flavor để có chọn mua hương liệu chất lượng với giá hợp lý nhất nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here