Làm phát ăn ngay: 4 món bánh ăn dặm không cần lò nướng mẹ bỉm

0
652

Thời gian tập cho bé ăn dặm thường khiến các mẹ đau đầu vì không biết phải chuẩn bị thực đơn như thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho con lại vừa không khiến con bị ngán. Thực tế có rất nhiều công thức làm món ngon cho bé ăn dặm nhưng không phải mẹ lúc nào cũng có nhiều thời gian để chế biến. Thấu hiểu điều đó nên Earthmama sẽ hướng dẫn cho mẹ cách làm các món bánh ăn dặm cho bé đạt đủ tiêu chí: dễ dàng, nhanh gọn và ăn ngon ngay tại nhà mà không cần phải sử dụng lò nướng cầu kỳ. Đây cũng giúp mẹ bớt đi công đoạn chuẩn bị và lau chùi sau khi hoàn thành món ăn.

Bài viết liên quan:

me-co-the-lam-banh-an-dam-cho-be-tai-nha-de-dang-ma-khong-can-lo-nuong

Mẹ có thể làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà dễ dàng mà không cần lò nướng

1. Bánh quy khoai lang

Nguyên liệu:

  • 80g khoai lang
  • 1 trứng gà
  • 30ml dầu olive cho bé
  • 120g bột mì
  • 30g bột bắp
  • 3g bột nở
  • 40ml sữa công thức

Cách làm:

  • Trộn bột bánh: Mẹ gọt vỏ khoai. cắt khúc hấp chín, sau đó, dùng thìa hoặc nĩa tán mịn. Trứng tách lấy lòng đỏ, trộn đều với dầu olive  rồi cho hỗn hợp này vào tô đã để sẵn bột mì, bột bắp và phần khoai lang đã tán mịn trước đó, trộn đều. Sau đó thêm sữa, bột nở vào và nhào khối bột đến dẻo mịn.
  • Tạo hình bánh: Mẹ dùng chày cán bột để cán mỏng phần bột rồi dùng dao hoặc khuôn để chia bánh thành các hình dạng tùy thích.
  • Nướng bánh: Trước đó mẹ nhớ làm nóng nồi chiên không dầu ở 170 độ C trong 15 phút rồi mới lót 1 lớp giấy nến xếp bánh lên và chỉnh 170 độ C trong khoảng 20 phút để nướng bánh. Mẹ nhớ sử dụng khuôn bánh phù hợp với kích thước nồi chiên.

Bánh quy khoai lang giòn thơm giúp bé tăng khả năng nhai

Mẹ lưu ý là bé 5 tháng ăn dặm không thích hợp để ăn món này mà phải từ 9 tháng tuổi, khi hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn. Bánh này nên được ăn trong bữa phụ hoặc chia nhỏ thành nhiều phần trong bữa ăn chính của bé.

2. Bánh flan

Nguyên liệu:

  • 4 trứng gà
  • 260ml sữa tươi
  • 4 muỗng sữa đặc

Cách làm:

  • Mẹ tách lấy lòng đỏ trứng rồi đánh nhẹ nhàng đến tan đều. Sữa tươi mẹ đun ấm ở khoảng 40-50 độ C rồi thêm sữa đặc vào khuấy đều.
  • Mẹ cho một ít hỗn hợp sữa trên vào phần trứng, đảo đều tay đến khi trứng sữa hòa đều vào nhau thì tiếp tục thêm phần còn lại cho đến hết sữa.
  • Hỗn hợp này lọc qua rây, thu lấy phần nước cho vào khuôn rồi bọc kín bằng giấy bạc.
  • Cuối cùng chỉnh nhiệt nồi chiên không dầu 100 độ C trong khoảng 25 phút để làm chín bánh.

Bánh flan làm từ trứng và sữa mềm béo là một trong những món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi trở lên. Đặc biệt, mẹ có thể sử dụng sữa mẹ thay cho sữa tươi trong công thức để giúp bé quen dần với việc ăn dặm hơn.

Bánh flan béo béo, mềm mềm được nhiều bé yêu thích

3. Bánh chuối ẩm nướng

Nguyên liệu: 

  • 2 quả chuối
  • 100g bột mì số 8
  • 50g bơ lạt
  • 5g baking soda
  • 1 trứng gà

Cách làm:

  • Chuối chọn quả chín mềm rồi dùng thìa hoặc nĩa tán nhuyễn.
  • Mẹ cho bơ vào chảo đun nhỏ lửa đến khi sôi và chuyển qua màu nâu caramel thì cho chuối, trứng, bột mì và baking soda trộn đều. Bước này có thể nêm một ít muối vào để tạo vị. Sau đó, mẹ cho hỗn hợp bột trên vào khuôn bánh.
  • Nồi chiên không dầu làm nóng trước ở 200 độ C trong 2 phút. Khi cho các khuôn vào, mẹ chỉnh nhiệt ở 165 – 170 độ C trong 10 phút để làm chín bánh.

Chuối là một trong những loại thực phẩm thích hợp cho bé 5 tháng ăn dặm. Do đó, mẹ có thể làm món bánh chuối nướng để bổ sung dinh dưỡng và tập thói quen nhai, nuốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm.

Bánh chuối ẩm nướng mềm xốp, dễ ăn

4. Bánh tai heo

Nguyên liệu:

  • 400g bột mì đa dụng
  • 1 muỗng bột nở
  • 5g bột cacao
  • 2 trứng gà
  • 40g bơ lạt
  • Ngũ vị hương
  • 60g đường
  • 110ml sữa tươi có đường

Cách làm:

  • Cho bột mì, đường, sữa, trứng, bột nở, bơ vào một âu để trộn chung. Mẹ nhớ nhồi đều tay cho đến khi bột không còn vón cục.
  • Chia bột thành 2 phần lớn và nhỏ theo tỉ lệ khoảng 2:1. Đổ bột ca cao và ngũ vị hương vào phần bột nhỏ và trộn đến khi màu nâu trải đều. Sau đó, mẹ dùng chày cán bột cán mỏng cả 2 phần bột.
  • Xếp miếng bột nhỏ màu nâu lên trên bột trắng rồi cán cho 2 miếng này dính vào nhau. Cuộn tròn miếng bột đã được cán rồi cắt thành từng khoanh mỏng vừa.
  • Thả các khoanh này vào chảo dầu đang sôi đến khi bánh nở nổi lên, vớt để vào giấy thấm dầu cho đến nguội thì cho vào hộp kín để bảo quản.

Như vậy mẹ đã biết cách làm thêm một món nữa trong thực đơn các món ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, bánh tai heo và các loại bánh giòn cứng tương tự thì không phù hợp với những bé chỉ mới bước vào giai đoạn ăn dặm mà mẹ nên chờ khi bé lớn hơn.

Bánh tai heo thơm giòn thích hợp để bé ăn trong các bữa phụ

Trên đây là các món bánh ăn dặm cho bé mà mẹ có thể dễ dàng làm tại nhà mà không cần sử dụng đến lò nướng. Để biết thêm các thông tin hữu ích để chăm sóc bé trong thời gian ăn dặm, mẹ hãy thường xuyên cập nhật những bài viết mới từ Earthmama nhé!

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here