Đường đen làm trà sữa khởi nguồn cho cơn sốt trà sữa trà đen

0
205

Đường đen làm trà sữa ngày càng được ưa chuộng vì hương vị đậm đà, hương thơm lôi cuốn và dễ dàng sử dụng trong sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đã kết hợp nguyên liệu này vào những công thức chế biến sẵn có, để đa dạng hóa thực đơn của mình. Cùng Win Flavor tìm hiểu chi tiết về loại hương liệu này trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan: 

huong-lieu-lam-tra-sua-nguyen-lieu-khoi-nguon-cho-con-sot-tra-sua-tra-den-win-flavor

Hương liệu làm trà sữa – Nguyên liệu khởi nguồn cho cơn sốt trà sữa trà đen

1. Nguồn gốc của hương đường đen

Đường đen được chế biến từ cây mía giống như các loại đường khác, nhưng điểm khác biệt là nó không trải qua quá trình tinh luyện để trở thành đường trắng. Loại đường này sau khi xử lý vẫn giữ được vị ngọt trọn vẹn từ đường mía và có màu đậm hơn. Ở nhiều nơi, người ta còn gọi sản phẩm này với tên khác là mật mía.

Quá trình sản xuất loại đường này phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Đầu tiên, mía được ép lấy nước và mang đi cô đặc bằng cách đun sôi. Nếu để lửa quá lớn đường sẽ dễ bị cháy, nếu để lửa quá nhỏ đường sẽ cứng và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp là điều rất quan trọng trong khâu này.

Người ta sẽ nấu cho đến khi nước mía sánh lại và chuyển sang màu nâu đỏ, gọi là mật mía. Sau đó đem hỗn hợp này đi kết tinh, ly tâm, lắng cặn và loại bỏ tạp chất để sản xuất đường đen nấu trà sữa. Do chưa qua tinh chế hay loại bỏ bất kỳ thành phần nào như đường tinh luyện nên đường này có giá trị dinh dưỡng cao. 

Kích thước của hạt khá lớn, gấp nhiều lần so với đường trắng nhưng lại rất dễ tan trong nước. Chúng có thể ở dạng khối cứng, sau đó được cắt nhỏ hoặc xay thành hạt mịn tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Hương đường đen được chiết xuất từ sản phẩm kể trên, có thể ở dạng lỏng như siro hoặc dạng bột. Chúng cũng có màu sẫm và vị ngọt đặc trưng của mật mía. 

kich-thuoc-cua-hat-kha-lon-gap-nhieu-lan-so-voi-duong-trang-win-flavor

Kích thước của hạt khá lớn, gấp nhiều lần so với đường trắng

2. Cơn sốt trà sữa trân châu đường đen

Đường đen không chỉ được yêu thích vì giá trị dinh dưỡng dồi dào, mà còn bởi hương vị thơm ngon, thanh mát của nó. Tuy nhiên, hương liệu được chiết xuất từ loại đường này lại được ưa chuộng hơn, vì nó dễ dàng sử dụng trong sản xuất, giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Nguyên liệu này được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và cũng được ứng dụng trong pha chế.

Đặc biệt, đường đen trà sữa được người tiêu dùng trên toàn thế giới yêu thích, tạo thành một “cơn sốt” trong ngành F&B. Vị đường không quá ngọt, kết hợp với độ béo ngậy tự nhiên của sữa tươi và độ gia giòn của trân châu sẽ đã tạo nên một loại thức uống vô cùng độc đáo, khiến nhiều người mê mẩn.

Loại thức uống có hương vị hoàn hảo và giàu dinh dưỡng này đã nhanh chóng dẫn đầu xu hướng đồ uống của giới trẻ. Theo thống kê năm 2017, khoảng 100 thương hiệu trà sữa nổi tiếng như DingTea, Gongcha, Toco Toco, Goky, Coco, Alley, Royaltea… đều bổ sung trà sữa trân châu đường đen vào menu của mình. Sau đó là sự bùng nổ của dòng thức uống này tại các hàng quán vỉa hè, khi bạn có thể thưởng thức nó ở bất kì quán nước giải khát nào.

