Phương pháp nấu sous vide đã trở nên thịnh hành và được sử dụng phổ biến trong nhiều căn bếp công nghiệp hiện đại. Để việc nấu chậm đạt được hiệu quả mong muốn, khâu chọn lọc thiết bị sử dụng là vô cùng quan trọng. Không có công thức chung để xác định được việc sử dụng bộ tuần hoàn nhiệt ngâm sẽ tốt hơn bể điều nhiệt hay ngược lại. Tất cả đều phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện và mục đích của nhà hàng hoặc đầu bếp. Hãy cùng Cosmic tìm hiểu thiết bị nấu chậm phù hợp nhất với bếp ăn công nghiệp của bạn trong bài viết sau.
Bài viết liên quan (nếu có):
Sử dụng thiết bị nấu chậm nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn
1. Bộ tuần hoàn nhiệt ngâm (Immersion Circulator) là gì?
Bộ tuần hoàn nhiệt ngâm là một thiết bị độc lập giúp làm nóng nước và luân chuyển các khối nước xung quanh nồi để giữ nhiệt độ đồng đều tại mọi điểm bên trong. Với giá cả phải chăng và dễ sử dụng, máy tuần hoàn ngâm là một lựa chọn tuyệt vời hỗ trợ phương pháp nấu sous vide trong các gian bếp công nghiệp.
Là một thiết bị tuần hoàn độc lập, không bắt buộc phải có nồi hay bể chứa đi kèm nên bộ tuần hoàn nhiệt ngâm chiếm rất ít không gian nhà bếp. Chúng có khả năng được gắn và điều chỉnh phù hợp với bất kỳ chiếc nồi nào trong bếp. Một số thương hiệu tuần hoàn nhiệt ngâm nổi bật trên thị trường hiện nay gồm có Anova, ChefStep Joule, Nomiku và Sansaire.
Bộ tuần hoàn nhiệt ngâm nhỏ gọn, giá rẻ
2. Bể điều nhiệt (sous vide water bath) là gì?
Bể điều nhiệt là một hệ thống gồm thùng chứa nước và một lò sưởi khép kín có tác dụng làm nóng nước trong thùng chứa khi khởi động. Cũng giống như bộ tuần hoàn nhiệt ngâm, bể điều nhiệt khá dễ sử dụng và cũng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời khi nấu chậm.
Một khi đã sử dụng bể điều nhiệt để nấu sous vide, đầu bếp sẽ không cần chuẩn bị thêm thùng chứa. Ngoài ra, bể điều nhiệt còn đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo mức nhiệt độ ổn định, tránh các tác động từ bên ngoài với thiết kế nắp kín.
Bể điều nhiệt không yêu cầu thêm thùng chứa
3. Lựa chọn sử dụng bộ tuần hoàn nhiệt ngâm hay bể điều hòa nhiệt?
Tuy đều có công dụng là hỗ trợ nấu chậm nhưng việc lựa chọn thiết bị nào cũng là điều mà các đầu bếp nên cân nhắc. Hãy liệt kê ra những tiêu chuẩn cũng như mục đích, cách sử dụng máy sous vide của bếp ăn để làm cơ sở đưa ra lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số tiêu chí chính cần xem xét.
3.1. Sức chứa
Dung tích nấu sous vide là một trong những tiêu chí quyết định xem nên mua loại dụng cụ nào. Bể điều nhiệt thường có sức chứa từ 9 – 56 lít trong khi bộ tuần hoàn nhiệt ngâm cho phép bạn liên kết với bất cứ vật chứa nào. Khi đó, sức chứa được điều chỉnh linh hoạt tùy theo ý muốn của người sử dụng.
Khi xác định sức chứa cần thiết theo nhu cầu của bếp ăn, chủ doanh nghiệp và đầu bếp cần lưu ý cộng thêm các khoảng trống cần có giữa các túi chân không khi đặt trong bình chứa. Nếu mật độ giữa chúng quá cao, nước không thể lưu thông thì máy nấu sous vide sẽ hoạt động kém hiệu quả. Thùng chứa cũng không nên bị để quá đầy, mức nước hợp lý được đề xuất là ½ thùng.
Sức chứa cần thiết là yếu tố chính để bạn quyết định nên máy nấu sous vide nào
3.2. Mức ổn định nhiệt độ
Với bể điều nhiệt, do có nắp đậy nên sẽ giúp hạn chế tối đa sự bay hơi nước, khả năng cách nhiệt cao hơn từ đó giữ độ ổn định của nhiệt tốt hơn so với thiết bị nhiệt ngâm. Thế nhưng nhược điểm của chúng lại tạo ra những điểm nóng và lạnh không đều trong nước, ảnh hưởng đến hiệu quả khi nấu chậm. Tuy nhiên, nếu trong căn bếp của bạn sử dụng máy nấu chậm tự khuấy thì điều đó không còn là vấn đề.
Đối với thiết bị nhiệt ngâm, việc liên tục bơm nước ấm để chúng luân chuyển tuần hoàn xung quanh bể chứa tạo được sự đồng đều về nhiệt độ tốt hơn bể điều nhiệt. Tuy nhiên, thiết bị này lại cách nhiệt kém hơn, nước bị bay hơi nhiều hơn so với bể điều nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể mua những hộp đựng có nắp cắt tùy chỉnh và gắn chúng với thiết bị nhiệt ngâm.
3.3. Không gian nhà bếp
Chiếm nhiều không gian bếp là nhược điểm chính của bể điều nhiệt bởi chúng khá cồng kềnh. Ngược lại, bộ tuần hoàn nhiệt ngâm có kích thước nhỏ hơn nhiều và có thể được gắn vào bất cứ bể chứa nào nếu cần. Khi không dùng đến, chúng sẽ không chiếm không gian, hoàn toàn khác với những bể điều nhiệt luôn cần không gian như nhau dù có đang sử dụng hay không.
3.4. Giá cả
Một bể điều nhiệt công nghiệp có giá dao động từ 9 – 33 triệu đồng và giá của một bộ tuần hoàn ngâm công nghiệp rơi vào khoảng 11 – 18 triệu đồng. Với quy mô thương mại, bên cạnh chi phí hiện hữu là giá cả, chủ nhà hàng cần cân nhắc thêm các chi phí bổ sung khác như giá nước,… để quyết định nên chọn loại thiết bị nào. Do vậy, nên mua thiết bị nào và máy sous vide giá bao nhiêu không chỉ phụ thuộc vào giá cả hiện hữu mà cần xem xét đến tính khả dụng và sự phù hợp với căn bếp của bạn.
Bể điều nhiệt sẽ có giá nhỉnh hơn bộ tuần hoàn nhiệt ngâm
Dù là thiết bị nào thì một điều chắc chắn là để đạt hiệu quả cao nhất khi nấu sous vide, bên cạnh việc sử dụng đúng phương pháp, lựa chọn thiết bị phù hợp với kích thước, món ăn và điều kiện nhà bếp thì bạn cần phải chọn được thiết bị phù hợp với gian bếp, cũng như mua hàng tại những địa chỉ đáng tin cậy. Hãy đến với Cosmic – showroom phân phối chính hãng các thiết bị nhà bếp công nghiệp nhập khẩu từ những thương hiệu lớn hàng đầu thế giới!
—–
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: 1900 4761
Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM
Website: cosmic.vn