Khi nào thì mẹ bầu buộc phải sinh mổ?

0
1231

Đa số các mẹ bầu đều được khuyến khích nên sinh thường vì sẽ mang lại những lợi ích nhất định về mặt tự nhiên cho cả mẹ lẫn con. Thế nhưng, trong một số trường hợp nếu sinh thường không an toàn thì mẹ sẽ được các bác sĩ chuyển sang sinh mổ.

Để hiểu hơn về sinh mổ là gì và những trường hợp nào mẹ buộc phải sinh mổ, thì Earthmama xin được chia sẻ một vài thông tin bổ ích qua bài viết bên dưới.

Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định mẹ có cần sinh mổ hay không

1/ Mẹ đã hiểu hết về sinh mổ chưa?

Sinh mổ là phẫu thuật nhằm đưa thai nhi ra ngoài thay vì sinh thường qua đường âm đạo. Các mẹ sẽ được tiêm mũi gây tê màng cứng nên vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật và có thể nhìn và ẵm bé khi bé vừa mới chào đời. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp khẩn cấp nên mẹ buộc phải chụp thuốc mê để tiến hành mổ lấy em bé.

+ Có 2 hình thức sinh mổ như sau:

Sinh mổ chủ động: có sự đồng ý của người mẹ và bác sĩ sản khoa, được thực hiện trước khi mẹ chuyển dạ. Sinh mổ được chọn khi mẹ có vấn đề về sức khoẻ như bị cao huyết áp hoặc nhau thai bám cổ tử cung (nhau tiền đạo). Ca mổ này thông thường thực hiện vào kỳ mang thai tuần thứ 39 hoặc trễ hơn. Chỉ trong trường hợp cấp bách do điều kiện sức khoẻ thì bạn mới phải thực hiện sớm hơn kế hoạch.

Sinh mổ khẩn cấp: thường xảy ra khi người mẹ bắt đầu chuyển dạ nhưng có biến chứng bất ngờ như bị suy thai, thai nhi cần phải được đưa ra ngoài thật nhanh trong vòng vài phút khi phát hiện vấn đề.

Sinh mổ chỉ được chỉ định nếu mẹ hoặc bé có thể bị nguy hiểm đến tính mạng khi sinh thường

2/ Những trường hợp mẹ buộc phải sinh mổ

+ Đối với mẹ:

Mẹ bầu sẽ bị buộc phải sinh mổ nếu gặp phải một trong số các triệu chứng sau:

 • Vị trí của thai nhi không đúng tư thế: nằm ngang, chéo, chưa kịp quay đầu,…
 • Bầu thai dị thường: sớm tách khỏi tử cung.
 • Đường âm đạo sinh con bị dị thường (không bình thường): Như hệ thống xương chậu hẹp, dị hình, bé đường âm đạo sinh con (như xương chậu ép, âm đạo bị bệnh, âm đạo bị nốt mẩn đỏ…), cửa tử cung khó mở rộng hoặc bàng quang hay trực tràng, âm đạo sau khi được phẫu thuật…
 • Co thắt không có sức lực: Sức sinh sản dị thường, co thắt không có lực, quá trình sinh đẻ kéo dài, không hiệu quả có thể hại đến người mẹ và thai nhi.
 • Thai nhi quá lớn: lớn quá không thể sinh đường âm đạo, xương chậu hẹp nên cần thiết phải mổ.
 • Các chứng bệnh: các bệnh nhiễm trùng qua đường sinh dục, u sơ tử cung, tiền sản giật, cao huyết áp, bệnh tim,.. từng trị liệu mà không hiệu quả.
 • Người mẹ mang đa thai.
 • Có lịch sử tiền lệ về phẫu thuật: Nếu từng mổ tử cung, vết khâu mổ phẫu thuật không tốt hay sau khi mổ thì bị viêm nhiễm hoặc vết thương vẫn đau.
 • Từng có thai bị chết: Sau khi kết hôn nhiều năm không chửa đẻ hoặc từng có tiền lệ thai nhi bị chết thì cần cấp cứu đẻ.
 • Cao tuổi: Đối với phụ nữ quá 35 tuổi mà lần đầu sinh con.

Mẹ sẽ phải sinh mổ nếu bị bệnh hoặc khó sinh thường

+ Đối với bào thai:

Nếu mẹ bầu gặp phải một trong những trường hợp liên quan đến sức khỏe của thai nhi như bên dưới thì mẹ sẽ phải sinh mổ:

 • Suy thai: Thai nhi trong bụng mẹ mà bị thiếu oxi thì chắc chắn mẹ sẽ phải sinh mổ.
 • Nhau thai thoát rụng: Tim thai đột nhiên giảm thiểu hoặc bầu thai thoát li sớm, không thể sinh con tự nhiên, phải mổ đẻ để cứu thai nhi.
 • Đứt nhau thai: đây là trường hợp nhau thai bị bong khỏi lớp niêm mạc tử cung. Điều này có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc khi bạn chuẩn bị chuyển dạ. Đứt nhau thai cản trở sự hấp thụ oxy của bé và có thể phải chỉ định mổ khẩn cấp để cứu em bé.
 • Sa dây rốn: dây rốn có thể trượt qua cổ tử cung và ra ngoài trước khi em bé ra, cản trở quá trình sinh thường. Do vậy, trường hợp này cũng được chỉ định mổ khẩn cấp.
 • Rau tiền đạo: điều này xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung, che kín một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. 1/200 phụ nữ mang thai bị rau tiền đạo trong tam cá nguyệt thứ 3 (ba tháng cuối thai kỳ). Việc điều trị bao gồm nghỉ ngơi và theo dõi thường xuyên. Nếu gặp phải rau tiền đạo, sinh mổ là điều cần thiết.
 • Sinh non: nếu những cơn chuyển dạ diễn ra sớm trước 37 tuần thì thông thường thai nhi sẽ có vấn đề bất thường nào đó và trường hợp này cũng sẽ được chỉ định đẻ mổ cấp cứu.

Nếu thai nhi không đủ sức khỏe để mẹ có thể sinh thường thì bắt buộc mẹ phải sinh mổ

Trên đây là những trường hợp mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ, mẹ hãy thường xuyên đến các trung tâm y tế kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết được quá trình phát triển của thai nhi đang như thế nào mà lựa chọn phương pháp sinh cho phù hợp.

Chúc các mẹ luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và tràn ngập niềm vui!

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here