Ngoài ra, hương đường vị này còn được sử dụng để chế biến các loại bánh ngọt, kem, sữa chua, chè, tào phớ,… và ứng dụng trong sản xuất nước đóng chai, bánh kẹo,…

loai-thuc-uong-co-huong-vi-hoan-hao-va-giau-dinh-duong-nay-da-nhanh-chong-dan-dau-xu-huong-win-flavor

Loại thức uống có hương vị hoàn hảo và giàu dinh dưỡng này đã nhanh chóng dẫn đầu xu hướng

3. Đường đen caramel

Đường đen để làm trà sữa có vị ngọt thanh tự nhiên từ mía, độ ngọt vừa phải, không quá gắt hay gây cảm giá khé cổ. Hương tổng hợp được chiết xuất từ loại đường này giữ nguyên thành phần tự nhiên và hương caramel đậm đà. So với hạt đường đen thông thường, hương liệu mang lại nhiều tiện ích hơn, mà vẫn đảm bảo giữ nguyên chất lượng của thực phẩm và đồ uống.

Hương thơm đặc trưng của nó giúp tăng thêm vị đậm đà cho trà sữa, súp và các món tráng miệng như chè, bánh ngọt. Khi được nghiền mịn, nó có kết cấu dạng bột và rất dễ tan trong nước. Vì vậy, nguyên liệu này dễ dàng sử dụng trong chế biến và sản xuất, đảm bảo không ảnh hưởng đến kết cấu của sản phẩm.

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng có thể ứng dụng hương đường nâu để thay thế cho sản phẩm kể trên. Bởi lẽ, hương liệu này cũng được chưng cất từ những hạt đường nâu đã qua gia nhiệt,  mang mùi hương cực kì đặc trưng và hương thơm tròn, dày không kém đường đen. Với vị ngọt dịu, màu sắc bắt mắt và khả năng chịu nhiệt tốt, loại đường này cũng có thể kết hợp hoàn hảo với các nguyên liệu khác, tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn. 

cac-nha-san-xuat-cung-co-the-ung-dung-huong-duong-nau-caramel-trong-che-bien-mon-trang-mieng-win-flavor

Các nhà sản xuất cũng có thể ứng dụng hương đường nâu caramel trong chế biến món tráng miệng

4. Ứng dụng hương đường đen

4.1. Cha chế trực tiếp với trà sữa

  • Cách pha trà sữa truyền thống

Đầu tiên, cho 15g trà đen vào một cái rây lọc trà và hãm trà trong 200ml nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó lọc lấy cốt trà và cho 20g đường đen làm trà sữa, 60g sữa bột tách béo vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp có màu nâu đẹp mắt.

Trà sữa thành phẩm có màu nâu nhạt do sự kết hợp của trà đen và sữa bột béo ngậy. Đặc biệt, vị ngọt không quá nồng, khi uống sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ của trà, ngọt dịu của đường đen và béo ngật của bột sữa.

  • Công thức trà sữa trân châu đường đen chỉ với 3 bước

Để làm trân châu đường đen, bạn cần đun sôi 70g đường nâu và 50ml nước, sau đó cho trân châu đã luộc vào đảo đều. Trong khi chờ hỗn hợp sôi, bạn dùng thìa khuấy nhẹ cho để trân châu chín đều mà không bị cháy. Sau khi trân châu chín và đường chuyển sang màu đen thì tắt bếp, để nguội trong 30 phút. Cuối cùng, cho cốt trà, sữa tươi và hỗn hợp kể trên vào ly để thưởng thức.

cac-mon-trang-mieng-thanh-pham-co-mau-nau-nhat-do-su-ket-hop-cua-tra-den-va-sua-bot-beo-ngay-win-flavor

Các món tráng miệng thành phẩm có màu nâu nhạt do sự kết hợp của trà đen và sữa bột béo ngậy

4.2. Nấu trân châu

Để làm trân châu, bạn cần trộn đều hỗn hợp bột năng, bột gạo và cacao. Sau đó, đun sôi 50g đường đen làm trân châu với 100 ml nước và đổ từ từ hỗn hợp này vào phần bột đã trộn sẵn ở trên. Nhào bột bằng tay cho đến khi thành phẩm thành một khối bột mềm, mịn. Cuối cùng, cuộn phần bột trên thành một dải dài, cắt nhỏ và tạo hình viên tròn.

Bước tiếp theo là luộc trân châu trong nước đun sôi, lưu ý khuấy nhẹ tay trong quá trình đun để tránh trân châu dính vào đáy nồi. Chuẩn bị một tô nước lạnh (có đá + nước), sau đó vớt trân châu ra và ngâm trong khoảng 5 phút. 

