Không chỉ ở vùng Madagascar xa xôi, trái vani đã được trồng thành công trên đất Việt

0
528

Hương vanilla là một trong những hương liệu phổ biến bậc nhất thế giới khi được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm F&B. Nếu trước đây, cây vani được trồng chủ yếu ở quốc đảo Madagascar xa xôi hay các nước bạn như Indonesia, Trung Quốc… thì đến năm 2005, loại cây có giá trị kinh tế cao này đã được thử nghiệm trồng thành công ở nước ta . Không chỉ đảm bảo số lượng và chất lượng cung cấp thị trường trong nước mà vanilla thương hiệu Việt còn nuôi hy vọng có được chỗ đứng vững chắc trên bản đồ gia vị thế giới.

Hương vanilla là hương liệu thực phẩm được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm F&B

Hương vanilla là hương liệu thực phẩm được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm F&B

1. Hành trình mang hương vanilla về trên đất Việt

Hương vanilla được chiết xuất từ những loài lan dây leo thuộc chi vanilla, có tên khoa học là Vanilla planifolia (Vanilla frazan) thuộc họ Orchidaceae được trồng nhiều ở Mexico, Madagascar, Tahiti, Indonesia, Trung Quốc (Vân Nam). Quá trình trồng, thu hoạch và lên men vô cùng công phu khiến cho loại gia vị, hương liệu này có giá bán đắt thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau vị saffron từ cây nghệ tây.

>> Xem thêm: Ứng dụng hương vanilla trong thực phẩm ngọt là xu hướng F&B nổi bật của năm 2020

Đến năm 2005, khi nhận thấy điều kiện thời tiết ở một số nơi tại Việt Nam, nhất là Bình Thuận rất thích hợp để trồng vanilla, một kỹ sư nông nghiệp người Pháp – Frédéric Lacroix quyết định trồng thử nghiệm với 2.000 cây và ông đã thành công. “Vanilla thích hợp trồng ở vùng đất khô, có gió biển nhưng không quá nóng, đảm bảo có bóng mát bên trên. Và điều kiện khí hậu ở Bình Thuận rất lý tưởng cho vanilla phát triển” – Frédéric chia sẻ.

Hương vanilla trên đất Việt chất lượng không hề thua kém vanilla nhập khẩu

Hương vanilla trên đất Việt chất lượng không hề thua kém vanilla nhập khẩu

Không dừng lại ở miền Trung đầy nắng, hương vanilla còn tỏa hương ngào ngạt đến miền Nam xa xôi – TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương). Ở đây, anh Trần Minh Trung là người Việt đầu tiên trồng vanilla thành công với mô hình trang trại. Ban đầu anh Trung chỉ trồng thử nghiệm trên diện tích 2.500mnhưng một năm sau, khi lứa vanilla đầu tiên sinh trưởng tốt, anh mới mạnh dạn mở rộng thêm một vườn nữa với diện tích 8.000m2.

Mặt khác, vì đặc tính 5 năm mới ra hoa và đậu trái nên giá bán trái vani trên thị trường ở mức khá cao vào khoảng 180 – 200 USD/kg. Cùng với những thử nghiệm trồng thành công trên, nhiều nông dân ở Đăk Lăk, Kon Tum hay Phú Quốc (Kiên Giang) càng mạnh dạn trồng và nhân rộng cây vanilla dù chi phí đầu tư là không hề rẻ.

Hương vanilla là một trong những hương liệu được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm F&B

Hương vanilla là một trong những hương liệu được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm F&B

2. Để chiết xuất thành công hương vanilla, cần trải qua bao nhiêu bước?

Tại Việt Nam, cây vanilla ra hoa hằng năm khi thích ứng tốt với điều kiện thời tiết mưa nhiều   Song người nông dân Việt vẫn thụ phấn thủ công cho hoa để tăng tỷ lệ trái đậu vì hương vanilla được chiết từ các lớp tinh thể phủ trên hạt của trái vanilla. Trong đó, công đoạn thu hoạch và lên men các trái chín là yếu tố quan trọng để chiết xuất thành công dòng hương kinh điển này.

