Hương nhãn – Dòng hương mộc mạc và gần gũi với làng quê Việt

0
467

Được trồng nhiều tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam, nhãn là loại trái cây quen thuộc với người tiêu dùng nội địa. Sở hữu vị ngọt đặc trưng, chứa hàm lượng lớn vitamin C và sắt, nhãn Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Mỹ, liên minh châu Âu, Úc… Bên cạnh vai trò của một loại trái cây ăn liền trong chuỗi cung ứng đến các siêu thị, cửa hàng…, nhãn còn được chế biến thành hương liệu với nhiều ứng dụng đa dạng. Hãy cùng MQ International tìm hiểu về hương nhãn – một trong những dòng hương đầy tiềm năng của ngành hàng F&B trong nước.

Hương nhãn ngày càng được khai thác nhiều trong ngành F&B

Hương nhãn ngày càng được khai thác nhiều trong ngành F&B

1. Nguồn gốc của quả nhãn

Có nguồn gốc từ các nước châu Á, nhãn là loại trái cây thích hợp để sinh trưởng trong nền khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Với khả năng chịu rét tốt, loại cây ăn quả này được trồng nhiều ở miền Nam Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam (Hưng Yên, Hải Dương, Bạc Liêu, Cần Thơ…). Tại Việt Nam, người tiêu dùng đã quen thuộc với các loại nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn tiêu da bò, nhãn miền thiết, nhãn xuồng cơm vàng…

Với vị ngọt thanh mát, hương thơm đặc trưng, tính bình, ấm và nhiều công dụng khác cho sức khỏe, nhãn vừa được dùng làm trái cây tươi vừa được sử dụng làm nguyên liệu cho các lĩnh vực Đông Y, làm đẹp và F&B. Đặc biệt, các ứng dụng của quả nhãn và chế phẩm hương nhãn được trong ngành hàng F&B mang tính thiết thực và được đánh giá rất cao.

Nhãn được trồng phổ biến ở các nước Châu Á

Nhãn được trồng phổ biến ở các nước Châu Á

2. Thành phần dinh dưỡng

Nhãn là loại trái cây chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, đặc biệt là sắt, do đó, nó có tác dụng góp phần ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giảm căng thẳng, trầm cảm, bổ máu, cải thiện giấc ngủ, chăm sóc răng miệng và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Theo đó, trong 100 gam nhãn có chứa đến 84mg hàm lượng vitamin C – con số này đủ cung cấp 100% nhu cầu vitamin C cho cả nữ giới và nam giới.

Ngoài ra, trong 100 gam nhãn khô chưa khoảng 5mg sắt, đáp ứng 62% nhu cầu hằng ngày của nam giới và 28% của nữ giới. Bên cạnh đó, hàm lượng khoáng chất đồng và Riboflavin cao trong quả nhãn cũng góp phần tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho loại trái cây này và các chế phẩm liên quan như hương nhãn thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát…

Xem thêm: Ứng dụng của hương nhãn tươi trong thực phẩm và đồ uống

100gam nhãn tươi cung cấp vitamin C đủ nhu cầu mỗi ngày cho người trưởng thành

100gam nhãn tươi cung cấp vitamin C đủ nhu cầu mỗi ngày cho người trưởng thành

Chính vì thành phần giàu dưỡng chất, quả nhãn được nhiều doanh nghiệp F&B đưa vào dây chuyền sản xuất để tạo ra các dòng sản phẩm đáp ứng đúng thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, không nhiều đơn vị có thể cam kết được dinh dưỡng trong hương nhãn được giữ gần như nguyên vẹn so với nhãn tươi. Đây được xem là một trong những bài toán khó với hầu hết doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là các công ty bán hương nhãn.

3. Ứng dụng của hương nhãn trong ngành hàng F&B

Nhãn tươi sau khi được tinh chế thành hương nhãn, mang mùi vị tươi ngọt đặc trưng, và hương thơm thoang thoảng của các dòng trái cây nhiệt đới. Do đó, dòng hương liệu này có thể được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, từ thực phẩm tiêu dùng nhanh, chăm sóc da đến thực phẩm chức năng. Tại thị trường Việt Nam, hương nhãn được ứng dụng nhiều nhất trong ngành hàng F&B, trong đó, trà, bánh kẹo, nước giải khát, kem… là những sản phẩm nổi bật.

Nước giải khát là một trong những ứng dụng phổ biến của hương nhãn

Nước giải khát là một trong những ứng dụng phổ biến của hương nhãn

Ngoài ra, hương nhãn cũng được sử dụng như một thành phần gia vị cho các món ăn truyền thống của ẩm thực Trung Quốc. Vì vậy, sản phẩm này thường được các mô hình kinh doanh nhà hàng Trung Quốc lựa chọn. Tương tự, tại các hộ gia đình, nhiều bà nội trợ sử dụng hương liệu này như một gia vị cho các món mặn để tăng hương vị và độ dinh dưỡng. Trong đó, các món BBQ hay thịt nướng tẩm hương nhãn là các công thức phổ biến nhất.

Xem thêm: Dự báo các loại đồ uống sẽ thống trị thị trường nước giải khát trong năm 2019

Hương nhãn được sử dụng nhiều trong thực phẩm ngọt

Hương nhãn được sử dụng nhiều trong thực phẩm ngọt

Hương nhãn được sử dụng ngày càng phổ biến trong các sản phẩm F&B. Vì vậy, việc lựa chọn công ty bán hương nhãn uy tín trước khi bắt tay vào quy trình sản xuất thực phẩm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được lợi thế về chất lượng sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh. Trong số các doanh nghiệp cung cấp hương liệu tự nhiên  trên thị trường hiện nay, MQ International là một trong những gương mặt nổi bật. Là nhà cung cấp và đối tác nghiên cứu – phát triển sản phẩm của nhiều doanh nghiệp khắp cả nước, MQ International sẽ đồng hành cùng bạn tìm ra hướng đi phù hợp nhất để chinh phục thành công người dùng mục tiêu.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here