Đồ uống thay thế cà phê – Những người say cà phê không nên bỏ qua

0
184

Rất nhiều người cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng ngay sau khi uống một ly cà phê mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, một số đối tượng thì lại không lựa chọn cách này bởi cà phê có thể tạo cảm giác căng thẳng, kích động hoặc cũng có thể là nguyên nhân của các cơn đau đầu và chứng rối loạn tiêu hoá, … Do đó, những người say cà phê cần tìm cho mình một giải pháp thay thế hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những món đồ uống thay thế cà phê – Người say cà phê không nên bỏ qua

Bài viết liên quan: 

nhung-loai-do-uong-co-the-thay-the-cho-ca-phe

Những loại đồ uống có thể thay thế cho cà phê
(Nguồn: Unsplash)

1. Cacao nóng

Đứng đầu trong danh sách đồ uống thay thế cà phê đó chính là cacao nóng. Đây là loại thức uống chiết xuất cacao với hàm lượng caffeine thấp và giàu theobromine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương nhẹ. Hơn nữa, đây cũng là đồ uống có chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ích cho cơ thể và cải thiện tâm trạng mà lại có hương vị khá giống cà phê.

dung-dau-trong-danh-sach-do-uong-thay-the-ca-phe-do-chinh-la-cacao-nong

Đứng đầu trong danh sách đồ uống thay thế cà phê đó chính là cacao nóng
(Nguồn: Unsplash)

2. Trà đen

Theo thống kê từ Healthline, trà đen là loại thức uống được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới chỉ sau nước lọc. Trà đen chứa chất chống oxy hoá và một số hợp chất khác giúp giảm viêm trong cơ thể.

Với hương trà khá mạnh, trà đen sẽ cung cấp một lượng caffeine nhất định cho người có thói quen dùng cà phê mà không làm ảnh hưởng gì đến sức khoẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng Marie Spano nói việc dùng 3 tách trà đen trở lên mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và thậm chí phòng ngừa một số dạng ung thư.

voi-huong-tra-kha-manh-tra-den-se-cung-cap-mot-luong-caffeine-nhat-dinh

Với hương trà khá mạnh, trà đen sẽ cung cấp một lượng caffeine nhất định
(Nguồn: Unsplash)

3. Matcha

Matcha là một loại trà được sản xuất bằng cách hấp, sấy khô và xay lá của cây chè (nó thường được gọi với tên khoa học là Camellia sinensis) như một loại bột mịn.

Toàn bộ lá đều được sử dụng để tất chúng ta có thể dùng cả các chất chống oxy hoá – epigallocatechin gallate (EGCG). Ngoài ra, matcha cung cấp khá nhiều lợi ích nhờ có các chất có EGCG. Phải nghiên cứu quan sát cho thấy uống trà xanh đều đặn sẽ làm giảm nguy cơ tim mạch. Trà xanh cũng có liên quan với việc kiểm soát trọng lượng và chất béo trong cơ thể, cũng như giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Để được thưởng thức một ly hương matcha thơm mát, chúng ta cần thực hiện những bước sau:

Rây 1 muỗng cà phê bột matcha vào bát sứ với bộ lọc lưới mịn. Thêm nước sôi với nhiệt độ nước cần ở khoảng 160101 ° F. Làm từ từ cho đến khi bột hoà tan hoàn toàn và có bọt nhỏ. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm 237 ml sữa cho tăng hương vị.

Matcha thường có lượng caffeine cao hơn trà xanh pha thông thường và đôi khi cao hơn cà phê. Tùy thuộc vào cách thức pha chế, nó có thể có nhiều hoặc ít caffeine hơn cà phê. Số lượng trong mỗi ly có thể rất khác nhau, từ 35 đến 250 mg trên mỗi cốc.

matcha-la-mot-loai-tra-duoc-san-xuat-bang-cach-hap-say-kho-va-xay-la-cua-cay-che

Matcha là một loại trà được sản xuất bằng cách hấp, sấy khô và xay lá của cây chè
(Nguồn: Unsplash)

4. Sữa nghệ

Sữa nghệ hay còn gọi sữa vàng là một lựa chọn tốt vì không có caffeine có thể làm đồ uống thay thế cà phê cho những người say cà phê. Đồ uống ấm có thể kết hợp nhiều loại gia vị tăng thêm sinh lực bao gồm gừng, quế, nghệ và hạt tiêu đen. Các bổ sung phổ biến khác bao gồm thảo quả, vani và mật ong.

