Với những ưu điểm lớn về công suất và hỗ trợ bảo quản thực phẩm, máy đóng gói chân không là một trong những sản phẩm không thể thiếu của các bếp ăn công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy, đầu bếp sẽ thường xuyên gặp phải một số lỗi nhất định. Bài viết dưới đây chỉ ra các lỗi này và cách giải quyết chúng.
Bài viết liên quan:
Hướng dẫn sử dụng máy đóng gói chân không hiệu quả
1. Các lỗi thường gặp
Sau một thời gian sử dụng, máy đóng gói hút chân không sẽ có thể gặp phải các lỗi sau:
Máy bị treo không hoạt động
Đây là tình trạng máy đột ngột dừng hoạt động trong khi đang vận hành. Khi gặp phải trường hợp này, người dùng nên xử lý kịp thời, nếu không máy sẽ rất nhanh hỏng và làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Giá máy hút chân không chất lượng thì khá đắt tiền, nên người dùng cần đặc biệt lưu ý khi gặp phải tình trạng này; nếu không, có khả năng bếp ăn của bạn sẽ phải thay một thiết bị mới.
Treo máy là một trong những hiện tượng phổ biến
Máy bị treo chân không thường là do nguồn điện có vấn đề. Do đó, việc đầu tiên nên làm chính là kiểm tra nguồn điện và cầu chì, sau đó kết nối lại điện và khởi động máy trở lại. Nếu máy hoạt động bình thường thì tức là mọi thứ vẫn ổn. Nếu không, nó có khả năng đã hỏng bộ phận điều khiển hoặc một bộ phận quan trọng khác. Lúc này, việc nên làm là nhanh chóng liên hệ bên bảo hành hoặc các nơi sửa chữa uy tín.
Xem thêm: Tư vấn chọn mua máy hút chân không công nghiệp chất lượng
Áp suất tăng đột biến
Đây là một lỗi mà người sử dụng máy hút chân không giá rẻ sẽ thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên, có khá nhiều nguyên nhân khiến máy mắc phải lỗi này. Đầu bếp cần nắm được một số nguyên nhân chính cùng cách khắc phục cơ bản cho từng loại nguyên nhân để xử lý kịp thời, bao gồm:
- Thiết bị bị hở. Trong trường hợp này, người dùng cần kiểm tra lại thân máy, tìm ra chỗ bị hở và tiến hành nối lại. Nếu chỗ bị hở nằm quá sâu bên trong, lúc này, sự giúp sức của các chuyên gia sửa chữa sẽ là lựa chọn tối ưu.
Nên kiểm tra nguồn điện và nhiệt độ máy trước khi mang máy đến trung tâm sửa chữa
- Máy không bơm được dầu. Có thể là do đầu bếp sử dụng máy lâu ngày mà không vệ sinh kỹ lưỡng. Người dùng nên tiến hành vệ sinh đường ống dẫn dầu để dòng chảy được lưu thông, và trong quá trình sử dụng sau này cũng hãy thường xuyên lau chùi máy để lỗi này không còn lặp lại nữa.
- Dầu bơm bị bẩn. Trong trường hợp này, giải pháp duy nhất chính là thay dầu bơm ngay lập tức.
- Chi tiết máy bị mòn. Tình trạng này sẽ xảy ra khi đã sử dụng máy đóng gói chân không được một thời gian dài mà không được bảo dưỡng, bảo trì. Lúc này, người dùng nên tháo máy ra, tiến hành kiểm tra từng bộ phận để tìm được điểm hỏng hóc và sửa chữa kịp thời.
Xem thêm: Doanh nghiệp nào nên sử dụng máy đóng gói chân không để bàn?
Khởi động không lên
Hiện tượng này thường xảy ra do một trong hai nguyên nhân chính: nguồn điện không ổn định hoặc nhiệt độ máy quá cao. Do đó, nếu khởi động máy không lên, người dùng không nên vội tháo dỡ máy, mà nên kiểm tra nguồn điện và nhiệt độ máy trước. Nếu lỗi là do nguồn điện thì nên đổi sang một nguồn điện ổn định hơn. Trong trường hợp máy không khởi động được do quá nóng thì hãy để máy nguội bớt, sau đó khởi động và cho máy chạy ở nhiệt độ thấp.
Nếu đầu bếp không rành về điện lạnh, tốt nhất là nên gọi thợ đến sửa
Nếu cả nguồn điện và nhiệt độ máy đóng gói chân không đều bình thường, lúc này người dùng nên liên hệ đến bộ phận bảo hành hoặc sữa chữa thiết bị uy tín và nhờ thợ kiểm tra.
Xem thêm: Các dòng máy hút chân không tốt nhất hiện nay cho gia đình và doanh nghiệp
2. Cách sử dụng và bảo quản để máy được bền lâu
Khi mới mua máy hút chân không, thiết bị sẽ chạy khá êm và trơn tru. Tuy nhiên, sản phẩm khi sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị hỏng và gặp các vấn đề lặt vặt. Dưới đây là những phương pháp mà người dùng có thể thực hiện trong quá trình sử dụng để nâng tuổi thọ của máy lên so với bình thường. Bao gồm:
- Khi hút chân không các sản phẩm có góc cạnh nhọn, người dùng nên bọc kín các góc trước khi đưa vào máy.
- Lau khô khoang hút trước và vệ sinh sau khi sử dụng, giữ khoang luôn khô ráo.
Nên vệ sinh máy trước và sau khi sử dụng
- Không sử dụng máy liên tục trong nhiều giờ, nếu không máy sẽ bị nóng và dễ dẫn đến tình trạng cháy máy hoặc khởi động không lên. Người dùng nên cho máy đóng gói chân không nghỉ khoảng 5 phút sau mỗi 30 phút làm việc.
- Lưu ý chọn túi hút chân không có chất lượng phù hợp với máy mà bếp ăn đang sử dụng. Ngoài ra, nếu đầu bếp muốn tái sử dụng túi, số lần tái sử dụng không nên vượt quá 3 lần.
- Kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên, có thể đưa máy đến bộ phận bảo dưỡng theo định kỳ.
Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy hút chân không, cách xử lý lỗi cũng như một số mẹo trong khi sử dụng giúp các đầu bếp nâng cao tuổi thọ và độ trơn mượt của máy. Và nếu doanh nghiệp bạn cần tìm mua thiết bị bếp và đang cân nhắc nên mua máy hút chân không ở đâu, hãy liên hệ ngay với Cosmic để được tư vấn và chọn được loại máy phù hợp!
—-
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: 1900 4761
Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM
Website: cosmic.vn