Liqui-Prep Pap: Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung Với Độ Nhạy Từ 70-95%

0
11426
Từ đầu năm 2015, Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã đưa Xét Nghiệm Liqui-Prep Pap vào quy trình chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung, nhằm nâng cao chất lượng tầm soát và phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong các bệnh lý nguy hiểm và thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 35 trở lên. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 ca ung thư cổ tử cung phát sinh và 80% các ca bệnh đó xảy ra ở các nước đang phát triển. Người ta nói rằng: “Ung thư cổ tử cung là bệnh lý của những người nghèo” vì việc khám tầm soát và phát hiện bệnh chưa được quan tâm.

UTCTC có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi từ 20-45. Đây cũng là giai đoạn cực kỳ quan trọng với nữ giới vì họ bắt đầu cuộc sống làm vợ, làm mẹ, chăm sóc cho gia đình và con cái. Do đó, việc ngăn ngừa và tầm soát ung thư cổ tử cung vô cùng điều cần thiết.

Mỗi phụ nữ hãy trân trọng gia đình và người thân bằng cách trân trọng sức khỏe của chính bạn

Nguyên nhân gây bệnh

–  Nhiễm virus HPV (Human papillomavirus)

–  Nhiễm bệnh do lây qua đường tình dục (STD)

–  Hút thuốc lá, suy giảm miễn dịch

Diễn biến của bệnh

–  Giai đoạn 1: Ung thư cổ tử cung sẽ diễn ra một cách âm thầm, từ lúc bạn nhiễm virus HPV đến khi xuất hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư có thể kéo dài 10-15 năm. Sẽ không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường nào để bạn phát hiện bệnh UTCTC trừ khi bạn kiên trì khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần.

–  Giai đoạn 2 (ung thư): Bạn sẽ thấy các biểu hiện như huyết trắng có mùi hôi và có lẫn máu, âm đạo chảy máu sau khi giao hợp hoặc làm việc nặng (dù bạn không ở chu kỳ kinh nguyệt).

–  Giai đoạn 3 (ung thư nặng): Vùng âm đạo sẽ bị tiết dịch có lẫn máu kèm theo đau lưng, bụng, vùng chậu, chân. Đến giai đoạn này bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Ảnh minh họa: virus HPV (Human papillomavirus) – nguyên nhân chủ yếu gây Ung Thư Cổ Tử Cung

Kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tư cung là bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị sớm bằng các chương trình tầm soát đều đặn. Bắt đầu từ thập niên 50, phương pháp xét nghiệm PAP Thường Quy ra đời giúp giảm thiểu tỷ lệ phụ nữ mắc ung thu cổ tử cung đến 70%. Nhưng nhược điểm của PAP Thường Quy là độ nhạy của nó chỉ đạt từ 50-75%.

Hiện nay, công nghệ xét nghiệm Liqui-Prep đã làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh UTCTC đến 70-95% (cao hơn PAP thường quy khoảng 20%) đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng. Phương pháp lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung nhúng dịch (Liqui-Prep) đã thành công khắc phục được những nhược điểm của phương pháp lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung thường quy như xử lý chất nhầy, hồng cầu và tế bào viêm. Từ đó tế bào biểu mô bất thường trên phết nhúng dịch được phát hiện dễ dàng hơn so với phết thường quy.

Ảnh minh họa: Thực hiện Xét nghiệm Liqui-Prep Pap Test

Xét nghiệm Liqui-Prep Pap Test đã được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp chứng nhận năm 2004. Phương pháp này hiện đang ứng dụng hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. So với phương pháp Pap smear truyền thống, Liqui-Prep Pap Test là bước cải tiến vượt bậc, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm Liqui-Prep Pap Test

–  2 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm Liqui-Prep Pap Test nên tránh: Giao hợp, bơm rửa âm đạo, đặt thuốc âm đạo, dùng thuốc diệt tinh trùng…

–  Không thực hiện xét nghiệm khi đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian làm Liqui-Prep Pap Test tốt nhất là khoảng ngày 8-15 của chu kỳ kinh.

–  Không thực hiện xét nghiệm cho phụ nữ độc thân trừ khi có yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

Nguồn:http://www.hoanmy.com/saigon/liqui-prep-pap-xet-nghiem-ung-thu-co-tu-cung-voi-do-nhay-tu-70-95

Tìm hiểu thêm thông tin về: 

vắc xin HPV

Gardasil Vaccine tác dụng phụ ung thu cổ tử cung

Cervarix Vaccine tác dụng phụ

vắc xin gardasil và cervarix tác dụng phụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here