Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của con người ngày càng được chú trọng. Nguyên liệu collagen là một trong những từ khóa nóng được quan tâm nhiều. Vậy có bao nhiêu dòng collagen và chúng đóng vai trò gì đối với sức khỏe? Làm thế nào để bổ sung collagen đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn về những vấn đề trên.
Bài viết liên quan:
- Collagen từ bò và collagen từ đại dương: Thương hiệu nên chọn nguồn nguyên liệu nào?
- Nguyên liệu Collagen trong ngành F&B: beauty food và cuộc chiến của các nhãn hàng
- Collagen, collagen peptide dẫn đầu “Eat Pretty” – Xu hướng song hành cùng “Vì sức khỏe”
Collagen đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể
(Nguồn: houstonchronicle.com)
1. Nguyên liệu Collagen là gì?
Collagen có thể hiểu đơn giản là loại protein đặc biệt với thành phần chính là các axit amin, có thể tìm thấy trong các mô thịt và mô liên kết của cơ thể. Bản chất của cơ thể có khả năng tự sản sinh collagen, tuy nhiên khả năng này sẽ ngày càng suy giảm theo thời gian. Các nhà khoa học đã tìm ra được giải pháp thay thế là bổ sung collagen chiết xuất từ các nguồn nguyên liệu bên ngoài. Nguyên liệu collagen trên thị trường hiện nay được chiết xuất chính từ thực vật và động vật.
Xét trên phạm vi cơ thể, collagen được ví như một loại keo dán siêu kết dính giúp gắn kết các mô tế bào với nhau. Từ đó, làn da cũng như cơ bắp, xương khớp có tính đàn hồi tốt hơn. Nhờ vào điều đó, collagen có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy và tăng cường trao đổi chất. Nếu như làn da thiếu collagen sẽ nhanh chóng bị lão hoá đi. Vì vậy chúng ta nên bổ sung Collagen mỗi ngày để bảo vệ cơ thể.
2. Phân loại Collagen
Được biết, trong cơ thể người có tới ít nhất 16 loại Collagen khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào số lượng, công dụng và đặc điểm nổi bật mà người ta phân loại Collagen thành 7 loại sau:
2.1. Collagen nhóm 1
Collagen nhóm 1 là thành phần quan trọng nhất, chiếm hơn 89% lượng collagen có trong cơ thể người, chúng được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Collagen nhóm 1 góp phần xây dựng nên cấu trúc của da và xương (thành phần chính của phần hữu cơ của xương), các sợi gân, mạch máu, sụn sợi, các mô liên kết và hình thành răng.
Loại collagen này có tới 95% trong thành phần của gân và chiếm 90% collagen trong dây chằng, đây là một con số vô cùng lớn. Collagen ở dạng này chúng có cấu trúc xoắn ốc nên sẽ tạo nên độ dẻo dai nhất định và khả năng đàn hồi cho làn da, gân và dây chằng, nhờ vậy mà có thể hạn chế tối đa được những chấn thương về xương khớp, dây chằng.
Collagen nhóm 1 xuất hiện nhiều ở tế bào da
(Nguồn: Naminhapele)
2.2. Collagen nhóm 2
Collagen nhóm 2 chứa nhiều sợi protein trong các tế bào cơ thể, giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng đàn hồi, độ bền dẻo của các mô. Đối với nhóm người trẻ tuổi, collagen nhóm 2 nằm ở mức 80% tổng số collagen bên trong sụn và đối với người trưởng thành thì con số này tăng lên vượt mức 90%. Do vậy, các công ty dược phẩm ứng dụng collagen vào các sản phẩm hỗ trợ phòng chống và điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp.
Thiếu collagen nhóm 2 gây các bệnh về khớp xương
(Nguồn: familydoctor.org)
2.3. Collagen nhóm 3
Collagen nhóm 3 với collagen nhóm 1 có sự liên quan chặt chẽ, mật thiết với nhau. Collagen nhóm 3 có mặt chủ yếu ở tế bào thành ruột bao tử, cơ bắp và các mạch máu.
Collagen nhóm 3 khi kết hợp chung với collagen nhóm 1 sẽ hình thành nên các chất bổ sung cho da, xương và cơ bắp.
2.4. Collagen nhóm 4
Collagen nhóm 4 thường được tìm thấy trong các lớp da. Cũng vì điều đó mà khi chúng ta càng lớn tuổi, cơ thể càng giảm đi khả năng sản xuất collagen và chất lượng collagen tạo ra cũng kém hơn. Qua đó, khiến cho làn da trở nên kém mềm mại, dễ rơi vào tình trạng chảy xệ kém săn chắc.
Phụ nữ khi bước qua độ tuổi 25 lượng Collagen trong cơ thể bị mất dần đi mỗi năm
(Nguồn: depda.vn)
2.5. Collagen Peptide
Collagen Peptide có bản chất chính là một dạng thủy phân của collagen. Collagen Peptide thường có mặt ở trong lớp mô bên ngoài tế bào cũng như bên trong những tế bào sống. Sau khi xảy ra thủy phân, Collagen Peptide sẽ nhanh chóng được hấp thụ và mang trong mình hoạt tính sinh học khá cao. Loại collagen này còn có nhiều tên gọi khác nhau như “thạch thủy phân”, “collagen thuỷ phân”.