Bên cạnh việc đem tới cho đồ uống một màu vàng đẹp mắt, nghệ còn có đặc tính chống viêm mạnh mẽ do chất curcumin hoá học mạnh. Hơn nữa, hạt tiêu đen làm tăng cường khả năng hấp thụ chất curcumin của cơ thể, cũng như chất béo. Do đó, bạn nên cân nhắc dùng sữa nguyên chất kết hợp với thức uống nghệ. Bạn nên chuẩn bị một ly sữa vàng cơ bản trong khoảng 5 phút như sau:

Kết hợp 1 cốc (237 ml) sữa với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê quế, 1/8 muỗng cà phê gừng tươi và một nhúm hạt tiêu đen. Có thể thêm mật ong cho hương vị đậm đà hơn nữa. Làm ấm hỗn hợp trên lửa nhỏ đến trung bình và khuấy thường xuyên để không bị nóng. Sau khi làm ấm, đổ đồ uống vào cốc và thưởng thức.

sua-vang-la-mot-lua-chon-tot-vi-khong-co-caffeine-co-the-lam-do-uong-thay-the-ca-phe

Sữa vàng là một lựa chọn tốt vì không có caffeine có thể làm đồ uống thay thế cà phê
(Nguồn: Vinmec)

5. Giấm táo

Giấm táo cũng là một trong những loại đồ uống thay thế cà phê mà chúng tôi muốn đề cập. Giấm táo (ACV) được tạo nên bằng cách trộn táo nghiền với men và vi khuẩn. Quá trình lên men tạo ra một hợp chất gọi là axit axetic, thường có tác dụng có lợi cho độ nhạy cảm insulin và lượng đường trong máu. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi những người mắc đề kháng insulin tiêu thụ 20 gram ACV trước bữa ăn, mức tăng đường huyết của họ đã giảm 64%. Tuy nhiên, tác dụng này không thấy ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù không có đủ bằng chứng, ACV cũng giúp làm tăng cảm giác no sau bữa ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Một loại đồ uống AVC cơ bản kết hợp 1 muỗng canh giấm táo thô hoặc không đường trong 1 cốc (237 ml) nước lạnh và có thể thêm 1 muỗng mật ong hoặc chất tạo ngọt nhẹ khác.

giam-tao-acv-duoc-tao-nen-bang-cach-tron-tao-nghien-voi-men-va-vi-khuan

Giấm táo (ACV) được tạo nên bằng cách trộn táo nghiền với men và vi khuẩn
(Nguồn: bazaarvietnam.vn)

6. Nước chanh

Việc sử dụng đồ uống thay thế cà phê vào buổi sáng thực sự không phức tạp như chúng ta thường suy nghĩ. Nước chanh là một cách tốt để khởi đầu một ngày mới đầy năng lượng. Chúng không chứa calo, không có caffeine lại vừa bổ sung một lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Là một chất chống oxy hoá, vitamin C có vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó cũng cần thiết để chế tạo collagen, một loại protein có cấu trúc cơ bản cho tế bào da, gân và dây chằng.