Về phần nước đường, bạn đun sôi đường đen trong 100ml nước lọc. Sau đó cho trân châu đã luộc vào đảo đều và ngâm khoảng 30 đến 45 phút để trân châu ngấm vị ngọt. 

4.3. Sản xuất siro

Nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn dạng siro hơn là hạt đường đen nguyên chất. Bởi vậy, công thức sản xuất siro cũng được nhiều người quan tâm. 

Khác với cách nấu nước đường đen trân châu, bạn cần đổ đường nâu vào chảo và dàn đều, sau đó đổ nước ấm lên bề mặt đường và đun sôi. Giảm lửa nhỏ và nấu cho đến khi siro sẫm màu và hơi đặc lại. Khuấy đều tay trong 20 giây và vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi tắt bếp. Thành phẩm siro sẽ có vị đậm đà, hương thơm đặc trung và màu sắc bắt mắt.

nhieu-doanh-nghiep-uu-tien-lua-chon-dang-siro-hon-la-hat-duong-den-nguyen-chat-win-flavor

Nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn dạng siro hơn là hạt đường đen nguyên chất

5. Các tiêu chí khi lựa chọn đường đen

Để sản phẩm được lưu hành hợp pháp trên thị trường, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt, sản phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Khi mua nguyên liệu để pha chế, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu quy trình, cơ sở sản xuất và các chứng nhận chất lượng của đường đen trân châu. Bạn nên yêu cầu đơn vị bán hàng cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hoặc các hóa đơn, chứng từ liên quan. 

Việc lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng cũng có thể giúp bạn giảm bớt nỗi lo về hương liệu kém chất lượng đang được rao bán rộng rãi trên thị trường. Ngoài ra, những đơn vị cung cấp nguyên liệu uy tín cũng sẽ đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như chất lượng của hương liệu.

6. Mua hương đường đen chất lượng tại Win Flavor

Việc sản xuất hương liệu chất lượng cao, giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên đòi hỏi các chuyên gia phải có kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật cao. Sự khác biệt lớn nhất giữa các đơn vị cung cấp đường đen làm trà sữa hiện nay là nguồn cung cấp nguyên liệu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng đường đen có xuất xứ khác nhau như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… và mỗi loại lại mang đến một hương vị khác nhau. Không chỉ vậy, nhà sản xuất có thực sự sử dụng đường đen để chiết xuất hương liệu hay không cũng là một điểm mà người tiêu dùng cần quan tâm. Bởi lẽ, để tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng đường trắng pha thêm phẩm màu, hoặc đường nâu không rõ nguồn gốc thay cho đường đen nguyên chất.

Nếu bạn chưa biết mua nguyên liệu đầu vào ở đâu thì có thể tham khảo sản phẩm của Win Flavor. Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu, sản xuất và chế biến hương liệu có uy tín trên thị trường, đảm bảo đường đen làm trà sữa có hương vị tự nhiên và công dụng tối ưu nhất. Win Flavor luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao đến tay khách hàng.

Chúng tôi nhập khẩu hương liệu từ các quốc gia hàng đầu thế giới như Đức, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc,… với công thức chế biến từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành. Chính vì vậy, chúng tôi tự tin là đối tác hàng đầu của mọi doanh nghiệp Việt. Ngoài ra, Win Flavor cũng sẽ mang đến cho khách hàng giải pháp phát triển các sản phẩm từ đường đen, giúp doanh nghiệp dẫn đầu xu hướng F&B trong tương lai!

neu-ban-chua-biet-mua-nguyen-lieu-dau-vao-o-dau-thi-co-the-tham-khao-san-pham-cua-win-flavor

Nếu bạn chưa biết mua nguyên liệu đầu vào ở đâu thì có thể tham khảo sản phẩm của Win Flavor

Trà đen là hương vị được nhiều người yêu thích bởi hương thơm tự nhiên và vị ngọt thơm đậm đà. Việc sử dụng hương liệu từ loại đường này không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian chế biến mà còn làm tăng sự thơm ngon, đặc sắc của các nguyên liệu chế biến kèm. Nếu bạn đang tìm kiếm đường đen làm trà sữa, hãy liên hệ với Win Flavor để được tư vấn lựa chọn nguyên liệu chất lượng nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here