  • Đầu tiên, khi thấy ở đầu ngọn trái ngả sang màu vàng, người nông dân sẽ thu hoạch ngay và để héo trong 24 giờ, sau đó đem phơi khô cho đến khi trái vani ngả qua màu nâu đậm,
  • Tiếp đến, họ ủ lên men trái vanilla trong khoảng 8 đến 12 ngày, rồi đưa ra chỗ thoáng cho bốc hơi.
  • Cuối cùng là phân loại theo độ dài của trái, bó thành từng bó theo định lượng rồi đóng vào thùng thiếc để chuyển đến các nhà sản xuất hương liệu.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp F&B, mà vanilla có thể được sản xuất ở dạng bột, giữ nguyên trái hay được chiết xuất thành tinh dầu để tạo hương thơm, mùi vị đặc trưng cho mỗi loại sản phẩm.

Để chiết xuất thành công hương vanilla cần trải qua nhiều công đoạn

Để chiết xuất thành công hương vanilla cần trải qua nhiều công đoạn

3. Làm thế nào để ứng dụng hương vanilla vào chế biến thực phẩm đúng cách?

Trong công thức chế biến thực phẩm của người Việt Nam, hương vanilla tự nhiên đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi chúng xuất hiện trong hầu hết các gian bếp gia đình và bếp công nghiệp sản xuất bánh, kẹo, kem, nước giải khát… Ngoài tác dụng giúp thực phẩm dậy mùi, thơm ngon hơn thì loại hương liệu này còn đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp giảm đau, cải thiện giấc ngủ và ngăn ngừa đột quỵ.

>> Xem thêm: Mùi hương vanilla tự nhiên trong khẩu vị người Việt

Nhưng để tạo nên nhiều loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng, các doanh nghiệp F&B cần ứng dụng hương vanilla đúng cách trong quy trình chế biến. Đặc biệt, việc tuân thủ liều lượng khi sử dụng là vô cùng quan trọng. Vì nếu lạm dụng quá nhiều dòng hương này sẽ khiến món ăn có vị đắng, không còn thơm ngon mà thay vào đó là mùi nồng, gắt gây cảm giác khó chịu cho thực khách.

Sử dụng hương vanilla với liều lượng hợp lý sẽ giúp thực phẩm không bị biến đổi mùi vị

Sử dụng hương vanilla với liều lượng hợp lý sẽ giúp thực phẩm không bị biến đổi mùi vị

Ngoài ra, trong bối cảnh hàng loạt các nhãn hàng F&B đều tung ra các dòng sản phẩm hương vanilla thì việc ứng dụng các công thức mới mẻ kết hợp dòng này cùng những hương liệu khác như socola, cà phê, mật ong, quế, trái cây… trong quy trình R&D sẽ khiến doanh nghiệp nổi bật và khác biệt hơn. Tập đoàn TH True Milk với loại sữa chua uống Yogurt vị vanilla truyền thống và việt quất đã đạt giải vàng “Sản phẩm của năm” tại Triển lãm Thực phẩm Thế giới World Food 2019 diễn ra tại thủ đô Moscow, Nga. Ngoài ra, thương hiệu đồ uống nổi tiếng khác tại Việt Nam – Phúc Long cũng đã đưa món cà phê vanilla vào trong thực đơn đồ uống của mình và có cả phiên bản dạng gói để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách.

Cà phê vanilla của Phúc Long rất được lòng các bạn trẻ Việt Nam

Cà phê vanilla của Phúc Long rất được lòng các bạn trẻ Việt Nam

Có thể thấy, việc trồng được vani tự nhiên tại Việt Nam không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp F&B mua được hương vanilla với giá thành hợp lý mà còn mở ra cơ hội cho người nông dân phát triển loài cây có giá trị kinh tế cao, tạo nên dấu ấn riêng cho nền nông nghiệp Việt. Tuy nhiên, khi thị trường hiện tại có quá nhiều nhà cung cấp loại hương liệu này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị uy tín. Tại Việt Nam, MQ International là một trong những công ty bán hương vanilla thực phẩm và các loại hương liệu tự nhiên chất lượng nhất. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực R&D, MQ International sẽ đồng hành cùng bạn để tạo ra sản phẩm chất lượng và hợp thị hiếu người tiêu dùng hiện nay.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here