Lễ Hội Truyền Thống Tại Côn Đảo

0
232

Khi đi du lịch Côn Đảo, ngoài việc tham quan những cảnh đẹp thiên nhiên hay ghé đến các di tích lịch sử thì du khách còn có thể trải nghiệm các buổi hội, các lễ Côn Đảo quan trọng. Nơi đây có rất nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống người dân địa phương và mang nhiều ý nghĩa to lớn. Hãy cùng Đồ lễ Tâm Đức tìm hiểu những lễ hội truyền thống đặc biệt nhất ở Côn Đảo để chuyến hành trình thêm phần thú vị bạn nhé!

Bài viết liên quan: 

co-nhung-buoi-hoi-le-con-dao-gan-lien-voi-doi-song-nguoi-dan-noi-day

Có những buổi hội, lễ Côn Đảo gắn liền với đời sống người dân nơi đây.
(Nguồn: condao.com.vn)

1. Ngày giỗ chung Côn Đảo

Vào khoảng cuối tháng 7, thường là 26-27/7 hằng năm, tại quần đảo nhỏ thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu này sẽ diễn ra ngày giỗ chung Côn Đảo. Đây chính là ý tưởng được nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đưa ra từ ngày tri ân thương binh liệt sĩ của cả nước để tưởng nhớ những người tù chính trị đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất vùng biển này.

Vào ngày giỗ chung dành cho các chiến sĩ cách mạng và những người tù chính trị đã hy sinh trong 2 cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền dân tộc, hàng ngàn người đã đến nơi đây. Mỗi người đến đây đều giành những giây phút cầu nguyện cho anh linh của người đã khuất tại đây. Có thể nói, đây là một ngày lễ Côn Đảo có ý nghĩa và giá trị to lớn, giúp giáo dục dân ta lòng yêu nước và tinh thần uống nước nhớ nguồn, luôn biết ơn sự hy sinh của những người đã hy sinh để xây dựng đất nước.

thap-huong-tri-an-trong-ngay-gio-chung-con-dao

Thắp hương tri ân trong ngày giỗ chung Côn Đảo
(Nguồn: baobariavungtau.com.vn)

2. Ngày giỗ Cô Sáu

Tại quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một địa điểm tâm linh mà nhiều du khách ghé đến chính là nghĩa trang Hàng Dương. Đây chính là nơi chôn cất mộ phần của những người tù cách mạng, trong đó có người thiếu nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Cô Sáu đã anh dũng hy sinh vào ngày 23/1/1952 . Vì thế, trước đây ngày giỗ cô được diễn ra vào đúng ngày 23/1 dương lịch hằng năm. Nếu nhắc đến những ngày lễ ở Côn Đảo quan trọng nhất thì không thể nào bỏ qua ngày này.

ngay-gio-co-sau-rat-dong-du-khach-thap-phuong-den-thap-nhang-dang-hoa

Ngày giỗ cô Sáu, rất đông du khách thập phương đến thắp nhang, dâng hoa
(Nguồn: mia.vn)

Tuy nhiên từ năm 2010 thì Bảo tàng Côn Đảo đã cập nhật lại và bắt đầu tổ chức lễ giỗ cô Sáu vào ngày 27 tháng Chạp âm lịch. Du khách nên cập nhật thông tin về thời gian để nếu muốn viếng cô vào ngày giỗ thì có thể lên lịch trình đi Côn Đảo phù hợp hơn.

3. Lễ giỗ Bà Phi Yến

Một trong các điểm đi lễ ở Côn Đảo mà bạn không nên bỏ qua chính là lễ giỗ Bà Phi Yến. Buổi lễ sẽ được diễn ra tại An Sơn Miếu, từ 8 giờ ngày 17 cho đến cuối ngày 18 tháng 10 âm lịch hàng năm.

Trong buổi lễ sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động như:

Phần lễ

Ở phần lễ, đại diện cư dân ở Côn Đảo sẽ dâng lễ với các sản vật địa phương như mâm ngũ quả, hương hỏa, xôi chè,… Người đại diện mặc trang phục tôn nghiêm, tiếng nhạc lễ rộn ràng. Chủ tế đọc văn khấn Bà Phi Yến, cầu cho quốc thái dân an, mong Bà che chở cho người dân có cuộc sống bình yên, ấm no, mưa thuận gió hòa. Không khí ở buổi lễ Côn Đảo này vô cùng trang trọng, thể hiện lòng thành kính của người dân địa phương.

le-gio-ba-phi-yen-duoc-xem-la-le-hoi-truyen-thong-cua-nguoi-dan-con-dao

Lễ giỗ Bà Phi Yến được xem là lễ hội truyền thống của người dân Côn Đảo
(Nguồn: mia.vn)

Phần hội

Ở phần hội, du khách sẽ được trải nghiệm những hoạt động hấp dẫn như xem diễn tái hiện cuộc đời của Bà Phi Yến, nghe đờn ca tài tử, tham gia các trò chơi dân gian,…

4. Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan cũng là một lễ Côn Đảo truyền thống được tổ chức hằng năm. Lễ Vu Lan được diễn ra vào mùa Vu Lan (tháng 7 âm lịch).

Trong buổi lễ Vu Lan, một số hoạt động thường có bao gồm viếng thăm, thắp nến và dâng lễ các ngôi mộ tại nghĩa trang Hàng Dương; tổ chức Lễ Hỏa Tịnh, rải cát Mạn-đà-la cùng nhau cầu nguyện cho vong linh của những người tù cách mạng, những chiến sĩ, những người đã ngã xuống và yên nghỉ tại mảnh đất này. Đây là một buổi lễ vô cùng ý nghĩa và được người dân địa phương cũng như du khách tham gia rất đông đảo.

le-vu-lan-cung-la-mot-le-truyen-thong-o-con-dao

Lễ Vu Lan cũng là một lễ truyền thống ở Côn Đảo
(Nguồn: toplistvungtau.com)

Nếu có dịp đến đây vào thời điểm diễn ra các buổi lễ, hội, bạn có thể hòa mình vào không khí của nơi đây để hiểu thêm về đời sống, văn hóa và phong tục của người dân ở vùng biển đảo. Và khi đến đây, nếu bạn muốn đi cúng ở Côn Đảo, dâng lễ vật trong các buổi lễ nhưng không kịp chuẩn bị trước hoặc không biết phải chuẩn bị gì thì có thể liên hệ với Đồ lễ Tâm Đức để được tư vấn, đặt mua đồ lễ.

Ngoài ra, khi đi lễ, cần lưu ý lựa chọn trang phục lịch sự, kín đáo và phù hợp với nơi trang nghiêm. Đặc biệt, không nên đùa giỡn, chửi tục hay có những suy nghĩ, lời nói không tốt đẹp.

Các buổi hội hay lễ Côn Đảo đều mang những ý nghĩa đặc biệt và thiêng liêng. Vì thế, nếu có dịp đến đây thì hãy thử tham gia những buổi lễ hội truyền thống này bạn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Đồ lễ Tâm Đức

 ĐỒ LỄ TÂM ĐỨC CÔN ĐẢO

  • Điện thoại: 034.785.88.99 – 0353.923.439
  • Địa chỉ: Khu 8, Đường Phạm Văn Đồng, Côn Đảo, BR-VT
  • Email: Doletamduccondao@gmail.com
  • Zalo: 0353923439

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here