VI RÚT GÂY UNG THƯ CỔ TỬ CUNG HPV LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

0
17055

Chào bác sĩ, Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi vi rút gây ung thư cổ tử cung HPV lây qua đường nào? Tôi nghe nói có loại vắc xin ngăn ngừa vi rút này, nhưng hiện nay tôi đã 24 tuổi, lại vừa lập gia đình, không biết còn tiêm được nữa không? Ngoài tiêm vắc xin thì có phương pháp nào phòng ngừa nữa không thưa bác sĩ?

Anh Hoa, 24 tuổi, Hưng Yên

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus Papilloma (HPV). Vi rút HPV lây truyền qua đường tình dục, cũng như thông qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.  HPV có khoảng 120 type khác nhau, trong đó có 30 – 40 type HPV liên quan đến tổn thương đường sinh dục. Nhiễm HPV type 16, 18 là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung.

Phương pháp vắc xin phòng bệnh sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh. Phương pháp này được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa là trước khi họ bắt đầu quan hệ tình dục Nhưng trong trường hợp của bạn, đã từng có quan hệ tình dục thì việc tiêm vắc xin cũng vẫn có hiệu quả dự phòng nên bạn vẫn có thể tiêm loại vắc xin này.

virut-hpv-lay-qua-duong-nao

Virus HPV có thể lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài việc tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, để có thể phòng tránh được căn bệnh này, bạn cần đi tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung ngoài nhiễm HPV. Phương pháp này là để kịp thời phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Bạn nên đi tầm soát ít nhất 2 năm  lần cho đến khi 70 tuổi.

Bệnh viện Thu Cúc hiện nay đã trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại để chẩn đoán và điều trị ung thư. Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap smear tại Bệnh viện Thu Cúc chỉ mất 15 phút, hoàn toàn không đau, cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể đến trực tiếp bệnh viện để tầm soát ung thư cổ tử cung và được các bác sĩ sản khoa của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về cách phòng tránh căn bệnh này.

Nguồn: ungbuouvietnam.com

Tìm hiểu các thông tin về:

Vắc xin HPV

Gardasil Vaccine tác dụng phụ ung thu cổ tử cung

Cervarix Vaccine tác dụng phụ

vắc xin gardasil và cervarix tác dụng phụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here