Một ly nước chanh được làm bằng cách vắt nước ép của nửa quả chanh (1 muỗng canh hoặc 15 ml) vào 1 cốc (237 ml) nước lạnh Cho thêm các loại trái cây và thảo mộc sẽ là lựa chọn hoàn hảo để có thêm hương vị cho ly nước chanh của bạn.

nuoc-chanh-la-mot-cach-tot-de-khoi-dau-mot-ngay-moi-day-nang-luong

Nước chanh là một cách tốt để khởi đầu một ngày mới đầy năng lượng
(Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống)

7. Kombucha

Kombucha được làm bằng cách kết hợp trà đen với vi khuẩn, men và đường. Quá trình lên men tạo nên một khuẩn lạc cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, còn được gọi là SCOBY. Sau khi lên men, kombucha chứa men vi sinh, axit axetic và chất chống oxy hoá, tất cả đều có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho biết kombucha giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giảm mức cholesterol và đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường. Tự làm kombucha không được khuyến khích vì có nguy cơ lây nhiễm cao bởi những mầm bệnh gây ra.

kombucha-duoc-lam-bang-cach-ket-hop-tra-den-voi-vi-khuan-men-va-duong

Kombucha được làm bằng cách kết hợp trà đen với vi khuẩn, men và đường
(Nguồn: Viam clinic)

8. Yerba mate

Yerba mate là một loại trà thảo dược có hàm lượng caffeine cao được chiết xuất từ lá khô của cây holly Nam Mỹ và llex paraguariensis. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm thay thế cà phê nhưng không muốn gắn bó với caffeine buổi sáng, thì yerba mate là một lựa chọn tốt.

Một cốc (237 ml) chứa khoảng 78 mg caffeine, tương đương với hàm lượng caffeine trong một tách cà phê trung bình. Yerba mate cũng được trộn với một số hợp chất thực vật có lợi hoạt động như chất chống oxy hoá. Trên thực tế, các nghiên cứu cho rằng nó có thể có chất chống oxy hoá cao hơn trà xanh v.v. Theo phương pháp này, yerba mate được nạp trong bầu yerba mate có chứa nước khi sử dụng.

yerba-mate-la-mot-loai-tra-thao-duoc-co-ham-luong-caffeine-cao

Yerba mate là một loại trà thảo dược có hàm lượng caffeine cao
(Nguồn: Healthline)

9. Trà xanh

Thực tế, cùng kích thước cốc, nồng độ cafein có trong trà xanh (green tea) chưa bằng một nửa cà phê, theo thông tin từ FDA. Caffeine trong trà xanh có thể giúp cải thiện trí lực cũng như sự trao đổi chất. Do đó, trà xanh là sự lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng buổi sáng.

tra-xanh-thich-hop-thuong-thuc-vao-buoi-sang

Trà xanh thích hợp thưởng thức vào buổi sáng
(Nguồn: Healthy Woman)

10. Nước dừa

Trong nước dừa chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là với những chất điện giải nên nước dừa sẽ giúp thanh lọc cơ thể, lấy lại năng lượng và đào thải các chất độc có hại bên trong. Nước dừa là thức uống tự nhiên không có chất bảo quản và ít năng lượng (16,7 kcal/100 g hay 70 kJ/100 g) . Trong nước dừa chứa nhiều muối khoáng nên nước dừa cũng được dùng như nước điện giải cho trường hợp bị mất nước.

Chính vì thế, nó cũng là một loại nước giải khát hiệu quả giúp bạn có sự tỉnh táo và tập trung mà không cảm thấy mệt mỏi hay bứt rứt như cafe. Ngoài ra, nước dừa cũng có tác dụng thanh lọc cơ thể và giải độc.

nuoc-dua-cung-co-tac-dung-thanh-loc-co-the-va-giai-doc

Nước dừa cũng có tác dụng thanh lọc cơ thể và giải độc
(Nguồn: VOV.Vn)

Mặc dù cà phê có những đặc quyền về sức khỏe, tuy nhiên nó có thể không phải dành cho một vài người. Thay vào đó, một số người có những lựa chọn lành mạnh để tận hưởng các đồ uống có lợi ích cho cơ thể từ nhiều loại thảo mộc và gia vị giàu chất chống oxy hoá, men vi sinh và axit axetic. Nếu bạn đang tìm đồ uống thay thế cà phê thì đồ uống trong danh sách trên là đáng để thử nghiệm. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tìm mua hương liệu chế biến đồ uống thay thế cho cà phê hãy liên hệ trực tiếp với WIN Flavor qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here