Nguyên nhân làm trẻ chậm tăng cân mà các mẹ thường bỏ qua

0
3688

Khi thấy bé tăng cân chậm đa phần các bà mẹ đều tập trung tẩm bổ vào chế độ ăn uống cho bé. Điều này có thực sự hợp lý, mẹ cần tìm ra nguyên nhân sâu xa để có cách nuôi con khỏe mạnh phát triển tốt nhất.

Trẻ tăng cân chậm nỗi lo của các bà mẹ

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bé tăng cân chậm:

1.Cách pha sữa cho bé không đúng công thức

Mẹ pha sữa bột, sữa công thức cho con trẻ quá loãng, chưa đủ số lượng sữa cần thiết để cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể của bé, điều này cũng khiến con chậm tăng cân. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý pha sữa đúng với công thức đã in trên nhãn hộp sữa để bảo đảm cung cấp đủ dưỡng chất cho bé hấp thu.

2. Hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề

Hệ tiêu hóa non yếu của trẻ đang gặp một số vấn đề như rối loạn tiêu hóa, táo bón, khó tiêu,… chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm lớn. Các bậc cha mẹ nên đưa bé đi khám hệ tiêu hóa, để tìm hiểu nguyên nhân và có cách chăm sóc khoa học, phù hợp nhất với cơ thể của trẻ.

Đưa trẻ đi khám bác sĩ để chắc chắn hệ tiêu hóa của bé không gặp vấn đề

3. Giun tấn công khiến trẻ tăng cân chậm

Trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên bị giun ghé thăm. Khi bị giun ký sinh trong đường ruột, trẻ tăng cân chậm hơn so với bình thường, do chất dinh dưỡng cung cấp vào đường ruột đều bị giun hút bớt. Hãy cho bé đi khám đường ruột thường xuyên và tẩy giun theo định kì hoặc theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ con nhỏ tốt hơn.

4. Trẻ nạp quá nhiều lượng đạm vào cơ thể

Nhiều phụ huynh lầm tưởng cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm sẽ nhanh tăng cân và giúp con phát triển toàn diện. Tuy nhiên nếu trẻ ăn quá nhiều chất đạm sẽ tạo ra một dạng chất trung gian gây độc, khiến gan và thận của bé phải hoạt động quá sức, dẫn đến tình trạng trẻ chán ăn, táo bón. Mẹ lưu tâm trẻ từ 1-3 tuổi chỉ nên nạp 28-30g chất đạm/ngày vào cơ thể (tương đương 100-120g thịt/cá nạc).

5. Chỉ nước hầm xương là chưa đủ

Hầu hết các mẹ đều nghĩ rằng ninh xương lấy nước nấu cháo cho con là đủ chất dinh dưỡng tinh túy có trong nước cháo. Thực chất, nước cháo có vị ngọt và mùi thơm vẫn chưa đủ dưỡng chất, vì chất đạm vẫn còn lại bên trong xác thịt. Vậy nên, các mẹ hãy cho con trẻ ăn cả xác thịt để bé hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng.

6. Thường xuyên cho bé ăn cháo dinh dưỡng mua ngoài

Cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng bên ngoài cũng khiến bé chậm tăng cân

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều bậc cha mẹ không có thời gian nấu cháo dinh dưỡng và đồ ăn cho con nhỏ. Một số phụ huynh thường xuyên mua cháo từ bên ngoài mang về cho con ăn vừa nhanh chóng lại tiện lợi. Điều này có thể gây hại cho con nhỏ nếu cháo dinh dưỡng bên ngoài không rõ nguồn gốc, được nêm nếm nhiều mì chính để có vị ngọt, cùng một số phụ gia, ít dinh dưỡng sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Tốt nhất, cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian tự chế biến đồ ăn cho con mỗi ngày để bảo đảm sức khỏe và sự phát triển của bé.

Mong rằng với những thông tin bổ ích trên đây, sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về những nguyên nhân khiến trẻ tăng cân chậm và có cách chăm sóc hiệu quả nhất.

Tham khảo các bài viết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here