Collagen Peptide giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe
(Nguồn: chonglaohoa365.com)
Collagen Peptide có vô vàn công dụng đối với sức khoẻ.Trong đó có thể kể đến như:
- Linh hoạt cải thiện những yếu tố ở trong cơ thể, hỗ trợ tăng cân cho người gầy, tăng cường trao đổi chất giúp cho cơ thể được đốt cháy mỡ thừa hơn.
- Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa hội chứng ruột bị rò rỉ giúp bảo vệ cơ thể.
- Giúp xương được chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng thoái hoá và sự phá vỡ của xương, giảm thiểu nguy cơ gãy xương và giúp nâng cao mật độ phần tử xương.
- Giúp tăng cường hỗ trợ sức khỏe của hệ tim mạch, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý về tim, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
2.6. Collagen Tripeptide
Đây là một loại protein dạng sợi có mặt trong lớp mô ngoại tế bào. Sau khi diễn ra quá trình thủy phân, collagen này sẽ mất đi cơ chế tạo gel và hòa tan trong nước lạnh.
Collagen Tripeptide cải thiện da chảy xệ
(Nguồn: Lavish.vn)
Công dụng của Collagen Tripeptide đối với sức khỏe có thể kể đến như:
- Giảm đau nhức đối với xương khớp, ngăn ngừa và giảm thiểu các tình trạng liên quan như loãng xương, xốp xương.
- Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường khả năng làm việc của các mạch máu và dây chằng, hạn chế các bệnh về tim mạch, gan, phổi.
- Nuôi dưỡng chất sừng, giúp móng và tóc chắc khỏe, hạn chế tình trạng tóc gãy rụng, ngăn ngừa tình trạng hói đầu.
- Bù đắp lại hàm lượng collagen bị thất thoát qua thời gian, nâng cơ cải thiện làn da chảy xệ, tăng độ săn chắc, đàn hồi cho da.
- Duy trì độ ẩm cho da, ngăn chặn tình trạng da khô ráp, nứt nẻ, thâm xỉn.
- Tăng khả năng làm lành vết thương, tối ưu nguy cơ sẹo lõm. Se khít lỗ chân lông, giúp làn da căng mịn, tươi trẻ.
2.7. Collagen loại X
Tương tự Collagen nhóm 2, nhóm X có tác dụng trong quá trình hình thành nên xương mới, sụn khớp và quá trình cốt hóa sụn. Ngoài ra, trong các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng công dụng Collagen X đối với quá trình liền xương và sửa chữa khớp là rất tuyệt vời.
3. Ứng dụng nổi bật trên thị trường
Thị trường collagen với nhiều công dụng tuyệt vời ngày càng được ứng dụng trong đời sống, chế biến thành thực phẩm chức năng, công nghiệp thực phẩm,..
3.1. Trong công nghiệp thực phẩm:
- Dùng làm vỏ collagen xúc xích, màng bọc collagen dành cho bánh kẹo, nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, sản xuất một số loại kẹo dẻo
- Collagen hydrolysate được ứng dụng như một phụ gia tạo cấu trúc, chúng thường được ứng dụng trong công nghiệp sữa và các sản phẩm từ sữa.
- Ngoài ra, Collagen còn được sử dụng phổ biến trong quá trình làm sạch rượu vang, bia, nước trái cây do bản chất collagen có khả năng làm keo tụ các chất vẩn đục trong dung dịch rất an toàn.
3.2. Trong mỹ phẩm và thực phẩm chức năng
- Collagen cực kì có lợi cho da, vì vậy thường được bổ sung vào các loại mỹ phẩm, đặc biệt là các loại mỹ phẩm chăm sóc da và tóc.
- Collagen có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa và cải thiện nếp nhăn, giúp duy trì độ ẩm tối ưu cho da, đảm bảo sắc tố da, làm cho da mịn màng và trẻ trung.
- Collagen có những công dụng cao trong quá trình phục hồi và tái tạo da. Trường hợp, da bị tổn thương hay đang ở trong giai đoạn sau điều trị có thể dùng thêm Collagen để phục hồi da.
- Ngoài ra, Collagen còn được ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất mặt nạ dưỡng da, dầu gội…
Viên uống bổ sung collagen
(Nguồn: thelist.com)
Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên liệu collagen và các nhóm nổi bật trên thị trường. Nếu bạn cần sự tư vấn từ phía chuyên gia về loại collagen phù hợp cho các sản phẩm F&B của doanh nghiệp đừng ngần ngại liên hệ tới hotline của WIN Flavor để được hỗ trợ cụ thể hơn.
Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.
__________
Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:
- Hương thực phẩm tự nhiên
- Hương thực phẩm mặn
- Hương thực phẩm ngọt
- Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
- Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
- Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài
Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR
Tel: (+84) 28 3724 5191
Hotline:0909 086 896
Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor
Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.