Mức Độ An Toàn Của Vác Xin HPV

0
14451

1. Những điều cần biết về vi rút HPV

Human Papillomavirus (HPV), vi rút u nhú ở người, là tác nhân gây ra các bệnh như mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, một số loại ung thư hiếm gặp.

Có hơn 100 chủng vi rút HPV khác nhau, trong đó 2 chủng HPV (HPV16 và HPV18) là thủ phạm chính gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung, 80% ung thư hậu môn, 60% ung thư âm đạo, và 40% các bệnh ung thư âm hộ. Bên cạnh, hai chủng vi rút này cũng là tác nhân gây ra các bệnh ung thư miệng, và một số bệnh ung thư hiếm gặp ở bộ phận sinh dục. Trong đó, HPV6 và HPV11 gây ra 90% mụn cóc ở bộ phận sinh dục .

Trên thế giới, nhiễm HPV là loại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ở người lớn phổ biến nhất . Có tới trên 80% phụ nữ Hoa Kỳ trên 50 tuổi đã có ít nhất một lần bị nhiễm một chủng HPV trong đời. Mặc dù, hầu hết các phụ nữ bị nhiễm HPV sinh dục thường không có biến chứng . Tuy nhiên, hàng năm thế giới ghi nhận khoảng 529.000 trường hợp ung thư cổ tử cung mắc mới và 275.000 tử vong. Tỷ lệ chết /mắc xấp xỉ 50%. Trong đó, có khoảng 85% các bệnh ung thư và 80% các trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung xảy ra ở các nước đang phát triển . CIN (Cervical intraepithelial neoplasia) là tổn thương tiền thân của ung thư cổ tử cung . Không ai có thể ước tính được hiện nay có bao nhiêu phụ nữ trên thế giới có tổn thương CIN. Tại Hoa Kỳ, trung bình mỗi năm phát hiện được khoảng 11.000 trường hợp ung thư cổ tử cung, thường xảy ra ở phụ nữ chưa bao giờ hoặc trong 5 năm gần đây không làm xét nghiệm phát hiện vết đốm ở cổ tử cung (Pap smear). Tại Việt Nam, HPV cũng là tác nhân chính được tìm thấy trong các tổn thương tiền ung thư ở biểu mô cổ tử cung.

Hiện nay, một số loại vắc xin HPV đã có mặt trên thị trường và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu . Các loại vắc xin HPV này được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm HPV. Vắc xin có khả năng phòng 2 loại vi rút HPV16 và HPV18 như Cervarix, hoặc phòng tới 4 loại vi rút bao gồm HPV16, HPV18, HPV6 và HPV11, ví dụ Gardasil. Vắc xin HPV đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, ngăn chặn HPV gây ung thư ở hậu môn, âm hộ, âm đạo và dương vật , và ung thư miệng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế của các quốc gia bao gồm Canada, Châu Âu và Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo tiêm chủng vắc xin HPV cho phụ nữ từ 13 tuổi trở lên. Tại Úc, Hoa Kỳ và một số nước phát triển, vắc xin HPV được chấp thuận cho sử dụng ở cả nam giới. Ngoài việc bảo vệ cho bạn tình của họ không bị truyền nhiễm HPV, việc tiêm chủng vắc xin HPV còn có thể bảo vệ nam giới chống lại mụn cóc ở bộ phận sinh dục, ung thư hậu môn, các bệnh ung thư khác do HPV gây ra. Vắc xin HPV cũng được khuyến nghị tiêm chủng cho các đối tượng có nguy cơ cao như những người nam giới có quan hệ tình dục với nam giới, hoặc những người có tổn thương hệ thống miễn dịch. Gần đây, chính phủ Úc tiên phong cho phép tiêm chủng vắc xin HPV cho cả nam và nữ từ 9 tuổi trở lên nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm HPV, làm giảm số trường hợp phải điều trị tiền ung thư cổ tử cung, phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác.

2. Mức độ an toàn của Vắc xin HPV

Trước khi được cấp phép, bất cứ loại vắc xin nào cũng phải được xác định tính an toàn và hiệu lực bảo vệ theo các tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia sở tại. Các loại vắc xin HPV hiện nay đã được thử nghiệm trên hàng chục ngàn người  và đã được sử dụng rộng rãi cho cộng đồng tại nhiều quốc gia khác nhau. Vắc xin HPV đã chứng minh là không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các dấu hiệu phổ biến nhất sau khi tiêm chủng là đau nhức tại chỗ tiêm và một số triệu chứng không đặc hiệu, tương tự như khi tiêm các loại vắc xin khác. Tuy nhiên, do không được thử nghiệm trên phụ nữ mang thai, các chuyên gia khuyến cáo là không được sử dụng tiêm chủng bất kỳ loại vắc xin HPV nào cho phụ nữ đang mang thai.

Cục Quản lý Thực phẩm và Thuốc (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), Hoa Kỳ đã đánh giá về mức độ an toàn, xem xét tác dụng không mong muốn liên quan đến tiêm chủng vắc xin HPV trước khi cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ. Báo cáo cho thấy tỷ lệ xuất hiện các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm chủng tương tự như các loại vắc xin khác. Có tỷ lệ nhất định người tiêm chủng bị ngất xỉu và có huyết khối tĩnh mạch cao hơn một chút so với tỷ lệ thường thấy với các loại vắc xin thông thường. Tuy nhiên, vắc xin HPV vẫn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn và phù hợp với những quy định hiện hành về mức độ an toàn của vắc xin được phép sử dụng tại Hoa Kỳ. Tình trạng ngất xỉu thường gặp ở các thiếu nữ mới lớn, có thể liên quan ngẫu nhiên với sự nhạy cảm ở tuổi dậy thì. Việc bị ngất xỉu đôi khi có thể gây ra thương tích, chẳng hạn như có thể bị ngã va đầu và gây chấn thương đầu. Do đó, để ngăn ngừa hậu quả liên quan, các cơ sở tiêm chủng cần phải giữ người bị tiêm ngồi hoặc nằm nghỉ tại chỗ ít nhất 15 phút sau khi tiêm chủng .

Nguồn: hpvinfo.vn

Tìm hiểu các thông tin về:

Vắc xin HPV

Gardasil Vaccine tác dụng phụ ung thu cổ tử cung

Cervarix Vaccine tác dụng phụ

vắc xin gardasil và cervarix tác dụng phụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here